200 suất khám ung thư vú, tử cung miễn phí
Thông tin Y tế - Khám chữa bệnh [ 5/10/2010 | 22:51 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo VNExpress)

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Phòng khám Medelab, Hà Nội dành tặng chị em phụ nữ 200 suất khám, tư vấn, xét nghiệm các dấu ấn chẩn đoán sớm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Chương trình tầm soát diễn ra từ 8h đến 12h ngày 17/10 với sự tham gia của các bác sĩ bệnh viện K, bệnh viện Phụ sản TW.

Theo Viện nghiên cứu Ung thư Việt Nam, cứ 100.000 phụ nữ ở Hà Nội có 30 người mắc ung thư vú, tại TP HCM tỷ lệ này là 20. Trên thế giới, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đa phần xảy ra ở những phụ nữ độ tuổi trên 40. Trong khi đó, ở Việt Nam, độ tuổi của bệnh nhân trẻ hơn so với các quốc gia khác đến 10 năm. Nhiều phụ nữ dưới 40 tuổi (thậm chí người từ 20 đến 30 tuổi ) cũng có thể mắc bệnh này.

Bác sĩ Phạm Hồng Khoa, khoa ngoại vú Bệnh viện K Hà Nội cho biết: “Hiện nay, mỗi tháng khoa ngoại vú Bệnh viện K tiếp nhận 300 bệnh nhân ung thư vú đến khám và chữa bệnh. Con số này đã tăng nhanh so với vài năm trước đây”.

Hai căn bệnh ung thư này rất khó chữa nếu không được phát hiện sớm. Chúng đều diễn biến âm thầm, không có triệu chứng hay gây đau đớn cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu. Quá trình phát triển của một tế bào bình thường đến ung thư được chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn một - nhiễm HPV (Human papiloma virus): Phần lớn ung thư vú và ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HPV cũng bị ung thư. Ở tuổi đôi mươi (hay khi mới quan hệ tình dục), 60%-80% phụ nữ bị nhiễm virus HPV nhưng sau 12 tháng, 70% trong số này không còn bị nhiễm, sau 24 tháng, 9% tiếp tục bị nhiễm HPV.

Giai đoạn 2 - tiền ung thư: Phụ nữ nằm trong tình trạng này vẫn bình thường, chưa thể gọi là mắc bệnh ung thư. Khoảng 10% phụ nữ bị nhiễm HPV (giai đoạn một) trở thành tiền ung thư. Phần lớn phụ nữ bị tiền ung thư ở độ tuổi 25-29. Như vậy, thời gian từ khi bị nhiễm HPV đến tiền ung thư kéo dài từ 5 đến 10 năm.

Giai đoạn 3 - ung thư chưa hoặc không di căn: Ở giai đoạn này, tế bào có dấu hiệu ung thư nhưng chỉ giới hạn trong cổ tử cung. Do đó, điều trị có thể đem lại kết quả khả quan. Một số trường hợp ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này không phát triển thêm. Với một số khác, bệnh tự biến mất.

Giai đoạn sau cùng - ung thư di căn: Lúc này, tế bào ung thư xâm lấn sang các cơ phận khác. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Phần lớn phụ nữ mắc bệnh trong giai đoạn này từ 50 tuổi trở lên (sau thời kỳ mãn kinh).

Việc phát hiện sớm rất quan trọng việc điều trị ung thư vú và cổ tử cung. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh tới hơn 80%. Ở giai đoạn 2, tỷ lệ này sẽ là 60%. Sang giai đoạn 3, khả năng khỏi hẳn thấp. Giai đoạn 4, việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Bên cạnh đó, sự chủ quan trong việc thăm khám vú, phụ khoa của chị em phụ nữ cũng khiến bệnh nặng thêm. Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân có biểu hiện: ra huyết trắng mùi hôi, lẫn máu; chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không ở chu kỳ kinh nguyệt, nếu nặng hơn có thể chảy dịch lẫn máu ở âm đạo kèm theo đau bụng, đau lưng, vùng chậu và chân đối với ung thư cổ tử cung; xuất hiện các khối u nhỏ trong vú, đau nhức.

Một trong những cách để phát hiện 2 loại ung thư này là khám tầm soát bằng các xét nghiệm dấu ấn chẩn đoán sớm nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Với việc sử dụng trang thiết bị máy móc xét nghiệm hiện đại và hóa chất đồng bộ của hãng Abbott (Mỹ), chương trình khám tầm soát của phòng khám Medelab mang lại cho khách hàng buổi khám, tư vấn chất lượng chuyên môn cao.

Để biết nguy cơ mắc bệnh và có cơ hội tham gia vào chương trình “tầm soát miễn phí ung thư vú, ung thư cổ tử cung”, bạn trả lời “Bộ câu hỏi đánh giá nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung”. Để biết thêm chi tiết, liên hệ số hotline 0912.737.747 hoặc truy cập website www.medelab.vn

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Sản Phụ khoa] trong chuyên mục [Thông tin Y tế] :
  • Ngày 8.4, tư vấn trực tuyến Sinh con đầu lòng [6/4/2010 | 20:57 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE