Thông tin về cúm A/H1N1 từ Tổ chức Y tế Thế Giới - WHO
Y học chuyên đề - Phòng bệnh [ 4/11/2009 | 12:25 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO)

(Cập nhật đến ngày 04/11/2009)

Đại dịch (H1N1) 2009 đang tiếp tục lây lan trên khắp Việt Nam. Việc virus lây lan tới mọi quốc gia trên toàn thế giới là không thể tránh khỏi.

Đến ngày 2/11, Bộ Y tế Việt Nam tiếp nhận báo cáo tổng số 10.605 ca mắc được phòng thí nghiệm xác nhận, trong đó có 37 ca tử vong.

Điều quan trọng cần lưu ý là đại dịch này hiện chỉ ở mức độ nghiêm trọng "vừa phải" dựa trên tình hình toàn cầu. Đông đảo bệnh nhân đang hồi phục mà không cần nhập viện hoặc thậm chí chăm sóc y tế, mức độ các ca bệnh nghiêm trọng tương tự như ở cúm mùa, và các hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể phục vụ được số bệnh nhân cần sự chăm sóc. Với sự lây nhiễm H1N1 ngày càng tăng tại Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một lượng người bị biến chứng nặng và một số sẽ tử vong. Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy một số nhóm có "nguy cơ cao" chịu các biến chứng nghiêm trọng từ Đại dịch (H1N1) 2009. Những người bị bệnh mãn tính, ví dụ bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, bệnh tiểu đường và ung thư hiện đang nằm trong số những người được coi là có nguy cơ cao chịu các biến chứng nghiêm trọng của bệnh cúm. Có bằng chứng cho thấy phụ nữ có thai cũng chịu nguy cơ cao, đặc biệt những người đang ở thai kỳ thứ hai và thứ ba. Và một báo cáo gần đây có đề cập rằng béo phì cũng có thể là một nhân tố nguy cơ khác khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Những ai có một trong những bệnh nguy cơ cao nêu trên cần đi khám ngay nếu có các triệu chứng giống cúm. Các triệu chứng của cúm đại dịch H1N1 tương tự với cúm mùa, như sốt, ho, đau đầu, đau cơ và khớp, viêm họng và sổ mũi, đôi khi nôn mửa và tiêu chảy. Virus lây lan do tiếp xúc với những giọt bắn hô hấp khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi; hoặc do chạm vào bàn tay hoặc các bề mặt nhiễm khuẩn, giống như cách thức lây lan của cúm mùa thông thường. Các biện pháp tốt nhất phòng ngừa H1N1 cũng GIỐNG như với mọi loại virus cúm khác:

 • Thường xuyên rửa tay kỹ càng với xà phòng và nước. Bạn cũng có thể dùng chất khử trùng có cồn để rửa tay nếu không có xà phòng và nước.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng mà không rửa tay trước đó.
 • Che miệng và mũi bằng tay áo, khăn hoặc khẩu trang khi ho và hắt hơi.
 • Tránh hoặc giảm thời gian tiếp xúc với những người không được khoẻ, bị sốt và ho.
 • Giảm thời gian ở những nơi đông người nếu có thể.
 • Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và những người khác, đặc biệt nếu họ có các triệu chứng giống cúm.
 • Tăng cường thông thoáng khí tại nơi bạn ở bằng cách mở cửa sổ.
 • Thực hiện các thói quen giúp nâng cao sức khỏe như ngủ đủ giấc, ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể.
 • Ở NHÀ NẾU BẠN BỊ SỐT, HO và/hoặc VIÊM HỌNG

LƯU Ý: WHO không còn yêu cầu các quốc gia báo cáo tất cả các ca mắc cúm đại dịch H1N1 và nhiều quốc gia không còn tiến hành xét nghiệm virus. Tuy nhiên, các nước đang tiếp tục giám sát những thay đổi của virus, điều đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý các ca mắc và sản xuất vaccine. Khi có sự lây lan duy trì trong cộng đồng, sự phát hiện, xác nhận phòng thí nghiệm và điều tra về tất cả các ca mắc, bao gồm cả những ca bệnh cảnh nhẹ, đòi hỏi sự tập trung nguồn lực mạnh mẽ. Tại một số nước, chiến lược này thu hút hầu hết năng lực phòng thí nghiệm và năng lực ứng phó của quốc gia, để lại một phần năng lực ít ỏi cho việc giám sát và điều tra các ca mắc nghiêm trọng và các sự việc đặc biệt khác. Hơn nữa, việc đếm số ca mắc cá nhân không còn thiết yếu trong việc giám sát nguy cơ do virus đại dịch gây ra hoặc để hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp ứng phó thích hợp nhất. Với sự thay đổi trong yêu cầu báo cáo, WHO sẽ chỉ cập nhật số lượng các ca mắc được báo cáo trên toàn cầu hàng tuần. Điều quan trọng cần ghi nhớ rằng số lượng các ca mắc được báo cáo sẽ ít hơn số các ca mắc trên thực tế.

Xin hãy tiếp tục xem trang web này để nắm được thông tin về tình hình hiện nay và những biện pháp bảo vệ tốt nhất.

Cập nhật mới nhất trên toàn cầu (Trụ sở chính của WHO) Tiếng Anh /Tiếng Pháp/Tiếng Trung/Tiếng Ả Rập/Tiếng Nga

Cập nhật mới nhất trong Khu vực Tây Thái Bình Dương (Trang web Văn phòng Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO) Chỉ có tiếng Anh

Bộ Y tế Việt Nam - Khuyến cáo và Hành động

Các thông điệp chính về phòng chống của Bộ Y tế bao gồm: Hiện nay tình hình dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp. Hiện đã có sự lây nhiễm duy trì trong cộng đồng. Để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ rằng:

1.Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn; nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.

2.Những người đang công tác tại các công sở, đặc biệt người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chung cư, ký túc xá... nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

3.Hiện nay, dịch cúm A(H1N1) đã ghi nhận tại các khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm thành phố, trong đó đã có trường hợp tử vong. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người dân, kể các những khu vực xa trung tâm, tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa nếu có biểu hiện cúm cần tư vấn y tế để được khám, chữa trị kịp thời.

4.Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS...), phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

5.Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi. 6. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

7.Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989671115, Fax: 04.37366241, Email: baocaodich@gmail.com).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ/ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch tại Việt Nam.

… Để biết thông tin về tình hình cúm A (H1N1) từ Bộ Y tế, xin truy cập trang web: http://www.moh.gov.vn/homebyt/vn/portal/index.jsp

-------------------------------------------------------------------

Đại dịch (H1N1) 2009 đang tiếp tục lây lan trên khắp Việt Nam. Việc virus lây lan tới mọi quốc gia trên toàn thế giới là không thể tránh khỏi.

Điều quan trọng cần lưu ý là đại dịch này hiện chỉ ở mức độ nghiêm trọng "vừa phải" dựa trên tình hình toàn cầu. Đông đảo bệnh nhân đang hồi phục mà không cần nhập viện hoặc thậm chí chăm sóc y tế, mức độ các ca bệnh nghiêm trọng tương tự như ở cúm mùa, và các hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể phục vụ được số bệnh nhân cần sự chăm sóc.

Với sự lây nhiễm H1N1 ngày càng tăng tại Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một lượng người bị biến chứng nặng và một số sẽ tử vong.

Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy một số nhóm có "nguy cơ cao" chịu các biến chứng nghiêm trọng từ Đại dịch (H1N1) 2009. Những người bị bệnh mãn tính, ví dụ bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, bệnh tiểu đường và ung thư hiện đang nằm trong số những người được coi là có nguy cơ cao chịu các biến chứng nghiêm trọng của bệnh cúm.

Có bằng chứng cho thấy phụ nữ có thai cũng chịu nguy cơ cao, đặc biệt những người đang ở thai kỳ thứ hai và thứ ba. Và một báo cáo gần đây có đề cập rằng béo phì cũng có thể là một nhân tố nguy cơ khác khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Những ai có một trong những bệnh nêu trên cần đi khám ngay nếu có các triệu chứng giống cúm.

Các triệu chứng của cúm đại dịch H1N1 tương tự với cúm mùa, như sốt, ho, đau đầu, đau cơ và khớp, viêm họng và sổ mũi, đôi khi nôn mửa và tiêu chảy.

Virus lây lan do tiếp xúc với những giọt bắn hô hấp khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi; hoặc do chạm vào bàn tay hoặc các bề mặt nhiễm khuẩn, giống như cách thức lây lan của cúm mùa thông thường.

Các biện pháp tốt nhất phòng ngừa H1N1 cũng GIỐNG như với mọi loại virus cúm khác:

 • Thường xuyên rửa tay kỹ càng với xà phòng và nước. Bạn cũng có thể dùng chất khử trùng có cồn để rửa tay nếu không có xà phòng và nước.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng mà không rửa tay trước đó.
 • Che miệng và mũi bằng tay áo, khăn hoặc khẩu trang khi ho và hắt hơi.
 • Tránh hoặc giảm thời gian tiếp xúc với những người không được khoẻ, bị sốt và ho.
 • Giảm thời gian ở những nơi đông người nếu có thể.
 • Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và những người khác, đặc biệt nếu họ có các triệu chứng giống cúm.
 • Tăng cường thông thoáng khí tại nơi bạn ở bằng cách mở cửa sổ.
 • Thực hiện các thói quen giúp nâng cao sức khỏe như ngủ đủ giấc, ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể.
 • Ở NHÀ NẾU BẠN BỊ SỐT, HO và/hoặc VIÊM HỌNG

LƯU Ý: WHO không còn yêu cầu các quốc gia báo cáo tất cả các ca mắc cúm đại dịch H1N1 và nhiều quốc gia không còn tiến hành xét nghiệm virus. Tuy nhiên, các nước đang tiếp tục giám sát những thay đổi của virus, điều đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý các ca mắc và sản xuất vaccine.

Khi có sự lây lan duy trì trong cộng đồng, sự phát hiện, xác nhận phòng thí nghiệm và điều tra về tất cả các ca mắc, bao gồm cả những ca bệnh cảnh nhẹ, đòi hỏi sự tập trung nguồn lực mạnh mẽ. Tại một số nước, chiến lược này thu hút hầu hết năng lực phòng thí nghiệm và năng lực ứng phó của quốc gia, để lại một phần năng lực ít ỏi cho việc giám sát và điều tra các ca mắc nghiêm trọng và các sự việc đặc biệt khác. Hơn nữa, việc đếm số ca mắc cá nhân không còn thiết yếu trong việc giám sát nguy cơ do virus đại dịch gây ra hoặc để hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp ứng phó thích hợp nhất.

Với sự thay đổi trong yêu cầu báo cáo, chúng tôi sẽ chỉ cập nhật số lượng các ca mắc được báo cáo trên toàn cầu hàng tuần. Điều quan trọng cần ghi nhớ rằng số lượng các ca mắc được báo cáo sẽ ít hơn số các ca mắc trên thực tế.

Các câu hỏi thường gặp

H1N1 LÀ GÌ?

 • Cúm A(H1N1) là một loại vi rút mới lây lan ở người trên toàn cầu.
 • Loại vi rút này gây bệnh nhẹ ở hầu hết các ca mắc nhưng đã có một số người tử vong, phần lớn là ở Mê hi cô.
 • Vi rút này đầu tiên được đề cập tới như là “cúm lợn” vì các kết quả xét nghiệm chỉ ra rằng rất nhiều gien trong loại vi rút mới này giống với các loại vi rút cúm thường xảy ra ở lợn tại vùng Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.
 • Loại vi rút A(H1N1) mới được phát hiện này là một chủng hỗn hợp giữa gien của cúm lợn, cúm gia cầm và cúm người. Các nhà khoa học gọi đây là một loại vi rút “tổ hợp bốn phần”.
 • Đây là một loại hình kết hợp duy nhất mà từ trước tới nay chưa hề có.

MỘT VI RÚT CÚM ĐẠI DỊCH LÀ GÌ?

Để một vi rút cúm được coi là một vi rút gây đại dịch thì:

 • Cần phải là một chủng vi rút cúm mới – có nghĩa là hầu hết mọi người sẽ không có miễn dịch với nó
 • Chủng mới này phải có khả năng lây lan dễ dàng từ người sang người và tiếp tục lây lan trên toàn cầu

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA H1N1 LÀ GÌ VÀ NÓ LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

Các triệu chứng của cúm H1N1 cũng tương tự như các triệu chứng của cúm thông thường theo mùa: đột nhiên sốt cao, đau khắp người, đau đầu, mệt mỏi, ho khan, chảy nước mũi, và đau họng.

Một số người mắc loại vi rút này cũng báo cáo là cảm thấy buồn nôn, bị nôn và tiêu chảy, đó không phải là những triệu chứng điển hình.

Vi rút đã và đang lây lan từ người sang người theo cùng những cách mà cúm thông thường, cúm theo mùa lây truyền: qua tiếp xúc gần (với khoảng cách thường là trong vòng một cánh tay) khi người đó nói chuyện, ho, hay hắt hơi. Hay qua việc tiếp xúc với đồ vật mà người bị nhiễm đã hắt hơi vào, ví dụ như qua việc bắt tay sau khi người đó vừa hắt hơi mà đã dùng tay để che miệng.

Một người có thể lây truyền cúm sang người khác nếu họ tiếp xúc gần với nhau, vì thế cúm có thể dễ dàng lan truyền ở những nơi có nhiều người tiếp xúc gần gũi với nhau, ví dụ như ở các đám đông.

Những người mắc cúm A(H1N1) nhưng chưa biểu hiện các triệu chứng vẫn có thể truyền bệnh sang người khác.

NẾU TÔI (HAY MỘT THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH) CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ VẬY, CÓ PHẢI TÔI ĐÃ MẮC H1N1?

Ngay bây giờ ở Việt Nam, bạn có thể cho rằng bạn KHÔNG MẮC vi rút H1N1, TRỪ KHI:

 • Có các ca H1N1 được báo cáo trong khu vực nơi bạn đang sống, làm việc, hay vừa mới viếng thăm.
 • Bạn vừa đến một quốc gia có các ca bệnh được báo cáo.
 • Bạn có tiếp xúc với một người vừa tới một khu vực có các ca mắc H1N1.

Nếu bạn có các triệu chứng cúm và phù hợp với bất cứ tiêu chuẩn trong những tiêu chuẩn trên, bạn cần đi khám. Bạn cần báo cáo cho người phụ trách và không đi làm.

Trên đường đi tới phòng khám/bệnh viện, bạn cần đeo khẩu trang. Trước khi hay ngay khi bạn đến y tế bạn phải thông báo cho nhân viên của phòng khám, bệnh viện là bạn nghĩ là bạn có thể bị nhiễm cúm H1N1.

Và bạn cần hoãn bất cứ chuyến đi nào cho tới khi bạn trở lại khỏe mạnh bình thường.

ĐEO KHẨU TRANG CÓ BẢO VỆ ĐƯỢC MÌNH KHÔNG?

Khẩu trang được thiết kế để giảm các mầm bệnh do người thở ra.

Nếu bạn không bị bệnh, bạn không cần phải đeo khẩu trang.

Nếu bạn đang chăm sóc người bệnh, và họ cảm thấy quá bất tiện không thể đeo khẩu trang được, thì khi đó bạn có thể đeo khẩu trang cho mình khi tiếp xúc gần với người ốm đó. Nhưng bạn cần phải hủy bỏ khẩu trang đó ngay sau khi tiếp xúc, và sau đó rửa tay thật kỹ lưỡng.

Sử dụng khẩu trang đúng cách trong tất cả các tình huống là hết sức cần thiết. Sử dụng khẩu trang không đúng cách, thực tế sẽ làm tăng cơ hội lây nhiễm.

NẾU H1N1 CHỈ GÂY BỆNH NHẸ, TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI LO LẮNG?

Vi rút cúm là lọai virút không thể dự đoán trước được là nó biến đổi như thế nào và có thể biến đổi nhanh chóng. Sự hiểu biết của chúng ta còn hạn chế về bệnh mới bùng phát do virút này gây ra. H1N1 là một loại vi rút mới và không ai có thể dự báo liệu nó sẽ biến đổi hay biến đổi như thế nào hoặc tình hình sẽ tiến triển ra sao. Ví dụ như, vi rút có thể biến đổi để trở nên nguy hiểm hơn và gây bệnh trên phạm vi rộng hơn và gây tử vong.

ĂN THỊT LỢN CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Có.

Người ta KHÔNG bị nhiễm vi rút H1N1 2009 mới vì ăn thịt lợn hay các sản phẩm từ lợn. KHÔNG hề có bằng chứng cho thấy loại vi rút này bắt nguồn từ lợn.

Để tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe khác, việc luôn luôn đảm bảo rằng thịt lợn và các loại thịt khác sẽ được nấu chín kỹ ở nhiệt độ 160°F/ 70°C là rất quan trọng.

THUỐC KHÁNG VI RÚT CÓ TÁC DỤNG KHÔNG?

Có một loại thuốc (một loại kháng vi rút) được gọi là oseltamivir (với tên thương mại là Tamiflu) và Zanamivir (với tên thương mại là Relenza) đã được điều trị cho một số ít các ca nhiễm H1N1.

Loại thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian ốm\bệnh, và có thể phòng ngừa được các biến chứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Tamiflu KHÔNG phải là cần thiết cho đa số các ca mắc H1N1. Hầu hết các ca bệnh sẽ khỏi hoàn toàn tại nhà mà không cần phải điều trị bằng thuốc kháng vi rút hoặc nhập viện.

Thuốc kháng vi rút là hiệu quả nhất khi chúng được sử dụng ngay trong hai ngày đầu mới bị mắc bệnh.

TRONG TRƯỜNG HỢP TÔI BỊ NHIỄM LOẠI VI RÚT MỚI NÀY TÔI CÓ CẦN DÙNG THUỐC KHÁNG VI RÚT NGAY KHÔNG?

Không. Bạn chỉ cần uống thuốc kháng vi rút, ví dụ như oseltamivir hay zanamivir, nếu người nhân viên y tế thăm khám cho bạn khuyên bạn phải làm như vậy. Các cá nhân tuyệt đối không nên mua thuốc để phòng ngừa hay phòng chống loại cúm mới này mà không có đơn thuốc của bác sĩ, và bạn nên thận trọng khi mua thuốc kháng vi rút qua trang thông tin internet quốc tế.

ĐỂ CHUẨN BỊ SẴN SÀNG CHO MỘT ĐẠI DỊCH, WHO ĐANG LÀM GÌ ĐỂ ĐƯA CÁC THUỐC KHÁNG VI RÚT TỚI CÁC QUỐC GIA?

Ưu tiên hàng đầu của WHO là cung cấp một kho dự trữ khẩn cấp với các thuốc kháng vi rút cho các quốc gia mà chưa có hoặc không có đủ kho dự trữ thuốc này và không có khả năng tự mua những loại thuốc đó.

WHO cũng đang làm việc với các Quốc gia thành viên, các nhà tài trợ và các nhóm khác đã có kho dự trữ và sẵn sàng chia sẻ lượng dự trữ này với WHO để phân phối cho các quốc gia có nhu cầu.

ĐÃ CÓ VẮC XIN CHO H1N1 CHƯA?

Các nhà khoa học đã bắt đầu có gắng tìm ra một loại vắc xin phòng ngừa được loại vi rút đang lưu hành. Tuy nhiên, vẫn chưa có một quyết định nào cho việc sản xuất vắc xin này.

Một khi quyết định đã được đưa ra cho việc sản xuất loại vắc xin này, sẽ mất ít nhất là 6 tháng để làm cho vắc xin này sẵn có rộng khắp. Ngay cả khi đó, sẽ không có đủ vắc xin cho tất cả mọi người và vắc xin này có thể không có hiệu quả nữa nếu vi rút đã biến đổi nhiều.

Các loại vắc xin cúm mùa hiện tại có thể không phòng ngừa được vi rút cúm H1N1 hiện nay.

Để biết thêm thông tin về vắc xin hãy bấm vào đây vào đây (chỉ có bằng tiếng Anh)

VIỆT NAM ĐANG LÀM GÌ ĐỂ KIỂM SOÁT H1N1?

Bộ Y tế Việt Nam đã nhanh chóng ứng phó để chuẩn bị cho một đại dịch có thể xảy ra và nhiều ca mắc H1N1.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các Sở Y tế, các Trung tâm Y học dự phòng, các Viện Vệ sinh Dịch tế khu vực, các cơ sở y tế và các trạm kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường công tác giám sát và các biện pháp phát hiện sớm và chuẩn bị để ứng phó với bất cứ ca mắc nào được xác định.

Với kinh nghiệm trước đây trong việc xử lý với cả dịch cúm gia cầm và SARS, Việt Nam hiện đã và đang có qui chế giám sát và phát hiện sớm.

WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế đang cùng nhau làm việc chặt chẽ để triển khai thực hiện tốt nhất và những quy trình chẩn đoán tại phòng xét nghiệm, kiểm dịch và điều trị các ca lâm sàng, kiểm soát lây nhiễm và hậu cần cụ thể đối với tình hình hiện nay.

Một khi số người bị nhiễm vẫn duy trì ở mức tương đối hạn chế, thì chúng tôi khuyến nghị sử dụng các biện pháp bảo vệ được liệt kê trong trang thông tin điện tử này.

Nếu có nhiều người bị nhiễm và/hoặc loại vi rút này gây bệnh nghiêm trọng hơn, khi đó các biện pháp không tập trung đông người có thể phải được khuyến cáo.

Các biện pháp đề ra để làm giảm tiếp xúc với những người khác, và có thể gồm cả việc đóng cửa các lớp học và hạn chế các đám đông, như đóng cửa các nhà hát, hủy bỏ các sự kiện thể thao, v.v.… để không khuyến khích mọi người tụ tập một số lượng lớn cùng nhau.

Bộ Y tế Việt Nam

CÓ THỂ TÌM THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH TRÊN TOÀN CẦU Ở ĐÂU?

Trong tình huống khẩn cấp về sức khỏe công cộng, điều quan trọng là phải tìm được các thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh. WHO đưa ra các thông tin cập nhật trên trang thông tin điện tử của mình, không chỉ về tình hình toàn cầu, mà còn có các hướng dẫn, và các câu hỏi thường gặp. Thông tin sẵn có tại các trang tin điện tử sau đây

Tổ chức Y tế Thế giới

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Châu Âu

Tôi có thể bảo vệ bản thân và người khác như thế nào?

Các biện pháp bảo vệ tốt nhất đối với H1N1 cũng GIỐNG NHƯ đối với bất kỳ lọai vi rút cúm nào.

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên và kỹ lưỡng.
 • Che miệng và mũi khi bạn ho và hắt hơi bằng tay áo, một khăn giấy, hay một khẩu trang.
 • Tránh tiếp xúc gần với những người có vẻ như không khỏe và những người bị sốt và ho. (Nếu bạn là người bị ốm\bệnh, hãy cố tránh xa những người khác. )
 • Giảm thời gian lưu lại ở những nơi đông người, nếu có thể.
 • Tăng cường thông khí vào nơi bạn sinh hoạt bằng cách mở các cửa sổ.
 • Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe như ngủ đủ, ăn thức ăn giầu dinh dưỡng, và tích cực hoạt động thể chất.

Tôi nên làm gì nếu bị ốm giống như cúm?

 • Nghỉ ở nhà không đến nơi làm việc để tránh lây lan bệnh, và làm giảm tiếp xúc gần với những thành viên trong gia đình bạn.
 • Không đến nơi làm trong 7 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng, và sau một tuần nếu bạn vẫn còn những triệu chứng, thì tiếp tục ở nhà cho đến khi các triệu chứng của bạn đã biến mất hoàn toàn.
 • Nghỉ ngơi và uống nhiều nước và làm giảm sốt bằng cách uống thuốc như paracetamol. (Ghi chú: Nếu con bạn bị ốm, không được cho các cháu uống aspirin)
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hay tay áo khi bạn ho hay hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên và kỹ càng bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi ho hay hắt hơi.

Ngay bây giờ ở Việt Nam, bạn có thể cho rằng bạn KHÔNG MẮC vi rút H1N1, TRỪ KHI:

 • Có các ca H1N1 được báo cáo trong khu vực nơi bạn đang sống, làm việc, hay vừa mới viếng thăm.
 • Bạn vừa đến một quốc gia có các ca bệnh được báo cáo
 • Vừa mới tiếp xúc với một người mà người đó vừa đến từ một quốc gia có các ca H1N1.

KHI NÀO THÌ MỘT NGƯỜI ỐM ĐANG NẰM NHÀ PHẢI ĐƯỢC ĐƯA ĐẾN BỆNH VIỆN

Hầu hết mọi người có thể được chăm sóc tại nhà.

Tuy nhiên, có một số người cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nếu họ bị ốm và có bất kỳ một trong các điều kiện sau:

 • Người có bệnh mãn tính
 • Phụ nữ có thai
 • Người trong khi nghỉ ngơi mà thở nhanh, khó thở, đau hoặc thở khò khè,
 • Người ho ra máu,
 • Người còn sốt sau 5 ngày,
 • Người cảm thấy khá hơn nhưng sau đó bị sốt mới hoặc ho nặng hơn, hoặc
 • Người cực kỳ uể oải, lơ mơ, hoặc bị quá đau nhức đầu.

Phải đưa trẻ em đến bệnh viện ngay lập tức nếu chúng:

 • Có bệnh mãn tính
 • Thở ngắn trong khi nghỉ, khó thở, đau hoặc thở khò khè,
 • Có thân nhiệt trên 39°C,
 • Bị nôn ói hơn bốn giờ, hoặc
 • Lơ mơ lay không tỉnh, im lặng bất thường, hoặc không phản ứng gì.

Tôi nên làm gì nếu nghĩ mình mắc H1N1?

Ngay bây giờ ở Việt Nam, bạn có thể cho rằng bạn KHÔNG MẮC vi rút H1N1, TRỪ KHI:

 • Có các ca H1N1 được báo cáo trong khu vực nơi bạn đang sống, làm việc, hay vừa mới viếng thăm.
 • Bạn vừa đến một quốc gia có các ca bệnh được báo cáo
 • Vừa mới tiếp xúc với một người mà người đó vừa đến từ một quốc gia có các ca H1N1.

Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng cúm và phù hợp với bất cứ tiêu chuẩn trong những tiêu chuẩn trên, bạn phải đi khám và nói cho bác sỹ biết tại sao bạn nghĩ bạn có thể mắc H1N1.

Trên đường đi tới phòng khám/bệnh viện, bạn phải đeo khẩu trang. Trước khi hay ngay khi bạn đến y tế bạn phải thông báo cho nhân viên của phòng khám, bệnh viện là bạn nghĩ là bạn có thể bị nhiễm cúm H1N1.

Và bạn cần hoãn bất cứ chuyến đi cho tới khi bạn trở lại khỏe mạnh bình thường.

THÔNG TIN QUAN TRỌNG

Cho tới nay các ca mắc cúm A(H1N1) được xác nhận tại Việt Nam là những hành khách tới TP Hồ Chí Minh bằng đường không. Bộ Y tế đang cố gắng phát hiện những hành khách ngồi gần các ca mắc được xác nhận.

Số hiệu chuyến bay chở những ca mắc cúm A(H1N1) được xác nhận là:

 • TP Hồ Chí Minh - 11h40, 26/5 - chuyến bay OZ 0731
 • TP Hồ Chí Minh - 22h00, 26/5 - chuyến bay UA 869 từ Hồng Kông
 • TP Hồ Chí Minh - 23h00, 29/5 - chuyến bay OZ 731 từ Hàn Quốc
 • TP Hồ Chí Minh - 4/6 - chuyến bay MH 750 từ Malaysia
 • TP Hồ Chí Minh - 5/6, chuyến bay UA 869 từ Mỹ

Các chuyến bay khác:

 • TP Hồ Chí Minh – 28/5, chuyến bay CX 767 từ Hồng Kông
 • Chuyến bay SQ 25 từ New York tới Singapore qua Frankfurt, đến nơi ngày 26/5
 • Chuyến bay BR 0009 Hàng không Eva, 30/5 – Canada tới Đài Loan

Nếu bạn là hành khách trên một trong các chuyến bay kể trên, hãy theo dõi sức khỏe của mình cẩn thận trong vòng 7 ngày. Nếu bạn khởi phát bệnh giống với cúm, cần ngay lập tức thông báo cho cơ sở y tế và giải thích tại sao bạn nghĩ mình có thể mắc cúm A(H1N1).

Nếu gần đây bạn có tới khu vực có các ca xác nhận mắc cúm A(H1N1) và bạn khởi phát bệnh giống với cúm, cần ngay lập tức thông báo cho cơ sở y tế và giải thích tại sao bạn nghĩ mình có thể mắc cúm A(H1N1).

Tôi có thể đi lại du lịch được không?

Nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc có các triệu chứng cúm, bạn không nên đi lại.

Nếu bạn từng tiếp xúc gần với người ốm, bạn nên cân nhắc hoãn chuyến đi của mình.

Nếu bạn có bất cứ nghi ngại nào về sức khỏe của mình, bạn cần kiểm tra sức khỏe TRƯỚC KHI đi lại.

Đi lại du lịch có an toàn không?

Có. WHO không khuyến cáo việc hạn chế đi lại liên quan tới bùng phát dịch cúm A (H1N1). Ngày nay, du lịch toàn cầu là một thông lệ và một số lượng lớn người đi lại khắp thế giới để làm ăn cũng như nghỉ ngơi. Hạn chế việc đi lại và áp dụng hạn chế đi lại sẽ mang lại rất ít hiệu quả trong việc ngăn chặn được sự lây lan của H1N1, không những thế còn đình trệ hoạt động của cộng đồng toàn cầu.

Cúm A(H1N1) đã được xác nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Phản ứng toàn cầu hiện tập trung vào việc giảm thiểu tác hại của virus thông qua việc xác định nhanh các ca mắc, và cung cấp chăm sóc y tế thích hợp cho bệnh nhân, hơn là việc ngăn chặn sự lây lan của dịch trên toàn cầu.

Mặc dù việc xác định được các dấu hiệu và triệu chứng của cúm trong số các hành khách có thể giúp cho việc truy tìm kiếm dấu vết của việc bùng phát dịch, nhưng việc sàng lọc tại biên giới sẽ không làm giảm việc lây lan của cúm, vì vi rút này có thể được lây truyền từ một người sang người khác trước khi người bị nhiễm có các dấu hiệu bị ốm.

WHO có khuyến cáo kiểm dịch tại các cửa khẩu để phát hiện khách du lịch có bệnh không?

Không. Chúng tôi không tin rằng kiểm dịch tại các lối ra vào cửa khẩu có thể giúp giảm sự lây lan của bệnh. Tuy nhiên các biện pháp cấp quốc gia nhắm ứng phó với một nguy cơ y tế công cộng là quyết định của chính quyền quốc gia đó, theo Điều lệ Y tế Quốc tế năm 2005.

Các quốc gia áp dụng biện pháp can thiệp đáng kể vào giao thông quốc tế (ví dụ hoãn chuyến bay của một hành khanh trên 24 giờ đồng hồ, hoặc từ chối xuất nhập cảnh của một khách du lịch) phải cung cấp cho WHO lý do và bằng chứng y tế công cộng giải thích cho những hành động đó. WHO sẽ giám sát tất cả các quốc gia Thành viên của mình về những vấn đề này.

Hành khách cần được đối xử đúng mực và quyền con người phải được tôn trọng.

Tôi có thể bảo vệ bản thân khỏi cúm A(H1N1) khi đang đi lại như thế nào?

Những người ốm\bệnh cần hoãn kế hoạch đi lại của mình. Những người đi du lịch trở về mà bị ốm\bệnh cần liên hệ với các cơ sở y tế.

Người đi du lịch cần bảo vệ bản thân và mọi người bằng những biện pháp phòng ngừa đơn giản áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên và kỹ lưỡng.
 • Che miệng và mũi khi bạn ho và hắt hơi bằng tay áo, một khăn giấy, hay một khẩu trang.
 • Tránh tiếp xúc gần với những người có vẻ như không khỏe và những người bị sốt và ho. (Nếu bạn là người bị ốm\bệnh, hãy cố tránh xa những người khác.)
 • Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe như ngủ đủ, ăn thức ăn giầu dinh dưỡng, và tích cực hoạt động thể chất.

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Truyền nhiễm] trong chuyên mục [Y học chuyên đề] :
  • Sơ cứu khi bị tấn công bằng kim tiêm  [7/12/2012 | 23:15 GMT+7]
  • Dùng kháng sinh spiramycin: Phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ [14/11/2012 | 23:14 GMT+7]
  • Không lạm dụng vancomycin trong điều trị nhiễm khuẩn [3/11/2012 | 10:31 GMT+7]
  • Chất khử trùng: Muốn hiệu quả, chớ xem thường [16/8/2011 | 6:54 GMT+7]
  • Dự phòng bằng kháng sinh: Nguy hiểm! [4/7/2011 | 7:40 GMT+7]
  • Cảnh giác với miếng ngon Sushi! [20/10/2010 | 21:53 GMT+7]
  • Cách nhận biết trẻ có nguy cơ bị sốt xuất huyết [10/10/2010 | 7:37 GMT+7]
  • Đề phòng bệnh dại  [14/5/2010 | 6:36 GMT+7]
  • Xét nghiệm HIV sau quan hệ tình dục  [7/12/2009 | 21:08 GMT+7]
  • Sống chung với người nhiễm HIV [4/12/2009 | 7:15 GMT+7]
  • Đưa virus HIV ra ánh sáng [30/11/2009 | 7:05 GMT+7]
  • Dễ bị lây nhiễm HIV vì làm móng  [27/11/2009 | 17:03 GMT+7]
  • Chặn cúm A/H1N1 ngay "cửa ngõ" [25/11/2009 | 7:14 GMT+7]
  • Lưu ý sử dụng thuốc ở người sốt xuất huyết [10/10/2009 | 9:27 GMT+7]
  • Cách nuôi dưỡng trẻ nhỏ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV [8/10/2009 | 7:27 GMT+7]
  • Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV như thế nào? [18/9/2009 | 20:17 GMT+7]
  • Kiến thức căn bản về HIV/AIDS [17/9/2009 | 17:18 GMT+7]
  • Phải làm gì khi đã nhiễm HIV? [8/9/2009 | 22:03 GMT+7]
  • Con đường lây nhiễm HIV và cách phòng tránh [4/9/2009 | 23:17 GMT+7]
  • Tamiflu và tác dụng phụ [23/8/2009 | 7:03 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE