Mổ não chữa động kinh ở bệnh viện đa khoa Bình Định: Có phải "ngang ngửa với thế giới"?
Thời sự Y Dược - Tin trong nước [ 9/10/2009 | 7:19 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Kim Sơn - Tuổi Trẻ)

buy abortion pill online reviews

cheap abortion pill las vegas redirect
nghi ngờ trong dư luận như Tuổi Trẻ đã thông tin, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Tỵ - giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Bình Định - còn thực hiện rất nhiều ca mổ não chữa động kinh. Theo lời ông Tỵ, kết quả cũng thuộc loại “ngang ngửa với thế giới”. Sự thật có đúng như vậy không?

>> Rối loạn tâm thần hoang tưởng: Phẫu thuật có chữa khỏi không?

Sau mổ hơn hai tháng, vết mổ trên đầu bệnh nhân P.P. vẫn còn chỗ phập phều bóng nước bên trong -Ảnh: KIM SƠN

Từ phản ảnh của bạn đọc cũng như chỉ dẫn của một số bác sĩ (BS), chúng tôi đã tìm đến các bệnh nhân sau mổ động kinh ở BV Đa khoa Bình Định.

Tiền mất tật mang

Ngày 15-9, qua điện thoại, anh T. - cha bé P. (2 tuổi, ngụ TP.HCM) đang điều trị tại BV Đa khoa Bình Định - cho biết: “Nhìn con mà đứt ruột. Trước mổ cháu vẫn chạy chơi, bi bô nói chuyện, chỉ thỉnh thoảng chân yếu đứng không được, mắt trợn lên, vài phút sau thì đi lại bình thường. Khám ở BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM), BS nói cháu bị động kinh và cho thuốc uống. Thấy báo đăng BV Đa khoa Bình Định mổ não chữa bệnh này, chúng tôi đưa cháu ra. BS Tỵ nói hẹp hộp sọ phải mổ, thành công trên 85%. Nào ngờ...”.

"Xu thế trên thế giới là không mổ vì không cần thiết, hiệu quả thấp, kết quả không như mong muốn".

Một giáo sư đầu ngành về ngoại thần kinh

Anh T. kể tiếp: “BS lại cắt cả hai miếng hộp sọ từ trên trán đến giữa đỉnh đầu, đường kính 6-8cm/miếng và nói hai năm sau ra ghép lại. Sau mổ bị nhiễm trùng gây viêm não, cháu co giật liên tục, chân co quắp, mắt mở nhưng không còn nhận biết được bố mẹ nữa”.

Anh dự định ngày 19-9 đưa con về lại TP.HCM. Ngày 24-9 qua điện thoại, anh nghẹn ngào cho biết: “Cháu đang sốt cao, co giật liên tục, không còn biết gì cả, không khóc được nữa, không ăn, cho nước cũng không nuốt được. BS nói sau này không hi vọng cháu nói được, não đã bị hủy hết. Hai bên trên trán giờ đây lõm sâu vào như cái hố. Viện phí, rồi tiền thuốc mua thêm lên đến gần 200 triệu đồng”.

Một trường hợp khác là bé H. 3 tuổi, từ TP.HCM ra BV Đa khoa Bình Định mổ. Cha cháu cho biết: “Các BS ở TP.HCM nói cháu bị động kinh và cho uống thuốc. Theo một số bài viết trên báo, chúng tôi đưa con ra BV Đa khoa Bình Định, BS Tỵ cũng nói cháu hẹp hộp sọ, phải mổ. Ông Tỵ mổ và bỏ luôn miếng hộp sọ - từ nửa trên trán lên tới giữa đỉnh đầu - rồi lấy da đậy lại. Khi cháu bú thấy chỗ đó thoi thóp như con nít mới đẻ. BS nói đụng nhẹ không sao, sau ba năm nếu phát triển mà không đóng lại thì trở ra BV Đa khoa Bình Định để lắp miếng sọ nhân tạo. Tốn gần 40 triệu đồng nhưng chưa thấy hiệu quả gì”.

Chị B. - mẹ bệnh nhân P.P. 16 tuổi, ở ngoại thành TP.HCM - kể: lúc 3 tháng tuổi cháu bị sốt cao, co giật. Từ đó đi khám và chữa động kinh tại phòng khám trẻ em ở đường Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, bệnh tình rất ổn, chỉ lên cơn nhẹ mỗi tháng 1-2 lần vào lúc ngủ. Ngày 28-6-2009, chị đưa con ra BV đa khoa Bình Định mổ. “Cháu mổ ngày 18-7, 12 giờ khuya ra khỏi phòng mổ, xuống phòng cấp cứu và nằm chung với người bị tai nạn giao thông máu me đầm đìa. Gần đó có bệnh nhân tâm thần mới mổ ra đau quá rên la ầm ĩ, con tôi không ngủ được, thức giấc lại lên cơn giật” - chị B. nói.

Thận trọng đánh giá
tiền phẫu

Theo BS Diệp, trong điều trị động kinh có 20-30% là động kinh khó chữa, còn gọi động kinh kháng thuốc. Với bệnh nhân động kinh kháng thuốc, phẫu thuật là một trong những phương cách được xem xét, nhưng ngay ở những trung tâm lớn trên thế giới cũng phải qua các bước cực kỳ quan trọng, cần được đánh giá của các chuyên gia nhiều chuyên ngành như phẫu thuật thần kinh, chuyên gia tâm lý thần kinh, tâm lý xã hội... để xem có cần phẫu thuật hay không.

Đánh giá tiền phẫu rất thận trọng, bao gồm lâm sàng, điện não đồ, CT scanner, MRI não chuyên sâu cho động kinh, video điện não (video EEG) trong 24 giờ, thậm chí 48 giờ để ghi lại chính xác các hoạt động điện não cùng các cơn động kinh xuất hiện ở bệnh nhân. Nếu cần người ta còn phải đặt những điện cực ở sâu trong não để xác định chính xác vùng sinh ra động kinh. Khi mổ phải lấy đúng lấy đủ, vì nếu mổ lấy thiếu sẽ còn cơn, lấy dư sẽ gây tổn thương, để lại di chứng.

Theo lời chị B., lúc mới ra khám BS cho chụp CT, MRI... sau mổ thì chụp CT liên tục, ngày hai lần hết 1,6 triệu đồng, rồi tiền thuốc trên 2 triệu đồng/ngày. Chị B. đem theo 70 triệu đồng mà không đủ. Sau này cho chụp CT chị đành phải từ chối. Ngày 10-8-2009 P.P. xuất viện.

Lúc mới về cứ 2-3 ngày giật một cơn, không ngủ được, tay chân run, nói khó nghe hơn trước. Phải cho uống lại thuốc động kinh của phòng khám trẻ em mới dịu lại. Chị B. bức xúc: “Lúc đầu BS Tỵ nói mổ xong thì không cần uống thuốc động kinh nữa. Nhưng sau mổ lại nói phải uống từ 6 tháng đến 2 năm. Tại BV tôi chứng kiến nhiều cảnh đau lòng hơn. Con mình là còn may”.

Bệnh nhân N.V.H. (27 tuổi, ở Nghệ An) được chẩn đoán “rối loạn tâm thần thể động”. Bệnh nhân mổ ngày 27-7-2009, xuất viện 11-9 trong tình trạng liệt chân trái, hay cáu gắt và khó tiếp xúc. Viện phí trên 48 triệu đồng. Gia đình cho biết anh H. bị bệnh năm 17 tuổi. Sau mổ về không còn đập phá kích động nhưng thỉnh thoảng vẫn nói nhảm, phải uống thuốc chữa tâm thần và liệt nửa người trái.

Bệnh nhân N.T.H. (33 tuổi, ngụ tại Long Thành, Đồng Nai) bị rối loạn tâm thần, nhập viện BV đa khoa Bình Định ngày 9-6-2009. Được ông Tỵ mổ, xuất viện ngày 1-9 với chẩn đoán: động kinh/rối loạn tâm thần, dù người nhà khẳng định rất nhiều lần với ông Tỵ là bệnh nhân không có động kinh.

Tổng chi phí điều trị, ăn ở tốn kém gần 70 triệu đồng để rồi bệnh nhân về nhà trong tình trạng liệt nửa người trái, thức trắng đêm, bỏ ăn, nói nhảm. Ngày 4-9, gia đình phải đưa bệnh nhân nhập viện BV Tâm thần TP.HCM điều trị và xuất viện sau đó khoảng 10 ngày với chẩn đoán: liệt nửa người trái, di chứng tổn thương não sau phẫu thuật não.

Ngày 15-9 sau chụp cộng hưởng từ kết quả cho thấy: xuất huyết não trán phải, có phù nề xung quanh, máu tụ dưới màng cứng mỏng ở trán hai bên, không gây hiệu ứng choán chỗ. Ngày 1-10, bệnh nhân tái khám tại BV Tâm thần TP.HCM, BS cho biết: hiện những biểu hiện của bệnh tâm thần, ảo thanh, ảo giác ở bệnh nhân vẫn còn và phải tiếp tục dùng thuốc chữa tâm thần. Bệnh nhân bị liệt nhẹ dây 7 ngoại biên, liệt nhẹ tay trái, liệt nặng chân trái, phải tập vật lý trị liệu, châm cứu. Khả năng phục hồi chức năng vận động rất chậm và thậm chí khó hồi phục.

Khả năng thành công vô cùng thấp

Theo PGS.TS Võ Văn Nho - chủ tịch Hội Phẫu thuật thần kinh VN, có nhiều phương pháp chữa động kinh, trong đó có phẫu thuật nhưng chỉ định rất hạn chế và phải rất thận trọng, khả năng thành công rất thấp. Muốn đánh giá phải qua theo dõi bệnh nhân nhiều năm liền, thậm chí mười năm.

Về hẹp hộp sọ - là do khớp sọ dính sớm từ trong bào thai - ông Nho cho rằng cắt khớp sọ nhằm làm bung hộp sọ ra để não phát triển với hi vọng có thể cải thiện về mặt tâm thần và vận động. Phải mổ sớm trước 6 tháng tuổi nhưng khả năng thành công cũng rất thấp và gần như rất hiếm hoi. Sau 6 tháng đến 2 tuổi mà mổ thì tỉ lệ thành công vô cùng thấp, hay nói khác hơn là không thành công.

Một giáo sư, tiến sĩ chuyên gia đầu ngành về ngoại thần kinh phân tích thêm: chỉ định mổ não chữa động kinh phải rất dè dặt và có đầy đủ các thiết bị đặc biệt như CT, MRI, PET CT, X knife, gamma knife... Phẫu thuật chỉ thực hiện sau khi định vị được thật chính xác vị trí thương tổn thực thể. Vì để đường dao đến vị trí cắt bỏ sẹo sẽ tàn phá những nhu mô kế cận và tạo sẹo mới.

BS Phạm Quỳnh Diệp - trưởng khoa khám trẻ em BV Tâm thần TP.HCM - thắc mắc: trẻ đang điều trị ở TP.HCM hay các tỉnh đã đi khám, chụp CT, MRI đều không phát hiện hẹp hộp sọ, sao cứ ra BV Đa khoa Bình Định thì BS nói hẹp hộp sọ, động kinh phải mổ? Trẻ bị rối loạn TIC (giật nhẹ cơ, nháy mắt, lâu lâu giật tay nhẹ...) ra BV Đa khoa Bình Định cũng nói hẹp hộp sọ và mổ. Vậy tiêu chuẩn nào để chẩn đoán hẹp hộp sọ ở trẻ em VN?

Trách nhiệm của cơ quan chức năng đâu?

Từ tháng 5-2002, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Tỵ đã tiến hành phẫu thuật chữa động kinh. Đến tháng 5-2004, BV Đa khoa Bình Định tiến hành phẫu thuật chữa hẹp hộp sọ với ba ca điển hình là một bé 7 tuổi bị đau đầu, chậm phát triển tâm thần; bé 2 tuổi chậm phát triển tâm thần, chậm phát triển vận động; ca thứ ba là bé 4 tuổi,chậm phát triển tâm thần, vận động, chưa ngồi, đứng được. Vậy các ca này có đúng hẹp hộp sọ? Ở lứa tuổi 4, 7 tuổi mà mổ hẹp hộp sọ có thật sự mang lại hiệu quả?

Qua một nguồn tin cho biết phẫu thuật chữa động kinh cho đến nay chưa được Sở Y tế Bình Định và Bộ Y tế phê duyệt. Thế nhưng phẫu thuật này đã được tiến hành hàng loạt trên bệnh nhân. Bộ Y tế và Sở Y tế Bình Định không thể nói không biết khi trong nhiều báo cáo thành tích ông Phạm Tỵ đều nêu: “BV Bình Định trở thành trung tâm đầu tiên và duy nhất của VN hiện nay có thể điều trị động kinh bằng phẫu thuật. Đặc biệt là một trong những trung tâm đầu tiên trên thế giới sử dụng laser CO2 vào phẫu thuật bệnh động kinh do sẹo cũ”.

Từ cuối năm 2008 đến nay, BV Đa khoa Bình Định đã phẫu thuật chữa rối loạn tâm thần cho 19 ca, trong số này có ca tử vong và một số đã trở thành nạn nhân của những cuộc phẫu thuật tốn kém hàng chục triệu đồng để rồi tiền mất tật mang, yếu liệt nửa người, vẫn phải uống thuốc chữa tâm thần sáu tháng.

Trở lại câu hỏi: mổ não chữa rối loạn tâm thần có được thông qua Bộ Y tế hay không, tiến sĩ Tỵ nói cách đây bảy năm có báo cáo một chương trình phẫu thuật thần kinh chức năng cho Bộ Y tế, trong đó bao gồm cả chữa động kinh, tâm thần...nên không phải trình. Sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh về mổ não chữa tâm thần (7-9-2009), cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế trả lời với các báo rằng: “Theo quyết định của Bộ Y tế ban hành danh mục kỹ thuật tháng 8-2005 thì phương pháp này đã được thực hiện trước thời điểm ban hành, nên BV Đa khoa Bình Định chỉ cần báo cáo với Sở Y tế phê duyệt, không cần phải báo lên Bộ Y tế”.

Thực tế, chính xác ca mổ não chữa rối loạn tâm thần đầu tiên là bệnh nhân N.N.T., 27 tuổi, bị tâm thần phân liệt, mổ ngày 5-11-2008 (ông Phạm Tỵ cũng từng nói như vậy qua điện thoại với PV Tuổi Trẻ), tức sau khi có quyết định ban hành danh mục kỹ thuật nhưng vẫn không báo cáo với Bộ Y tế.

KIM SƠN

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ý kiến bạn đọc

* Trước đây, gia đình tôi sau khi đọc bài viết trên một tờ báo về việc chữa khỏi bệnh thần kinh nên đã tìm đến tận toà soạn báo người phóng viên đưa tin về khả năng chữa khỏi bệnh của bác sĩ Phạm Tỵ - Bệnh viện Đa khoa Bình Định. Ai cũng vui mừng, hi vọng chữa khỏi bệnh cho em gái chồng tôi.

Cô ấy trước cũng bình thường như bao người khác, nhưng khi học đến lớp 12 thì đổ bệnh, hay chửi người nhà, gây lộn và nói nhảm. Gia đình đã đưa đi chữa trị một thời gian nhưng không khỏi. Sau đó, bệnh ngày càng trở nên nặng hơn, cô ấy bỏ nhà đi nhiều ngày rồi tự về (cô ấy đã nhiều lần bỏ nhà đi nhiều ngày như vậy), gia đình đưa vào Bệnh viện Tâm thần Biên Hoà.

Sau khi đọc bài báo đó, gia đình liên hệ với bác sĩ Tỵ và ông hẹn tháng 10-2009 mang người nhà ra khám. Gia đình đề nghị và bác sĩ đồng ý cho ra khám ngay trong tháng 6-2009. Nhưng gia đình tôi còn may mắn hơn rất nhiều gia đình khác vì sau khi khám (đúng 8 ngày nhập viện), bác sĩ Tỵ nói không chữa được và ra về. Trong khi chờ đợi, tôi chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh thương tâm cũng lặn lội từ TP.HCM, Đồng Nai... ra, ăn chực nằm chờ khám bệnh thần kinh.

Sau khi đọc bài báo này, quả thực tôi nhận thấy đã đến lúc các cơ quan chức năng nên vào cuộc để khẳng định chính xác xem thực tế Bệnh viện Đa khoa Bình Định nói chung và bác sĩ Tỵ nói riêng có thực sự chữa được bệnh này hay không, để tránh tốn kém cho những gia đình bệnh nhân đã thiếu, đã khổ nay sau khi khám, mổ não lại tiền mất tật mang, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Bao Giang (vuonggiangemc@...)

* Tôi không hiểu nhiều về ngành y, nhưng tôi hiểu được tâm lý của người làm cha làm mẹ chẳng may đứa con thân yêu của mình vướng phải căn bệnh hiểm nghèo. Lòng họ vô cùng hoang mang, luôn tìm đủ mọi chữa trị cho con, dù là hy vọng mong manh.

Tôi nghĩ những nguời thầy thuốc cũng luôn muốn đem những điều hạnh phúc bình an đến với bệnh nhân. Nhưng có lẽ do kinh nghiệm của mình dẫn đến chẩn đoán không chính xác bệnh.

Xin hãy nghĩ đến nhiều sinh mạng và nhiều người đã đặt hết lòng tin vào người thầy thuốc. Hãy làm hết khả năng mà mình có thể làm được, xin đừng đem sinh mạng nhiều người ra làm thí nghiệm.

Lê Thảo

* Mổ não chữa động kinh và một số bệnh khác ở Bệnh viện Đa khoa Bình Định của tiến sĩ, bác sĩ Phạm Tỵ (giám đốc bệnh viện) là một trong những việc làm bình thường của thầy thuốc với bệnh nhân. Con bệnh có bệnh, thầy thuốc phải chữa. Đó là y đức, là chức nghiệp. Nhìn nhận sự việc này cần hết sức bình tĩnh, cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Bác sĩ Phạm Tỵ không là bà lang băm, mụ vườn chữa bệnh mà là chữa bệnh trên tinh thần trách nhiệm của bác sĩ, một giám đốc lãnh đạo cả một tập thể y, bác sĩ của một bệnh viện đa khoa cấp tỉnh.

- Nếu bác sĩ Phạm Tỵ có những sai phạm như: mua bằng cấp, dụ dỗ bệnh nhân để mổ sọ người ta lấy tiền công quá cao để tiêu xài cá nhân, háo danh muốn bản thân và bệnh viện ngang ngửa trình độ cao của thế giới... thì hãy viết như vậy. Nếu thuần tuý chỉ là thủ tục hành chính mang tính quản lý thì không cần phải đao to búa lớn nếu không có sai phạm về chuyên môn.

Dùng dư luận để giết chết một con người tâm huyết thì dễ, còn để khuyến khích, động viên họ, những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là việc lớn lao. Báo chí cần làm tốt vai trò thông tin khách quan, thận trọng vì những thông tin liên quan đến y tài và y đức cũng như mạng sống của con người là hết sức nhạy cảm.

Nguyễn Văn Hiệp

* Tuổi Trẻ đã có bài báo đặt ra những vấn đề mà xã hội quan tâm. Tuy nhiên trong bài viết này, tôi thấy cần phải làm rõ thêm một số nội dung để độc giả có thể đánh giá khách quan:

1 - Về việc nghi ngờ có phải “ngang ngửa với thế giới?”, cần phải làm rõ là trên thế giới đã thực hiện việc phẫu thuật như vậy chưa? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

2- Bài báo nêu toàn là những ca có biến chứng. Vậy không biết là có ca nào thành công không? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?.

Huỳnh Đăng Thọ

* Báo Tuổi trẻ Online cần điều tra tiếp tục, đào sâu hơn việc này. Đây không chỉ là vấn đề cá nhân mà liên quan đến cuộc sống của nhiều người. Cần có sự thống kê về số lượng tất cả ca mổ não chữa động kinh của bác sĩ Tỵ và kết quả sau mổ, tỷ lệ phần trăm thành công, thất bại.

Báo cũng nên tạo điều kiện để bác sĩ Tỵ có ý kiến trên báo của mình, đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Một bạn đọc

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Thần kinh] trong chuyên mục [Thời sự Y Dược] :
  • Hôn mê, suy thận vì thuốc lắc [6/1/2013 | 9:07 GMT+7]
  • Liệu pháp gien cho bệnh Parkinson  [5/11/2012 | 7:45 GMT+7]
  • Hơn 100.000 người Việt chết vì đột quỵ mỗi năm [31/10/2012 | 7:47 GMT+7]
  • “Dịch” viêm màng não ở Mỹ và nhiều điều cần làm sáng tỏ [18/10/2012 | 8:15 GMT+7]
  • Phân tích sóng não phát hiện chứng tự kỷ [24/2/2011 | 21:13 GMT+7]
  • Phẫu thuật cứu bệnh nhân đột quỵ [16/5/2010 | 16:46 GMT+7]
  • Kỹ thuật chọc hút máu đông: Phép màu cứu bệnh nhân nhồi máu não cấp [2/3/2010 | 6:20 GMT+7]
  • Tai biến đột quỵ ngày càng trẻ hóa [23/2/2010 | 7:18 GMT+7]
  • Hi vọng mới cho bệnh nhân Parkinson [2/11/2009 | 15:52 GMT+7]
  • Khai trương bệnh viện chuyên khoa ngoại thần kinh tư nhân đầu tiên [22/2/2009 | 10:23 GMT+7]
  • Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM: Mô hình phục hồi mới cho bệnh nhân bị chấn thương não [26/11/2008 | 10:08 GMT+7]
  • Điều trị nhồi máu não cấp [15/11/2008 | 8:36 GMT+7]
  • Phát triển tế bào mầm phôi người thành các mô vỏ não [7/11/2008 | 10:07 GMT+7]
  • Kỹ thuật mới trong điều trị nhồi máu não cấp [7/11/2008 | 10:02 GMT+7]
  • Bác sĩ VN 2 lần đoạt giải thưởng về phẫu thuật động kinh [7/11/2008 | 9:09 GMT+7]
  • Tiêu sợi huyết bằng đường động mạch - Cơ hội “vàng" cho bệnh nhân đột quỵ [25/10/2008 | 10:14 GMT+7]
  • Bệnh nhân đột quỵ được điều trị thuốc tiêu sợi huyết bằng đường động mạch [17/10/2008 | 11:01 GMT+7]
  • Chẩn đoán sai, bệnh nhân tử vong [11/9/2008 | 9:38 GMT+7]
  • Vitamin B12 ngăn ngừa teo não [11/9/2008 | 9:28 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE