Tổng kết nội dung tư vấn trực tuyến "các xáo trộn của tuyến vú"
Y học chuyên đề - Sức khỏe phụ nữ [ 23/5/2010 | 16:32 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

9g30 phút ngày 20.5, hơn 100 bạn đọc từ khắp nơi như: Kon Tum, Cà Mau, Bến Tre, Mỹ Tho, TP.HCM đã có mặt đông đủ tại toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị để lắng nghe GS.BS Nguyễn Chấn Hùng và TS – BS Trần Văn Thiệp, hai chuyên gia hàng đầu về ung thư học, trao đổi xung quanh đề tài: Các xáo trộn của tuyến vú.

Hàng trăm câu hỏi của bạn đọc cả nước và bạn đọc ở nước ngoài gửi về qua mạng được hai bác sĩ trả lời một cách khúc chiết, mạch lạc, khoa học và đặc biệt rất dễ hiểu. Hàng trăm câu hỏi trực tiếp tại khán phòng cũng được bác sĩ tư vấn khá cụ thể. SGTT Online trích đăng nhưng câu hỏi đáp quan trọng nhất..

 Giáo sư - bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng  Tiến sĩ - bác sĩ Trần Văn Thiệp

Mở đầu buổi tư vấn, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng đọc một câu hỏi của bạn đọc: Các xáo trộn tuyến vú có phải chỉ là ngôn từ để che đậy cửa tử của bệnh nhân ung thư? Rồi ông đi thẳng vào vấn đề: Đúng mà rất sai. Vì còn có nhiều xáo trộn khác, đến ngày có kinh, ngực cương lên… cũng là xáo trộn. Hay 18, 19 tuổi, có cục nổi lên, bác sĩ ơi con bị ung thư… Rồi ngực lớn, ngực nhỏ, hay làm sao ngực lép to lên… Đó là những xáo trộn thực sự, những xáo trộn bình thường, lành tính. Hôm nay, chúng tôi không chỉ bàn về ung thư tuyến vú mà chúng ta sẽ nói với nhau về những câu chuyện của tuyến vú trong thiên chức cao quý: làm vợ, làm mẹ mà tạo hoá ban tặng riêng cho phái đẹp. Đừng để nỗi lo sợ không đúng làm cho mình tổn hại về sức khỏe và tinh thần.

Năm nay tôi 36 tuổi, một lần sờ ngực thấy như có cục gì nhỏ nhỏ, cồm cộm. Đi khám thì  bác sĩ bảo tôi phải đi chụp nhũ ảnh. Nhưng đến bác sĩ khác thì lại la: “Sao lại đi chụp nhũ ảnh, phải trên 40 tuổi. Tôi cũng hoang mang. Vậy theo bác sĩ, chị em dưới 40 tuổi có nên chụp nhũ ảnh hay không và nếu chụp thì có ảnh hưởng gì không?” (Nguyễn Cẩm Vân)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng: 

Câu hỏi ngắn gọn vậy nhưng rất hay. Nhiều người khoe với tôi có con, em nhiều khi mới 20 tuổi, làm công nhân được đi khám, chụp nhũ ảnh và thấy không bị gì nên mừng. Tôi nói tuổi của em như vậy mà đi chụp nhũ ảnh là không đúng đâu. Trên thế giới người ta quy định từ 40 tuổi trở lên mới nên dùng nhũ ảnh để phát hiện bệnh khi không có triệu chứng rõ và để phát hiện xem có ung thư sớm hay không. Chứ còn tuổi dưới đó thì cấu trúc coi trên nhũ ảnh không rõ. Mỗi năm một lần, đó là tần suất cho những người 40 tuổi trở lên hay hai năm cũng được. Cái không cần thiết mà đưa tia phóng xạ vô cũng là không nên.

Tôi rất cám ơn bởi cô sẵn sàng đứng lên hỏi. Phụ nữ thường nếu hỏi vấn đề của mình là mắc cỡ lắm chớ. Nói thêm để mọi người biết, nhũ ảnh là dùng phim X-quang để chụp lên ngực mình. Bác sĩ có chuyên môn coi mới hiểu được nội dung phim chứ không phải bác sĩ nào coi cũng biết. Máy phải phù hợp với người mình, máy tốt. Có nhiều khi có người đưa tôi tấm phim, nhìn như ông Phi châu đứng trong bóng tối, đâu thấy rõ gì mà bác sĩ kia nói nhũ ảnh bình thường, tôi thấy hoảng vía luôn. Vì chỗ đó máy móc cũ, chụp không đạt chất lượng. Hơn nữa bà con cũng biết chụp nhũ ảnh phải ép vú, mà người Việt mình ngực mỏng, không lớn như phụ nữ nước ngoài. Mỗi lần chụp phải ép vú lại, mà lại hay tuột… nên có khi không chính xác, có khi phần trên vú có khối u, nhưng ra phim thì không thấy gì hết.

 

 
GS Nguyễn Chấn Hùng: "Phụ nữ trên 30 tuổi có một khối u ở ngực thì luôn phải cảnh giác". Ảnh: H.T

Thưa bác sĩ, em năm nay 48 tuổi, chưa chồng, chỉ có điều dạo này em thấy ngực em có nổi hạch. Em sợ quá, nghĩ là mình chắc bị ung thư rồi, nhưng ai bảo đi khám em cũng… sợ. Vì nếu là ung thư thì thôi để chết cho rồi. Còn nếu chỉ là hạch bình thường thì nó cũng xẹp thôi. Vì thế em quên đi một thời gian, vừa rồi đọc báo SGTT thấy có hai bác sĩ, theo em biết là “xịn” nhất về ung thư hiện nay sẽ tư vấn trực tuyến, em mừng quá. Em mong bác sĩ cho em lời khuyên, chỉ có điều bác sĩ đừng bảo em đến bệnh viện, vì em thú thực, không dám để người lạ sờ ngực mình. Em cầu mong bác sĩ giúp em. Cảm tạ bác sĩ nhiều. (Phan Thanh Hòa, 35 tuổi, hoathoa...@gmail.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Chào cô, sao mà một người lại có tuổi tác khác nhau, cô nói là 48 tuổi nhưng phía dưới lại đề tên và tuổi là 35? Chắc là quá lo. Có thể vì quá lo mà suy nghĩ rối rắm. Cô nói "ung thư thì thôi để chết cho rồi". Đâu có đơn giản như thế. Mới đầu ung thư im lìm nhưng càng về sau khi bệnh nhiều rồi nó bộc phát thì ai cũng muốn đến bệnh viện năn nỉ bác sĩ cố gắng trị giùm. Lúc này thì thật khó khăn cho bác sĩ và cho người bệnh. Vậy nếu có nghi ngờ thì phải khám sớm, mà phần lớn thì không phải ung thư đâu. Hiếm hoi bị ung thư thì còn rất sớm để điều trị tốt.

Cô nói "hạch bị thường thì nó cũng xẹp thôi". Không đúng đâu. Có những trường hợp rờ thấy cộm cộm nghĩ là hạch hay là cục u thì một thời gian nó biến mất. Nhưng phần lớn nếu có một cục u dù là lành thì nó lớn từ từ khiến càng lo lắng thêm. Vậy nên đi khám để biết khỏi ôm tâm sự.

Không bắt buộc phải đến bệnh viện, có thể đến các phòng mạch. Tôi rất thông cảm cô không dám để người lạ sợ ngực mình. Ai là người không lạ đây? "Hai bác sĩ" theo em biết là "xịn nhất" có được xem là người lạ không? Chúc cô mạnh dạn thay đổi cách nhìn về sức khỏe, như thế mới có lợi cho mình.

Đàn ông có bị ung thư vú không? Nếu có thì có nguy hiểm hơn phụ nữ không. Nhân tiện xin hỏi về bảy triệu chứng của ung thư vú?

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Mặc dù “thô sơ” hơn nhưng đàn ông cũng có thể bị ung thư vú. Nhưng nếu 100 phụ nữ bị ung thư vú thì chỉ có một người đàn ông. Nhưng đàn ông bị thì nguy hiểm hơn phụ nữ. Có người nói với tui: Ủa vậy hả, cũng đáng đời vì xưa nay toàn phụ nữ bị không! Ngoài ra, ở đàn ông còn có trường hợp, nhiều người 15-16 tuổi, một bên vú bỗng nở to giống như cô thiếu nữ, mắc cỡ lắm, phải ăn mặc làm sao để giấu. Nói vui, nhưng cái đó gọi là nữ hóa tuyến vú. Phụ nữ đến tuổi mà ngực không nổi lên thì buồn, còn ở đây, đàn ông nổi lên một bên thì mắc cỡ và lo kinh khủng. Nhưng cái này lành thôi, bác sĩ có thể khám, cho siêu âm và cho thuốc thì nó có thể xẹp. Nếu uống thuốc không xẹp thì mổ lấy mô ra.

Ung thư vú không có 7 triệu chứng đâu, chỉ cần bà con nhớ điều này: khoảng 30 tuổi trở lên, có một cục nhỏ không đau hoặc ít đau thì nên cảnh giác. Tuy nhiên, ngày có kinh, nó nổi lên lục cục, phải đợi hết kỳ kinh mới nên đi khám vì lúc đó, vú trở lại trạng thái bình thường mới phát hiện chính xác được. Ngoài ra, những bệnh gọi là nang vú, sợi bọc, xơ nang… người chuyên môn gọi là xáo trộn lành tính. Tuy nhiên, có khi còn có cục khác, không lành… Vì thế đừng ỷ y, nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Thưa bác sĩ, khi vô tình sờ bên ngực trái, em phát hiện cộm cộm bên trong. Em có đến bệnh viện ung bướu khám và siêu âm màu, kết quả là nang vú trái, KT 17 mm, echo trống. Bác sĩ không dặn uống thuốc, chỉ hẹn tái khám sau 1 - 2 tháng. Cho em hỏi, nang này có chữa hết không? Sau này nang có phát triển nữa không?(Kim Hồng, 36 tuổi, ga_mai...@yahoo.com)

TS.BS Trần Văn Thiệp:

Cô Kim Hồng thân mến, trường hợp của cô là nang vú trái, đây là thay đổi sinh lý lành tính, thường thì không cần điều trị gì, ngoại trừ khi có triệu chứng đau hoặc nang phát triển nhiều thì cần phải chọc hút.

Đây là bệnh lành tính nhưng cần theo dõi lâu dài và không có liên hệ đến ung thư. Chúc cô vui khỏe.

 

Tôi 60 tuổi, khám ngực không thấy bất thường, nhưng cách nay một tháng ở ngực trái triệu chứng giật hơi đau, kéo dài một phút, như vậy có phải bị ung thư không?

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

60 tuổi, thấy bị giật giật bên trái chút ít, cái này không nhằm nhò gì hết. Vấn đề là coi lại có cục gì hay không, có đau hay không.

Tôi 53 tuổi, trên ngực tôi có cái mụt nổi cộm, ngang 6 mm, dài 11 mm, xét nghiệm phát hiện có những khối u nhỏ đã khoảng 3 năm. Xin bác sĩ cho tôi hỏi những khối u này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và có liên quan đến bệnh ung thư ngực hay không? Xin chân thành cám ơn bác sĩ! (Nguyễn Ngọc Ý, 40 tuổi, hatde...@yahoo.com.vn)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Nếu có khối u đã từ 3 năm thì không đáng ngại. Tuy nhiên, phụ nữ trên 30 tuổi có một khối u ở ngực thì luôn phải cảnh giác khối u ác tính (ung thư), nên đi khám bác sĩ để được xác định là lành tính mới yên tâm.

 
TS-BS Trần Văn Thiệp giao lưu cùng bạn đọc tại toà soạn báo SGTT. Ảnh: H.T 

Mẹ em bị ung thư vú giai đoạn 1, đã phẫu thuật đoạn nhũ bên phải tháng 1.2010, đang thực hiện 6 đợt hóa trị. Xin bác sĩ vui lòng cho biết khi nào thì mẹ em có thể thực hiện phẩu thuật tái tạo ngực? Có những phương pháp tái tạo nào? Và xin bác sĩ giới thiệu một số bác sĩ, bệnh viện uy tín có thực hiện phẫu thuật tái tạo. Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Quỳnh Như, 34 tuổi, qn...@gmail.com)


TS-BS Trần Văn Thiệp:

Cô Quỳnh Như thân mến, mẹ cô đã được điều trị xong về phần ung bướu thì có thể tái khám để được tư vấn tái tạo lại ngực, vấn đề ở đây là chưa biết được tình trạng sức khỏe cũng như tuổi tác cụ thể của mẹ cô. Để lựa chọn phương pháp tái tạo thích hợp, mẹ cô có thể đến bệnh viện ung bướu để được tư vấn cụ thể, xin chào cô.

 

Bác sĩ quý mến, lần trước tôi cũng tham dự cuộc chuyện trò của bác sĩ trên online báo SGTT, thấy có chị Minh Hiền nói là “Trời kêu đừng có dạ!”. Tui khoái câu này lắm, vì thế tui cũng đã khuyên bà nhà tui, nhờ vậy, bả bị ung thư vú, trong lúc đang tuyệt vọng, nhờ có câu chuyện của chị Hiền, bả đã chịu chữa bệnh và giờ cũng đã đỡ nhiều. Chỉ có một điều làm tui buồn nhất là mỗi lần nhìn bả đau đớn vì sau khi vô thuốc. Bác sĩ có lời khuyên gì cho tui không? Làm cách nào để bà xã tui được an ủi thật sự và bản thân tui không thấy tuyệt vọng mỗi lần như thế? Cám ơn bác sĩ nhiều lắm. (Phạm Nguyên, 63 tuổi, phnguyen...@yahoo.com)

GS Nguyễn Chấn Hùng:

Tôi cũng khoái vì ông khoái câu này. Chúc mừng cho chị nhà đã chịu đi khám và đã khả quan. Bệnh ung thư là căn bệnh khó, may thay ngày nay người ta đã tìm ra nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Nhưng bệnh dữ thì phương pháp điều trị phải mạnh tay mới có hiệu quả. Tôi rất thông cảm nhiều bà con khi vô thuốc thì bị hành khổ sở, nhưng qua cơn rồi thì sẽ hồi phục và sởn sơ. Sự chăm sóc và nâng đỡ tinh thần của chồng con lúc này là quý báu vô cùng. Một lần nữa chúc mừng ông bà và tiếp tục giữ tinh thần lạc quan trong theo dõi căn bệnh cho tốt.

 
Hơn 100 bạn đọc đến tham dự buổi tư vấn trực tuyến “Các xáo trộn của tuyến vú” tại toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị sáng 20.5.2010. Ảnh: H.T

Cần phải siêu âm sáu tháng định kỳ hay không? (một bạn đọc)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Khi bắt đầu có ngực, mẹ nên chỉ cách cho con gái kiểm tra, khám ngực mình. Cách tự khám là làm quen, để đến tuổi nào đó nếu phát hiện ra điều gì bất thường có thể can thiệp, khám kịp thời. Siêu âm không tốn tiền lắm, không có hại gì hết. Nên 6 tháng một lần hay mỗi năm một lần cũng được. Khám định kỳ thường xuyên, đừng để bị nặng, ác tính rồi mới khám. Có người thấy nổi cục bự tưởng là trái chàm. Tôi bảo không có trái chàm. Tại vì ngực phụ nữ có lớp bên ngoài mỡ mềm mại. Bên trong là tuyến làm ra sữa dày hơn, cứng hơn. Nếu ăn vú dê nướng, thấy sựt sựt giòn giòn đó là tuyến sữa…

Tại sao người phụ nữ lại có đôi gò bồng đảo? Tôi mượn chữ của bà Hồ Xuân Hương: “Đôi gò bồng đảo sương còn ngậm”. Bồng đảo là bồng lai tiên cảnh. Nên thơ lắm. Người ta ví như một tác phẩm nghệ thuật, nhưng chức năng là để cho con bú. Từ xa xưa triệu triệu năm trước, chỉ riêng có con người mới gò lên và không xẹp. Con chó, con mèo khi có thai, cho con bú mới phồng lên, sau đó xẹp xuống. Chỉ có con người là cứ phồng lên vĩnh viễn. Ở con khỉ, miệng dề ra, vú khỉ hơi phình ra chút chứ không to, giúp bú dễ. Người “mặt phẳng”, không dề ra nhưng khi tuyến sữa hoạt động, vú phình ra giúp bú dễ hơn. Cơ quan này bảo đảm nhiệm vụ làm vợ, làm mẹ, niềm kiêu hãnh nữ tính của phụ nữ. Vì kiêu hãnh nên phải giấu, phải bảo vệ. Nếu bị bệnh thì rất lo lắng vì sợ bị cắt bỏ mất. Vì vậy bảo vệ, chăm sóc vú là việc hết sức tự nhiên và cao quý.

 

Thưa bác sĩ Thiệp, cháu nghe nói hiện nay bác sĩ là phẫu thuật thẩm mỹ ngực đẹp nổi tiếng Việt Nam, cháu xin hỏi, giả sử cháu không bị ung thư vú, nhưng đến nhờ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho ngực cháu được không? Cháu năm nay đã 28 tuổi nhưng ngực cháu xẹp lép làm cháu thiếu tự tin lắm. Mong bác sĩ giúp cháu.(Nguyễn Thanh Vân, 28 tuổi, vanthanhnguyen...@gmail.com)

TS-BS Trần Văn Thiệp:

Cám ơn cô Thanh Vân đã đặt câu hỏi, phụ nữ có ngực lép muốn phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực là nhu cầu chính đáng. Hiện nay có rất nhiều bệnh viện có thể thực hiện được loại phẫu thuật này một cách an toàn. Hoặc cô có thể đến bệnh viện ung bướu để được tư vấn cụ thể. Chúc cô đạt được ý nguyện.

Bác sĩ ơi, tôi nghe nói phụ nữ bình thường, dù đã sinh con hay chưa sinh con đều phải đi khám vú mỗi năm 2 lần. Tôi năm nay 30 tuổi, chưa có chồng, có cần đi khám vú không? Nói thật là tôi nhát lắm, nên sợ đi khám bệnh. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cám ơn bác sĩ nhiều. (Huỳnh Thanh Trúc, 30 tuổi, tructhanh...@yahoo.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Cô năm nay 30 tuổi thì nên lưu ý sức khỏe phụ nữ nói chung và sức khỏe sinh dục nói riêng. Mỗi năm nên khám, dù có chồng hay chưa cũng nên đi khám ngực mình, trước hết từ tuổi có ngực nên biết cách tự khám ngực mình đều đặn mỗi tháng để từ lúc tuổi trẻ đã biết rõ, sau này dễ biết cái gì bất thường trong ngực, không cứ là ung thư. Cũng nên đi khám siêu âm giúp phát hiện một số xáo trộn lành tính hoặc đôi khi nghi ngờ ác tính.

Phụ nữ ái ngại khi nói tới ngực mình, huống chi là đi khám bệnh. Tôi rất thông cảm. Nhưng lời khuyên thân tình là phải bớt e thẹn, vì cơ quan nào trong người cũng có thể bị bệnh. Phải nhờ đến thầy thuốc.

 

Em thường bị những cơn đau liên tục ở vùng ngực, lũ bạn bảo là đó chính là triệu chứng của bệnh ung thư. Điều này đúng không bác sĩ? (Thu Hiền, 24 tuổi, hienstar...@yahoo.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Em năm nay 24 tuổi hiếm khi bị ung thư ngực thường. "Những cơn đau liên tục" ở vùng này không phải là triệu chứng ung thư. Trái lại triệu chứng đáng nghi là một cục thường không đau trong vú ở phụ nữ khoảng 30 tuổi trở lên. Nhưng đừng bỏ qua nên đi khám bác sĩ để biết có bệnh gì khác không. Chắc là em đã yên tâm phần nào.

 

 
 Lời khuyên của GS Nguyễn Chấn Hùng là phụ nữ nên đi khám ngực hàng năm. Ảnh: H.T

Bác sĩ ơi, tôi nghe nói phụ nữ bình thường, dù đã sinh con hay chưa sinh con đều phải đi khám vú mỗi năm 2 lần. Tôi năm nay 30 tuổi, chưa có chồng, có cần đi khám vú không? Nói thật là tôi nhát lắm, nên sợ đi khám bệnh. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cám ơn bác sĩ nhiều. (Huỳnh Thanh Trúc, 30 tuổi, tructhanh...@yahoo.com)

GS Nguyễn Chấn Hùng:

Cô năm nay 30 tuổi thì nên lưu ý sức khỏe phụ nữ nói chung và sức khỏe sinh dục nói riêng. Mỗi năm nên khám, dù có chồng hay chưa cũng nên đi khám ngực mình, trước hết từ tuổi có ngực nên biết cách tự khám ngực mình đều đặn mỗi tháng để từ lúc tuổi trẻ đã biết rõ, sau này dễ biết cái gì bất thường trong ngực, không cứ là ung thư. Cũng nên đi khám siêu âm giúp phát hiện một số xáo trộn lành tính hoặc đôi khi nghi ngờ ác tính.

Phụ nữ ái ngại khi nói tới ngực mình, huống chi là đi khám bệnh. Tôi rất thông cảm. Nhưng lời khuyên thân tình là phải bớt e thẹn, vì cơ quan nào trong người cũng có thể bị bệnh. Phải nhờ đến thầy thuốc.

 

Cháu năm nay đã 20 tuổi, nhưng "núi đôi" hay bị bạn bè trêu là “trước sau như một”. Có người khuyên là uống nhiều sữa mỗi ngày để cải thiện kích cỡ, như vậy có đúng không bác sĩ? (Bé Gà, 20 tuổi, gacon89_...@yahoo.com)

TS-BS Trần Văn Thiệp:

Chào bé Gà, tình trạng núi đôi "trước sau như một" của cô được khuyên uống sữa mỗi ngày để cải thiện là không hợp lý. Không phải uống gì bổ nấy, uống sữa chỉ làm nở bao tử chứ không nở núi đôi được. Trường hợp của cô nên được tư vấn bởi bác sĩ thẩm mỹ, tạo hình để có phương pháp nâng ngực, giúp cô có bộ ngực như mong muốn và an toàn.

Dùng thuốc tránh thai có làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú không bác sĩ ơi? Những triệu chứng của bệnh ung thư vú là gì? (Bội Bội, 26 tuổi, bbkh...@yahoo.com)


GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Nên hỏi kỹ bác sĩ cho thuốc tránh thai, vì có rất nhiều loại và dùng lâu hay mau. Nói ngắn gọn thì phụ nữ từ khoảng tuổi 30 tự sợ nắn ngực mình thấy có một cục, một "hạch"  thường không đau thì nên lưu tâm. Đi khám bác sĩ thì thấy chẳng có cục gì. Nếu có khối u thì bác sĩ sẽ xem chính xác đó là xáo trộn lành hay ác tính. Nên nhớ nếu lỡ ung thư thì biết sớm trị rất tốt. Em 26 tuổi thì không đáng lo. Nhưng càng lớn thì nhớ lời khuyên của tôi.

 

Thưa bác sĩ, gần đây ngực cháu hay tiết ra thứ dịch gì đó có mùi hơi khó chịu, liệu cháu có bị sao không, có phải bị ung thư vú không? Và nếu muốn đi khám thì nên đi khám ở đâu? (Chiêu Anh Anh, 27 tuổi, anhchieu19...@yahoo.com)

GS Nguyễn Chấn Hùng:

Dịch tiết ra có mùi hôi khó chịu thì thường do dịch ở đầu núm vú tụ lại nhiều, không nghi ung thư. Nên thường rửa sạch đầu vú, không được bôi các loại dầu gió, các loại thuốc pômmát. Kỹ hơn thì nên đến bác sĩ xem qua. Chế độ ăn uống nhiều rau trái, uống nước nhiều, thể dục thể thao cũng giúp đỡ nhiều cho da trong cơ thể mình và da ở núm vú, quầng vú. Như thế có thể bớt chất dịch tụ ở núm vú.

 

 
 Theo GS Chấn Hùng, càng lúc bác sĩ càng có kinh nghiệm và kỹ thuật mổ cũng tốt hơn. Ảnh: H.T

Thưa bác sĩ, bị ung thư mà bác sĩ khuyên mổ, cắt vú có nguy hiểm không? Nhiều người nói bị ung thư mà có hơi dao kéo vào là còn nặng thêm, vì vậy người nhà tôi không chịu mổ. Bác sĩ có thể tư vấn thêm về việc này được không?

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

“Hơi dao, hơi kéo” là những suy nghĩ không đúng, chỉ là né bệnh. Nếu mổ mà bị tử vong, tôi khẳng định là rất hiếm. Vậy mổ có hại không? Không. Càng lúc bác sĩ càng có kinh nghiệm và kỹ thuật mổ cũng tốt hơn.

Nếu bị ung thư mà bác sĩ khuyên mổ thì tôi dùng chữ đoạn nhũ. Trước đây người ta  dùng chữ cắt vú nghe nặng quá. Tôi đổi từ bằng từ đoạn nhũ từ mấy chục năm nay rồi. Đoạn nhũ hầu như không có tử vong, nếu bất ngờ có là do có bệnh tiếp theo hoặc do bác sĩ ở nơi mổ coi không kỹ. Thứ hai, mổ có hại gì không? Hai bên cắt mất một bên sao không hại được, nhưng hại đến tính mạng thì không. Ngày nay, càng lúc lòng tin vào bác sĩ càng nhiều và bản thân bác sĩ cũng đã có thêm kinh nghiệm cũng giúp cho ca mổ thành công. Phát hiện càng sớm, chữa càng sớm thì càng tốt. Ung thư lúc mới thấy không có gì tưởng để yên nhưng nó không để cho mình yên đâu. Lúc bệnh tiến triển mới hốt hoảng đến bệnh viện kêu bác sĩ giúp thì đã muộn.

 

 

Thưa GS Nguyễn Chấn Hùng, theo ông, tác động của môi trường ô nhiễm nặng, ăn uống mất cân bằng ảnh hưởng như thế nào đến việc tăng nhanh số lượng người bị ung thư nói chung và ung thư ngực ở phụ nữ?(Hongcam, 35 tuổi, hongcam...@yahoo.com)

GS Nguyễn Chấn Hùng:

Vấn đề tác động của môi trường ô nhiễm nặng đến ung thư thì quá rộng. Tôi chỉ xin đề cập đến vấn đề ăn uống mất cân bằng. Đúng vậy, người ta nói bệnh theo miệng mà vào là có cơ sở, đặc biệt là bệnh ung thư. Ăn uống mất cân bằng dễ béo phì, gây ra rất nhiều bệnh: tiểu đường, tim mạch và bệnh ung thư. Ăn nhiều fastfood, uống nhiều nước ngọt làm người Mỹ bị cơn dịch béo phì. Ăn nhiều thức ăn như “làng nướng” gồm thức ăn nhiều thịt mỡ nướng nhiệt độ cao được coi là nguy cơ ung thư. Thức ăn được làm dưa muối mặn như khô, mắm các loại là nguy cơ gây ung thư bao tử. Các thức ăn hun khói như xúc xích, đùi heo muối kiểu Tây Ban Nha… ở phương Tây làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. Còn ăn lành gồm rau, trái các loại thì giảm nguy cơ ung thư.

Riêng đối với ung thư vú phụ nữ thì cũng chia sẻ các nguy cơ trên. Luyện tập thân thể đều đặn, ngủ đúng giấc (7-8 tiếng/ngày), tránh nhiều chất béo, không hút thuốc là lời khuyên cho phụ nữ để được sống khỏe, sống vui, tránh được nhiều nguy cơ ung thư và ung thư vú. Đặc biệt mến gửi chị em phụ nữ phương châm: Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui.

 

 
 Sống vui giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại nhiều căn bệnh. Ảnh: H.T

Xin được hỏi, chế độ ăn uống tác động như thế nào đến nguy cơ bị ung thư? Người bị ung thư thì cần kiêng cữ những gì?(tam, 35 tuổi, tam...@gmail.com)

GS Nguyễn Chấn Hùng:

Tôi vừa trả lời một câu hỏi tương tự của một độc giả ở phía trên, xin bổ sung: người bệnh ung thư cần kiêng cữ gì? Người bệnh ung thư cũng cần giữ chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách như người không bệnh, tóm lại là ăn lành, ngủ đủ, tập đều và sống vui.

Đặc biệt không chọn những thức ăn cầu kỳ, tưởng là bổ dưỡng như: bào ngư, vi cá, các loại sinh tố liều cao; về chất đạm thì nên chọn cá nhiều hơn thịt. Riêng các loại thuốc gọi là phòng ngừa ung thư mà giá cả thật mắc thì nên hỏi bác sĩ. Không nên ngồi một chỗ mà phải tập luyện thân thể tùy sức mình, như đi bộ, tập dưỡng sinh, thể dục thể thao vừa phải. Đặc biệt giữ giấc ngủ cho đủ và cho tốt: 7-8 giờ/ngày, tránh nhiều ánh sáng, tránh tiếng ồn, ngủ đủ thì cơ thể tạo ra nhiều hormon quý báu cho sức khỏe.

Sống vui có nghĩa là giữ sinh hoạt xã hội tích cực, bỏ thái độ bi quan rầu rĩ. Vui cười là liều thuốc rất tốt giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại nhiều căn bệnh, trong đó có căn bệnh ác tính của mình.

Thưa BS Thiệp, con gái tôi 18 tuổi, ngực lép xẹp, vậy cháu thiếu gì?

TS.BS Trần Văn Thiệp:

Ngực phụ nữ kích thước khác nhau, ở Âu-Mỹ nhiều phụ nữ có bộ ngực quá khổ. Còn phụ nữ Việt Nam thì thông thường vừa xinh, không quá lớn. Nhưng bộ ngực 18 tuổi mà lép xẹp thì hay bị gọi là “trước sau như một”, “màn hình phẳng…” đó là những trường hợp xáo trộn, có khi bẩm sinh không có miếng mô ngực nào cả, chỉ có phần da và không có cả cơ ngực. Thứ hai là bộ ngực phát triển, có mô tuyến vú, tuổi 18 đã phát triển nhiều mà ngực lép, có khi không phải thiếu điều kiện gì. Có người nói uống sữa cho nó lớn lên… thật ra là do gene gây thiểu năng không phát triển… Trên truyền hình có giới thiệu thuốc xoa bóp để ngực nở, không đáng tin cậy. Ngày nay, có phương pháp phẫu thuật giúp cho phụ nữ có bộ ngực như mong muốn. Các bác sĩ chuyên về thẩm mỹ ngực đã làm thành công chuyện này rất nhiều.

 

Mẹ em bị ung thư vú, phẫu thuật tháng 1.2010. Em đi siêu âm phát hiện "thay đổi sợi bọc tuyến vú" và bên ngực trái phát hiện "tế bào biểu mô và cơ biểu mô tăng sản lành tính. Mô đệm sợi niêm. KL: Bướu sợi tuyến". Em được BS tư vấn uống Vitamin E 1 viên/ngày và theo dõi siêu âm mỗi 3 tháng. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em có nguy hiểm không, có cần phẩu thuật can thiệp hay chữa trị không? Và có nguy cơ biến đổi thành ung thư vú hay không? Chân thành cảm ơn BS. (Quỳnh Như, 34 tuổi, qn...@gmail.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Đã đi siêu âm và được xét nghiệm tế bào có chẩn đoán là bướu sợi tuyến thì nên yên tâm. Bướu sợi tuyến là loại bướu lành, nếu nó lớn nhiều thì hỏi bác sĩ để xem có cần mổ lấy ra không. Bác sĩ tư vấn vitamin E và theo dõi siêu âm mỗi 3 tháng thì chắc là bướu còn nhỏ và không cần làm phẫu thuật. Tuy nhiên đừng ơ hờ cứ nghĩ là lành rồi không theo dõi, vì tuổi càng lớn thì ung thư có thể xuất hiện với dạng rất lành lúc ban đầu.

Thưa TS – BS Trần Văn Thiệp, ông đã từng điều trị và giải phẫu, tái tạo thẩm mỹ thành công cho nhiều phụ nữ kém may mắn bị ung thư vú, ông có thể kể một chút về niềm hạnh phúc của mình sau thành công đầu tiên.(Ngọc Hương, 28 tuổi, huong...@gmail.com)

TS-BS Trần Văn Thiệp:

Cám ơn cô Hương đã có ý chia sẻ với niềm vui của tôi. Để điều trị ung thư vú mà còn giữ lại được bộ ngực, đó phải nói là niềm mơ ước của tôi từ lâu. Trước đây điều trị ung thư vú phải đoạn nhũ là một mất mát rất nhiều cho phụ nữ. Hiện nay với các tiến bộ của phẫu thuật có thể giữ được hình dạng của bộ ngực và bảo đảm được kết quả điều trị là niềm hạnh phúc lớn lao của tôi khi áp dụng được cho phụ nữ Việt Nam.

Trường hợp tái tạo vú đầu tiên của tôi là một phụ nữ rất trẻ, sắp lập gia đình, có nguy cơ phải hủy hôn ước vì lo sợ điều trị sẽ bị mất ngực. Sau khi điều trị, cô vẫn giữ được dáng hoa và đã lập gia đình được 5 năm nay. Đó là điều làm cho tôi rất hạnh phúc mà quên đi mệt nhọc trong công việc.

 

 

 
Không chỉ tư vấn trực tiếp tại toà soạn, các bác sĩ còn trả lời rất nhiều câu hỏi gửi qua mạng internet. Ảnh: H.T

Thưa bác sĩ, tôi cảm thấy ớn lạnh mỗi khi ai nhắc đến hai từ ung thư. Vì thế, thời gian qua, dù người nằm trong BV ung bướu là một cô bạn rất thân, vậy mà tôi đã không đến. Hôm qua, tôi nghe tin cô ấy đang sống những ngày cuối cùng của cuộc đời, tôi càng thêm đau xót. Thưa bác sĩ, chủ đề mà bác sĩ đưa ra tuy chỉ là những ngôn ngữ rất bình thường: "các xáo trộn tuyến vú", nhưng tôi có cảm tưởng chỉ là che đậy cửa tử. Tôi thật lòng muốn hỏi bác sĩ, làm sao tôi có thể tin những gì bác sĩ nói để xóa đi thành kiến của mình đối với căn bệnh quái ác ấy? Nếu một ngày, người bị ung thư là tôi, thì tôi nên cư xử với mình như thế nào? (Nguyễn Trần Thu Thanh, 43 tuổi, thuthanh...@yahoo.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Cảm giác ớn lạnh khi nghe đến hai từ ung thư thì cũng dễ hiểu. Nhưng đó là ám ảnh từ xưa, vì ai cũng nghĩ là ung thư luôn luôn nan y. Thật ra có nhiều người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách hiện nay đang vui sống. Chỉ có điều những người đã được điều trị tốt thì không muốn cho ai biết là mình bị. Còn những người mắc bệnh ở giai đoạn trễ thì không giấu được ai do đó định kiến bi quan tràn lan.

Xin chia sẻ với chị về tình trạng của cô bạn. Tôi cũng đau xót và chứng kiến nhiều trường hợp đáng thương như thế này. Tôi lại không nản lòng mà quyết tâm cho nhiều người biết mặt tích cực về những tiến bộ trong phòng ngừa và trị bệnh ung thư ngày nay. Chị nghĩ rằng đề tài "các xáo trộn tuyến vú" là che đậy cửa tử thì không đúng đâu, vì chúng tôi muốn đề cập đến nhiều loại xáo trộn của đôi gò bồng đảo, phần lớn là xáo trộn lành tính mà chị em không biết, ôm riêng nỗi lo sợ ung thư đến nỗi có khi "bệnh luôn", mất ăn mất ngủ vì "chuyện không đâu". Rồi có khi tá hỏa vì ung thư bị giấu lâu quá.

Bác sĩ chuyên khoa với kinh nghiệm và kiến thức của mình rất thành thật để trình bày mặt tích cực và mặt còn bi quan của căn bệnh khó. Nếu không tin thì chỉ có hại cho mình thôi. Ai cũng có thể bị bệnh ung thư, đều quan trọng là chú ý sức khỏe mình, trong đó có lưu tâm bệnh ung thư để phát hiện sớm thì kết quả điều trị tốt. Hiện nay có nhiều tiến bộ về chẩn đoán, đừng bi quan với những thành kiến từ xưa lắm rồi. Chúc chị vui khỏe.

 

Thưa GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, ung thư vú là bệnh có di truyền không? Sao thấy ai phát hiện bệnh ung thư thường đã trễ, có cách gì phát hiện sớm được không? Người ta nói ung thư không khỏi được mà chỉ khu trú chờ thời và sẽ có ngày tái phát? (myhanh, 35 tuổi, myhanh...@hotmail.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Ung thư vú là bệnh có di truyền. Thí dụ mẹ, chị em gái ruột bị ung thư vú thì nguy cơ cho mình có cao hơn người bình thường. Ngày nay ở các nước có nền y học hiện đại, người ta có thể làm xét nghiệm để thấy một số gien gây ung thư. Nhưng vấn đề di truyền không lớn, chỉ chiếm khoảng 5-10%. Vả lại nhiều phụ nữ không có mối liên hệ gia đình ung thư vẫn bị ung thư vú. Cho nên điều quan trọng là phải lưu tâm tình hình sức khỏe của riêng mình, trong đó lưu ý các xáo trộn của vú để có thể biết bệnh sớm và trị tốt. Nên nhớ không cứ có mối liên hệ di truyền gia đình mà ung thư xuất hiện. Ung thư phần lớn được phát hiện trễ là vì các triệu chứng ban đầu phần lớn im lìm, không tương xứng với căn bệnh mà ai cũng biết là rất dữ. Để nhắc nhở mọi người cảnh giác thì ngành y có tóm lược một số triệu chứng gọi là báo động:

-         Một cục trong vú hoặc nơi nào đó trên cơ thể.

-         Xuất huyết bất thường (âm đạo, ruột…).

-         Thay đổi thói quen của ruột, bọng đái.

-         Khàn tiếng, nuốt khó.

-         Ho húng hắng kéo dài.

-         Một vết loét  không chịu lành.

-         Thay đổi tính chất mụt ruồi duyên.

Các triệu chứng này thường là do nhiều nguyên nhân, chứ không nhất thiết là bị ung thư, nhưng nhắc nhở mọi người không được ỷ y. Đừng quá lo, phần lớn có nguyên nhân lành. Tuy nhiên khi khám mà có nguyên nhân ác tính lúc này thì thường bệnh còn sớm, trị đúng trị sớm dễ khỏi bệnh.

 

Thưa bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng và bác sĩ Trần Văn Thiệp, ai nghe nói ung thư cũng sợ chết khiếp, vẫn luôn luôn ám ảnh điều trị không khỏi, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình và rất tốn tiền. Có nhiều người thậm chí khi phát hiện có bệnh đã bỏ trốn biệt tăm. Tôi cũng vậy, tôi đang muốn trốn khỏi gánh nặng chồng chất cho chồng con! Vậy tôi phải làm sao? (Ngọc Hiệp, 27 tuổi, hiep...@yahoo.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Bị ung thư, nghĩ mình “trở thành gánh nặng” hay “thôi để chết cho rồi” là suy nghĩ không đúng.  Muốn cho đỡ gánh nặng chồng con, bỏ đi sao được. Tôi nhớ lần giao lưu trước, có một người nữ nói như mắng tui khi phàn nàn về bệnh viện Ung bướu. Nhưng ở bệnh viện Ung bướu, nhiều người bệnh vậy mà liệu có ai biết tỉ lệ người khỏi là bao nhiêu không? Người chữa khỏi thì không ai khoe là tôi bị ung thư. Người không may bị tử vong thì ai cũng biết rồi. Vì thế có nhiều người nhìn với cái nhìn bi quan bao trùm và định kiến nặng nề về bệnh ung thư. Chưa kể người bị ung thư cũng bị đau đớn kéo dài. Vậy muốn thay đổi, không nên bi quan như thế mà nên có cái nhìn tươi sáng… Có những bệnh tim mạch chết cái bụp, tiểu đường mù mắt… nhưng ung thư nếu chữa đàng hoàng, đúng cách tuy có đau đớn nhưng sẽ qua. Tôi nói không nên bi quan vì tôi có thấy còn có nhiều người khi nghe tin mình bệnh, liền quay qua xốc vác lo cho mọi người để mình sống có ích hơn. Còn phần mấy ông chồng quỵ luôn… thì sao? Cũng tùy. Tôi có nhiều bệnh nhân, có người khóc “ổng đi theo vợ bé rồi!” Nhưng cũng có người tươi tắn, “ổng dạo này chăm sóc em lắm!”.

Nếu chẩn đoán phát hiện bệnh sớm,  giai đoạn một của ung thư vú, 90% điều trị tốt, mà như vậy thì các ông chồng cũng yên tâm an ủi, lo cho vợ, vợ cũng yên tâm không còn hoang mang chuyện “án tử” nữa. Bỏ quan niệm bi quan, tuyệt vọng  thì những cái lo bị át đi.  

 

"Nghe bác sĩ tư vấn, thấy tối nay ngủ ngon rồi". Ảnh: H.T
Nhiều phụ nữ sanh xong, ở quê hay để mẹ bóp trái chàm… Điều này có tốt hay không? Hồi tôi sanh con, bà cô chồng bóp đau lắm, nói là để cho sữa chảy ra nhiều. Tôi chịu đựng vì không dám cãi. Nhưng từ đó, tôi cứ bị ám ảnh chuyện này, đi khám hoài vì sợ bị ảnh hưởng. Hôm nay may được gặp bác sĩ ở đây, hỏi bác sĩ để cho yên tâm.

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Khi tôi khám bệnh nghe nhiều người kể chuyện này. Tôi đã giải thích cho biết về cấu trúc trong ngực mình rồi, không bóp trái chàm là không sao. Mà trái chàm có bóp mạnh quá cũng chỉ đau chứ không gây ung thư. Tôi đảm bảo 100% là như vậy.

Vậy từ nay, tối về bà ngủ yên đi nha, đừng lo lắng gì nữa mà cũng đừng dại mà đi “bóp trái chàm” cho con dâu bà.

Vừa rồi mẹ cháu bị xơ gan và dùng thực phẩm chức năng, giờ lấy sản phẩm đó cho cháu dùng luôn để phòng ngừa thì có sao không?

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Mẹ bị, con nhào vô uống luôn? Thực phẩm chức năng không nhằm nhò gì hết, nói có lợi cũng không có lợi mà có hại cũng không có hại lắm. Riêng bệnh ung thư thực phẩm chức năng không giải quyết được gì cả! Người ta cứ quảng cáo ngừa ung thư, ngừa di căn. Trong khi ung thư có hàng trăm thứ ung thư, lại có bao nhiêu giai đoạn khác nhau, bác sĩ chuyên môn người ta đã cân nhắc từng chút… Có người nói có cái cây có chất trị ung thư, điều này đúng, nhưng đem cái cây đó về sắc uống để trị thì chưa đúng. Tôi không chê nhưng tôi đã nghiên cứu nhiều, theo dõi nhiều, chỉ có chính quy điều trị đúng mức kết quả mới tốt. Người nào đó nói sừng tê giác uống là tốt nhất thì đa số họ đã trị chuyên khoa. Hầu như những người đó tôi biết trị ở đâu, trị những gì nhưng khi đỡ thì cứ tung hô sừng tê giác mà quên hết các giai đoạn điều trị y khoa. Phải nói thực phẩm chức năng có cái hay của nó, nhưng ngày nay lạm dụng cái đó nhiều quá.

 

 
TS-BS Trần Văn Thiệp: "Trên thế giới hiện nay, ung thư vú ở nam giới cũng điều trị như nữ giới". Ảnh: H.T

Ung thư vú giữa nam và nữ, ai bị phát triển nhanh hơn?

TS-BS Trần Văn Thiệp:

Một so sánh rất hay. Nhất là trong vấn đề phẫu thuật. Trước kia, người ta nói nam giới có tuyến vú thô sơ, nên phẫu thuật khó hơn, mạnh hơn nhất là phẫu thuật “đoạn vú tận gốc”… Nhưng tiến bộ khoa học ngày nay đã giúp cho việc phẫu thuật tốt hơn và vì thế nó cũng đã không còn xấu hơn phụ nữ.

Trên thế giới hiện nay, ung thư vú ở nam giới cũng điều trị như nữ giới. Và cũng cải thiện dần dần, người ta cũng không cần tái tạo gì, nó phẳng vậy thì phẳng luôn vậy.

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Tôi có một ông bệnh nhân bị ung thư vú, ở Gia Lai, không tiện nói tên, phát hiện ung thư vú và đã điều trị tốt. 10 năm nay ổng sống sởn sơ, ngon lành.

Hiện nay tại TP.HCM, chữa trị ung thư vú chỉ ở hai nơi là bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Ung bướu. Vậy nơi nào chuyên môn hơn về bệnh này? (Thiên Thư, 60 tuổi, tthu...@yahoo.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Nếu là ung thư thì nơi điều trị nhiều nhất vẫn là bệnh viện Ung bướu. Tại đây, chúng tôi đã xây dựng các hướng để điều trị đúng cách và máy móc cũng tốt. Mặc dù Từ Dũ cũng có chuyên khoa, nhưng do họ có nhiều khoa khác phải quan tâm, nên phần tập trung vào ung bướu cũng có phần không đều. Ở bệnh viện Ung bướu có những máy phát hiện và dùng một số loại thuốc đặc trị mà nơi khác không có. Đặc biệt là máy xạ trị tốt nhất, ngang với nước ngoài. Tuy vậy, phòng ốc thiếu, bà con nằm lăn lóc là do… Nhà nước chưa đầu tư xây dựng bệnh viện đủ rộng cho người bệnh.

Thế nào là xáo trộn lành tính và xáo trộn ác tính? Xáo trộn ác tính thường xảy ra với đối tượng nào? Giữa nhóm lập gia đình và độc thân, ai có nguy cơ cao hơn? Cách phòng chống thế nào? Việc tái tạo bằng phương pháp giải phẫu thẩm mỹ có nên không và chi phí khoảng bao nhiêu? (Nguyễn Văn Tấn, 57 tuổi, nvtan...@yahoo.com)

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Đề cập tới chuyện này tôi kể câu chuyện cũng ngộ lắm. Bác sĩ Thiệp với tôi mổ cho một trường hợp. Cháu bé có bộ ngực quá cỡ. Lúc đó lo vì mổ để cháu tự tin đi học, lại lo mổ lỡ hoại tử, hư luôn thì chết. Chúng tôi cân nhắc ghê lắm. Cuối cùng thì cô bé cũng đã khỏi bệnh và tự tin đi thi. Sau đó có một cô bé từ ngoài Đà Nẵng cùng quê với cô kia, 20 tuổi một bên sát vô sườn không có gì hết. Thì ra trước đó, hồi còn nhỏ, thấy có cục gì trên vú, mẹ đem đi bác sĩ, ông bác sĩ này không biết sao cắt phứt đi một bên vú, giờ nở không được. Chúng tôi tạo cho cô gái ngực mới, tuy không được như tự nhiên nhưng cũng thành công. Sau khi mổ ba năm, cô gái quay lại gặp tôi báo sắp cưới người bạn cùng lớp.

Về các bướu gọi là lành, chừng hơn 20 tuổi sờ thấy một cục chạy chạy hơi ê ê gọi là bướu sợi chứa, chích thuốc tê, mổ đúng cách lấy ra. Vậy mà không biết nên nhiều người hoảng. Mổ đúng thì không để lại sẹo, đảm bảo thẩm mỹ. Ở nách, núm vú thấy cục cục, nám nám tưởng tàn nhang, lớn hơn có cục cục gọi là vú phụ, mọi người thấy sợ. Thực ra lúc phôi thai, trong bào thai có hai lằn, đường sữa nhưng khi ra ngoài chúng lặn hết. Cái nào còn sót lại thực ra cũng lành thôi. Nếu muốn thẩm mỹ thì có thể mổ lấy ra, nếu không để yên cũng được…

Có người bên lớn bên nhỏ, một chín một mười. Có người than tại sao có sợi lông trên đó, đó là bình thường. vậy mà có người giật ra gây nhiễm trùng… Cho nên với phụ nữ, vú là  chỗ kín lắm, nhưng lại ra nhiều chuyện rất phức tạp. Vì vậy kín nhưng phải biết, phải hiểu để khỏi lo lắng.

 

Thưa bác sĩ, tôi vừa mổ ung thư buồng trứng năm ngoái, chữa cũng đỡ rồi. Cách đây vài tháng lại phát hiện ung thư đại tràng. Bác sĩ cho tôi hỏi hai loại ung thư này có liên quan đến nhau không và liệu đó có phải di căn qua?

TS-BS Trần Văn Thiệp:

Đây là trường hợp phải được xác định chuyên môn kỹ mới biết có liên quan đến nhau hay không. Đối với ung thư buồng trứng, nếu có đột biến về gene thì có liên quan đến ung thư vú. Trong khi đó chị lại bị ung thư đại tràng, vậy cần phải theo dõi thêm từ 3 đến 6 tháng nữa để xác định có phải di căn, mới có cách chữa trị đúng.

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng:

Rất chia sẻ với chị. Chị đang mang trong người cả 2 căn bệnh ác tính. Tôi khâm phục chị và rất cảm động khi thấy chị tới để nghe như thế này mà lại dám công khai bệnh cho mọi người biết là rất hiếm. Chị không phải là một người phương phi, mà chỉ là một người phụ nữ có thân hình mảnh mai, bình thường vậy mà đã chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo một cách dũng cảm. Bị hai bệnh ác mà vẫn lạc quan. Vậy mà có người mới nghe tin bi ung thư đã tuyệt vọng rồi. Những lúc tưởng như u tối thì chúng ta gỡ nó ra như trường hợp chị ở đây. Chị cứ giữ liên lạc, chúng tôi sẵn sàng tư vấn. Tôi có một người bạn, vợ anh cũng bị hai thứ ung thư: ung thư vú, rồi bị tiếp ung thư tử cung nhưng đã lạc quan điều trị mười mấy năm nay. Vì vậy với bệnh ung thư, chúng ta phải thay đổi cách nhìn đi. Thay đổi chỉ có lợi chứ không có hại.

Tôi có đọc mấy bài báo của bác sĩ gần đây trên báo SGTT, viết về tuyến yên, tuyến tùng… trong đó, bài “Dàn nhạc giao hưởng vĩ đại” với chuyện mở đầu rất thú vị và thu hút với chi tiết về nữ hoàng talk show Oprah Winfrey với tuyến giáp bị xáo trộn gây ra bệnh. Vậy xin bác sĩ Chấn Hùng cho tôi hỏi, liệu trong “dàn nhạc giao hưởng vĩ đại” này, thì “vị nhạc trưởng” điều khiển tuyến nào sẽ làm ảnh hưởng đến xáo trộn của tuyến vú?  

GS Nguyễn Chấn Hùng:

Một câu hỏi rất thú vị.Cũng xin nói thêm, tuyến yên nằm trong hốc nhỏ (hố yên) của đáy xương sọ, tuyến chỉ nhỏ bằng hột đậu 1 – 3cm mà chức năng sinh tồn cực kỳ quan trọng. Bắc nhịp cầu giữa hệ thần kinh và hệ nội tiết, tuyến yên ứa ra nhiều hormon bảo đảm sự tăng trưởng, phát triển tình dục, sự chuyển hoá và hệ thống sinh sản. Là tuyến bậc thầy làm ra các hormon để cầm trịch nhiều tuyến nội tiết khác. Em bé bú mẹ. Khi bé mút, tế bào thần kinh trong vú mẹ gởi tín hiệu đến vùng dưới đồi trong não, vùng này tiết ra hormon prolactin làm vú chế tạo sữa. Hormon oxytocin được vùng dưới đồi chế tạo, chuyển đến cất giữ trong kho tuyến yên sau. Vào đúng lúc, lệnh cho tuyến yên nhả oxytocin ra, làm co thắt ống dẫn trong vú để lùa sữa vào miệng bé.

Cơ thể chúng ta không chỉ có tuyến yên, tuyến vú mà còn có nhiều tuyến khác, quan trọng như nhau. Tôi muốn nói thêm về tuyến tùng hỏa để tóm lại câu chuyện mà gần ba tiếng đồng hồ chúng ta đã bàn tới. Tuyến tùng hỏa nằm ngay giữa trán mình. Khi có luồng ánh sáng vào mắt, võng mạc đưa lên theo dây thần kinh lên tuyến tùng hỏa. Từ đây tiết ra chất melatonin gây buồn ngủ và đưa ta vào giấc ngủ sâu. Nhờ ngủ đủ, nội tiết tăng mà da dẻ đẹp đẽ, tinh thần sảng khoái. Vì vậy, ngủ sâu thì phải ngủ trong bóng tối, tránh bị ánh sáng kích thích như vừa rồi nhiều người nghĩ nằm đọc sách bằng máy tính hay iPod gì đó sẽ làm mỏi mắt dễ ngủ. Sai rồi, ánh sáng đó càng gây khó ngủ.

Tóm lại, bên cạnh việc ngủ đủ giấc, thật sâu để các tuyến tiết ra những nội tiết có ích lợi cho cơ thể, chúng ta đừng bị ám ảnh bởi ung thư và thật sự ý thức về việc giữ các điều kiện sức khỏe tốt là: Ăn lành, ngủ đủ, tập đều và vui sống. Đó là những điều kiện chung cho sức khỏe của mọi người.

Cuộc giao lưu kết thúc trong không khí thân tình, ấm áp.  BS Nguyễn Chấn Hùng đã nắn nót ký tên mình trên 100 quyển sách ( Sương mù tan biến, về những vấn đề quan trọng của di truyền học và quyển Ung thư, Xin đừng tuyệt vọng) với tư cách là tác giả và chủ biên tặng cho từng bạn đọc tham gia cuộc tư vấn.
 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Ung bướu] trong chuyên mục [Y học chuyên đề] :
  • Nghịch lý ăn kiêng ở bệnh nhân ung thư [12/10/2012 | 7:46 GMT+7]
  • Xử trí khi bị tác dụng phụ của hóa trị [6/10/2012 | 10:08 GMT+7]
  • Khi nào nên tầm soát ung thư? [21/11/2011 | 6:34 GMT+7]
  • Ung thư vú sau điều trị, kiêng ăn gì? [13/10/2011 | 6:12 GMT+7]
  • Tiếp tục tư vấn những bất thường ở ngực [15/5/2010 | 6:08 GMT+7]
  • 14 câu tư vấn đầu tiên về những bất thường ở ngực [1/5/2010 | 20:58 GMT+7]
  • Tự khám để sớm phát hiện bất thường ở ngực [19/4/2010 | 6:28 GMT+7]
  • 7 bước giảm nguy cơ mắc ung thư [6/4/2010 | 19:56 GMT+7]
  • 15 dấu hiệu ung thư ở phụ nữ  [31/12/2009 | 7:28 GMT+7]
  • Các thuốc điều trị ung thư [12/9/2009 | 11:52 GMT+7]
  • Ung thư: phát hiện sớm để cứu mình [14/7/2009 | 2:11 GMT+7]
  • Phòng tránh bệnh ung thư  [13/7/2009 | 6:58 GMT+7]
  • Quan tâm chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư [16/4/2009 | 7:10 GMT+7]
  • Đa số người mắc ung thư vú phát hiện muộn [8/4/2009 | 23:07 GMT+7]
  • Bảy cách phòng ngừa ung thư [22/2/2009 | 12:36 GMT+7]
  • Phòng ngừa và phát hiện sớm ung thu cổ tử cung [20/2/2009 | 18:58 GMT+7]
  • Thuốc điều trị tăng canxi máu trong ung thư di căn xương [25/9/2008 | 16:05 GMT+7]
  • Tránh né ung thư [16/9/2008 | 9:42 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE