Chích ngừa uốn ván khi không bị trầy xước hay nghi nhiễm
Y học chuyên đề - Phòng bệnh [ 12/4/2010 | 6:27 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Ông Lê Quang Trường, ngụ tại quận Bình Thạnh TP.HCM gửi thư về SGTT nêu thắc mắc, ông có một cháu gái 22 tuổi, sống và học tập ở quê. Nay cháu của ông lên thành phố để học đại học và ở cùng gia đình ông. Chăm lo đến đời sống và sức khoẻ của cháu gái, cuối tháng 1.2010, ông đã đưa cháu gái đến viện Pasteur để chích ngừa uốn ván vì ông không biết cháu gái mình đã chích ngừa uốn ván theo chương trình mở rộng của quốc gia hay chưa. Vì lo lắng nên ông cứ đưa cháu gái đi chích ngừa để phòng bệnh cho chắc. Cô y tá ngồi ở lầu trệt, chuyên ghi sổ khám chích ngừa nói: “Không chích”, và giải thích rằng, cháu gái của ông chỉ nên chích ngừa khi bị trầy xước hoặc nghi nhiễm.

Trả lời thắc mắc của ông Trường, chúng tôi đã tìm đến bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng của viện Pasteur TP.HCM để làm rõ hơn về vấn đề này. Bác sĩ Tuấn cho biết: Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Đây là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vắcxin. Tiêm ngừa uốn ván là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, thông thường tiêm ngừa uốn ván được chỉ định trong các trường hợp sau: có một vết thương trầy xước, xuyên thấu da, chấn thương phần mềm, gãy xương; phụ nữ mang thai: mục đích phòng ngừa uốn ván sơ sinh cho bé sinh ra sau này. Trẻ em nhỏ từ hai tháng tuổi trở lên: tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắcxin bạch hầu – ho gà – uốn ván), người bình thường nhưng muốn chủ động phòng ngừa bệnh uốn ván.

Việc tiêm ngừa uốn ván tuỳ vào trường hợp cụ thể:

Đối với người lớn: chưa từng tiêm uốn ván lần nào sẽ tiêm lần đầu tiên vào ngày lựa chọn, lần thứ 2 sẽ tiêm sau đó một tháng, lần thứ 3 cách lần đầu từ 6 – 12 tháng. Khi tiêm đủ ba liều căn bản này vắcxin có thể bảo vệ cơ thể mình được năm năm, trong vòng năm năm nếu có bị vết thương… có thể không cần tiêm nữa. Nếu từ 5 – 10 năm sau đó người đã được tiêm có bị vết thương… thì chỉ cần tiêm nhắc lại một liều. Những người muốn chủ động phòng ngừa uốn ván thì có thể tiêm nhắc lần thứ 4 sau năm năm kể từ ngày tiêm lần đầu.

Đối với phụ nữ mang thai: tiêm hai lần cách nhau khoảng một tháng vào khoảng tháng 4, tháng 5 của thai kỳ.

Trẻ em nhỏ: tiêm theo lịch tiêm chủng của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Trường hợp cô cháu gái của ông Trường hoàn toàn có thể tiêm ngừa uốn ván được. Vì vắcxin uốn ván có thể tiêm dự phòng (mục đích để phòng bệnh chủ động) cho tất cả mọi người mà không cần là phải có vết thương mới tiêm. Trong trường hợp không rõ tiền sử tiêm ngừa trước đây thì có thể xem như chưa tiêm và tiến hành tiêm như những người chưa tiêm lần nào, vắcxin này rất an toàn, không có gì lo lắng cả.

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Miễn dịch] trong chuyên mục [Y học chuyên đề] :
  • Từ tháng 6, tiêm văcxin "5 trong 1" cho trẻ em [4/5/2010 | 7:08 GMT+7]
  • Muốn khỏe, "hàng phòng thủ" phải mạnh [25/11/2009 | 7:11 GMT+7]
  • Thuốc chống dị ứng và tác dụng phụ [6/10/2009 | 8:41 GMT+7]
  • Người lớn có nên đi chủng ngừa sởi?  [25/2/2009 | 7:04 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE