Đi bơm... ngực
Từ điển Y khoa - Phẩu thuật & Thủ thuật [ 20/7/2009 | 7:09 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Bích Hà - Tuổi Trẻ)

Bộ ngực tròn đầy luôn là mơ ước của tất cả chị em phụ nữ. Bởi đó không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp nữ tính mà còn thể hiện sự quyến rũ với người khác phái. Cũng vì lý do này mà các thẩm mỹ viện ở TP.HCM luôn có việc làm vì lúc nào cũng có nhiều phụ nữ đến tân trang “vòng một” của mình.

Đi nâng ngực
Một ca phẫu thuật thẩm mỹ bộ ngực tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: T.T.D.

Là một phụ nữ có tâm trạng về bộ ngực không được như ý, tôi hòa vào dòng người tìm đến cậy nhờ dao kéo của bác sĩ để cải tạo “núi đôi”. Chiều cuối tuần tại thẩm mỹ viện của bác sĩ Lê Văn S. trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP.HCM, khá nổi tiếng về việc chuyên trị “chỉnh sửa, tân trang” vòng một, có khá nhiều chị em phụ nữ đứng ngồi lố nhố chờ...

Trong phòng chờ

Ngồi cạnh tôi là hai phụ nữ đến từ Hà Nội, ăn mặc đúng mốt và khó đoán được tuổi vì trông còn khá trẻ. Cho đến khi chị H. giới thiệu đã thuộc hàng U-50, con lớn đã lập gia đình thì cả phòng chờ ai cũng bất ngờ. Chị H. là chủ của ba cửa hàng vật liệu xây dựng ở trung tâm Hà Nội.

Chị H. kể gần đây ông xã chị sinh thói trăng hoa. Lúc đầu chị bối rối đi tìm nguyên nhân vì so bề nhan sắc chị được bạn bè đánh giá là trẻ, đẹp so với trang lứa của mình. Tư vấn khắp nơi, cuối cùng chị được bảo rằng do bộ ngực của chị “nhỏ và mềm” quá nên ông chồng “mất cảm giác và chán...”. Vậy là hằng năm chị dành một kỳ nghỉ vào Sài Gòn “đại tu”... ngực. Chị đã chỉnh sửa nó đến ba lần nhưng vẫn chưa vừa ý.

Quay sang cô bạn đi cùng, chị H. giới thiệu đó là người bạn nối khố, người từng được bạn bè gọi lái là... “vu khống”. Dành dụm mãi, tết vừa rồi chị theo chị H. vào Sài Gòn bơm ngực. Chị kể: “Về tới nhà ông xã nhìn bộ ngực mới của tôi rồi hờn giận bảo mới đi có mấy hôm mà thằng nào mát tay dữ vậy?”. Chị á khẩu, còn ông chồng xách gối ra phòng khách ngủ. Hơn năm tháng qua, dù đã cố gắng chồng chị vẫn không thể nào thích nghi với bộ ngực giả của chị. Không khí trong nhà nặng nề, chẳng đặng đừng bây giờ chị phải vào lại Sài Gòn lấy cái “của lạ” ấy ra.

Ít có ở đâu mà cả khách lẫn chủ lại thân thiện và cởi lòng với nhau như ở phòng mạch chuyên tân trang... “vòng một” này. Kinh nghiệm, bí quyết và cả những nỗi niềm đều được trút ra chia sẻ.

Tại thẩm mỹ viện DT (Bình Thạnh), cũng khá nổi tiếng về khả năng bơm ngực, cái thế giới phụ nữ đầy tâm trạng này được bày ra nhanh chóng. Một chị trung niên bắt chuyện và nói ngay với cô gái mới đến: “Em mới một con mà đã tìm đến đây là khôn ngoan đấy. Như chị ba đứa mới giật mình thì đã bết lắm rồi. Chồng chị hồi trước ngoan hiền, chỉn chu giờ lại sinh tật mới điên chứ. Mà ổng lớn hơn chị sáu tuổi, đàn ông không lường được đâu. Đàn bà mình sinh con thì vòng một bắt buộc phải thay đổi, không còn như xưa, tính ngay từ bây giờ như em là khôn chứ không kẻo muộn...”.

Ngồi sau lưng tôi là T.C., 23 tuổi, làm nghề PR, chưa lập gia đình, quê gốc Quy Nhơn. T.C. lộ rõ vẻ căng thẳng khi lật đi lật lại danh mục và giá cả được niêm yết. Tôi hỏi chưa lấy chồng, sinh con mà đi bơm ngực không sợ ảnh hưởng về sau à! T.C. thật thà: “Em cũng đắn đo hoài nhưng lũ bạn kéo nhau đi nườm nượp. Không làm càng thấy mình “nổi bật giữa đám đông” và bị chê... nhà quê!”.

Chờ mãi rồi cũng đến lượt tôi, nhân viên ghi lại điện thoại, thông tin cá nhân và hỏi thăm tiền sử bệnh tật. Chỉ vậy thôi, không phải đóng một khoản phí nào. Cánh cửa phòng bác sĩ mở, cuộc tư vấn bắt đầu, thật đúng là “tiền nào của đó”. Bác sĩ nói đúng ba câu nhưng đôi tay “khám xét” dường như đã thành lệ. Tôi vừa vén áo lên, bác sĩ nhìn nghiêng, nhìn dọc rồi đo, đếm và cuối cùng nói trổng một câu: “Size 33”, giá phẫu thuật trọn gói 2.700 USD, đảm bảo không đẹp... sẽ làm lại miễn phí đến khi nào ưng ý mới thôi (?!)”.

Thoải mái bơm ngực

Không ít quý cô, quý bà phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì các bác sĩ chuyên bơm ngực “được sờ, được nắn, được phán xét và được lấy tiền”. P.Q. - một cô gái còn rất trẻ đến từ Đồng Nai, khuôn mặt khá xinh nhưng khổ nỗi “vòng một” trước sau như một, mắt đỏ hoe khi trở lại phòng chờ của bác sĩ S. - ấm ức: “Bác sĩ gì mà phán tức như bò đá. Sờ nắn ngực người ta chán chê rồi phán: em mà không nâng ngực và thu nhỏ nhũ hoa thì trước sau bồ cũng bỏ”.

Theo số liệu từ Sở Y tế TP.HCM, trên địa bàn TP có chưa đến 10 bệnh viện có chuyên khoa giải phẫu toàn thân và chưa đến 50 trung tâm thẩm mỹ được phép phẫu thuật đơn giản trên vùng mặt. Nhưng thực tế ngành giải phẫu hiện nay đang trong cuộc đua khốc liệt với nhu cầu làm đẹp của người dân nên hầu như trung tâm làm đẹp nào cũng kiêm luôn việc tư vấn, làm đẹp cho bộ ngực - một nhu cầu đang “hot”.

Mỗi phòng mạch có một ngón nghề riêng để thu hút khách, phù hợp với túi tiền của từng giới chị em. Người giàu làm đẹp theo kiểu giàu, còn kẻ nghèo cũng không từ chối con đường tân trang nhan sắc nghiệt ngã ấy. Ở thẩm mỹ viện AM, đang nổi đình nổi đám việc chuyên chỉnh sửa ngực, bác sĩ T. cam kết: “Trong quá trình phẫu thuật các tình huống xấu có thể xảy ra, nhưng khoa học đã chứng minh nâng ngực không ảnh hưởng đến tính mạng. Còn độ thẩm mỹ, tôi đảm bảo nếu không vừa lòng khách hàng sẽ được làm lại đến lúc nào vừa ý thì thôi mà không phải tốn thêm một khoản chi phí nào (?!)”.

Hiện nay, các bác sĩ ở những trung tâm thẩm mỹ quả quyết sẽ bảo hành túi độn... trọn đời. Nhưng mỗi nơi nói một kiểu và có lẽ chỉ khi nào sự cố xảy ra mới biết thực hư. Ngay việc giải thích thành phần cấu tạo của túi độn cho khách hàng cũng chẳng nơi nào giống nhau. Bác sĩ T. nói chắc như đinh đóng cột: “Túi gel làm bằng chất gel (?!)”. Gel hình giọt nước (loại túi độn phổ biến hiện nay) rất dễ mua và thay được liền nếu xảy ra hư hỏng”. Nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn xem giấy bảo hành thì vị bác sĩ này lại bảo: “Mua hàng xong mới có chứ hàng chưa mua làm sao có phiếu bảo hành”. Cũng loại túi đó nhưng bác sĩ S., ở thẩm mỹ viện trên đường Cách Mạng Tháng Tám, lại bảo gel là một dạng túi nước biển. Nếu có sự cố thì phải gửi mẫu hư sang hãng sản xuất tận bên... Mỹ và đợi hàng về.

Và có lẽ không ở đâu nghĩ ra độc chiêu để dụ khách hàng như ở thẩm mỹ viện NP trên đường Cao Thắng. Tại đây, bà chủ tên P. và cô nhân viên tên O. là hai “kiệt tác” của dao kéo với bộ ngực bốc lửa, khuôn mặt cũng như thân hình không thể chê vào đâu được. Mỗi lần khách ngỏ ý muốn xem... hàng mẫu là được đáp ứng ngay. Chị O. còn bảo: “Làm xong tự tin hẳn lên, không cần mặc áo lót, vừa thoải mái vừa gợi cảm”. Một chị khách ngỏ ý xin sờ thử, ba bốn chị khác nhao nhao hùa theo. Để củng cố niềm tin về độ chắc chắn, chị O. khuyến khích: “Cứ sờ mạnh vào, không hư đâu”.

Đánh cược với nhan sắc

Đã chấp nhận đi bơm ngực thì sức khỏe và mọi biến chứng hầu như không quan trọng trước ánh hào quang mang tên nhan sắc. Nếu như bác sĩ S. (CMTT) có duyên với “núi đôi” bị lão hóa, bác sĩ T. (Điện Biên Phủ) mát tay với vòng ngực không đồng đều, thẩm mỹ viện NP (Cao Thắng) chuyên dành cho thành phần bình dân thì ở Mạc Đĩnh Chi, Q.1 lại có một thẩm mỹ viện chỉ dành riêng cho giới hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, để nhận biết được điều này không ít khách hàng phải trả học phí bằng chính thân thể mình.

Có 1.001 lý do để người ta thi nhau kéo đến các thẩm mỹ viện bơm ngực. Đối với chị em chưa lập gia đình, nâng “vòng một” không chỉ để làm đẹp mà còn phục vụ những mục đích khác. Còn với những người đã có gia đình, nhất là các bà mẹ đã cho con bú, không ít người chợt giật mình hoảng hốt khi nhìn lại “vòng một” của mình.

Tại phòng mạch trên đường Mạc Đĩnh Chi, nơi giới hoạt động nghệ thuật thường lui tới, sự đánh cược với nhan sắc diễn ra đậm nét hơn. Không ít cô gái trẻ với giấc mơ “chân dài” sẵn sàng đầu tư để hoàn thiện vẻ ngoài. Y.T., 18 tuổi, đang tập tành với nghề người mẫu, nói không ngại ngần: “Tôi bơm ngực từ năm ngoái, giờ đến nâng cấp thêm. Gì thì gì chứ vòng một là quan trọng nhất và dễ gây ấn tượng với đàn ông nhất. Tụi bạn tôi hầu như đứa nào cũng trải qua việc nâng, chỉnh sửa ngực. Có đứa trước đây ngực xấu tệ, toàn “thế giới phẳng”, nằm ngửa cũng như nằm sấp, nhưng nhờ dao kéo vịt bầu biến thành thiên nga, đại gia theo rần rần”. Tuy nhiên T. cũng thừa nhận có bốn cô bạn đã tốn gần 10.000 USD mỗi người để chỉnh, sửa mà “sản phẩm” vẫn không được như ý. Bản thân T. tốn gần 4.000 USD mà “vòng một” vẫn cứ chênh nhau khiến luôn bị cảm giác “cực kỳ khó chịu”.

Nhiều chuyên gia thẩm mỹ nhìn nhận phẫu thuật thẩm mỹ là chiếc đũa thần kỳ diệu đem đến cơ hội cho những người có khiếm khuyết thật sự, nhưng mặt trái của nó cũng có thể đem đến những hệ lụy khôn lường, mà đáng lo nhất là sự mạo hiểm với sức khỏe bản thân. 

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Thẩm mỹ & tạo hình] trong chuyên mục [Từ điển Y khoa] :
  • Hút mỡ: Những điều chưa biết [27/10/2013 | 19:20 GMT+7]
  • Phẫu thuật thẩm mỹ mắt, nên hay không? [5/3/2010 | 7:15 GMT+7]
  • Mỡ bụng có bị... chai? [9/9/2009 | 6:58 GMT+7]
  • Tắm trắng bằng đông dược, trắng tới đâu? [2/9/2009 | 7:09 GMT+7]
  • Phẫu thuật thẩm mỹ - Con dao hai lưỡi [27/8/2009 | 12:50 GMT+7]
  • Nhuộm tóc và những rủi ro [5/8/2009 | 7:23 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE