Tư vấn bệnh viêm gan siêu vi
Y học chuyên đề - Bệnh thường gặp [ 22/5/2011 | 15:04 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Tuổi Trẻ)

958 câu hỏi của bạn đọc đã gửi về chương trình tư vấn trực tuyến Viêm gan siêu vi B, siêu vi C và siêu vi A do Tuổi Trẻ Online tổ chức sáng nay 18-5-2011. Các khách mời là những chuyên gia hàng đầu về gan mật tại các bệnh viện đã tư vấn cùng bạn đọc những kiến thức cơ bản để phòng chống những căn bệnh này.

Khách mời của chương trình gồm:

- BS chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Chí - phó chủ nhiệm bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TP.HCM

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa - phó chủ nhiệm bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TP.HCM

- BS Trần Nguyên Hà - trưởng khoa nội 4 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

- ThS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - phó khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN:

* Tôi bị viêm gan B, điều trị bằng Adefovir và Lamivudin từ 24-4-2008 đến nay, đã hai lần xét nghiệm sinh học phân tử, đều cho kết quả < 250x10 mũ 0 copies/ml huyết tương. Xin hỏi tôi đã khỏi bệnh chưa? Có còn cần uống thuốc nữa không? (Phạm Văn Thụy, 59 tuổi, phamvanthuy52@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa - phó chủ nhiệm bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TP.HCM: Bệnh viêm gan B của bạn đang điều trị bằng Adefovir và Lamivudin. Đây là 2 loại thuốc ức chế sao chép của virut. Vì vậy HBV-DNA dưới 250 copies/ml là đang có đáp ứng virut tốt chứ chưa có ý nghĩa là khỏi bệnh. Bạn cần tiếp tục dùng thuốc cho đến khi mất HBeAg và có antiHBe. Bác sĩ điều trị sẽ theo dõi và quyết định thời điểm có thể nên điều trị an toàn để tránh tái phát.

* Tôi đã chích ngừa viêm gan siêu vi C được khoảng 4 năm. Xin hỏi bao lâu thì tôi có thể đi xét nghiệm và chích ngừa lại. Xin cảm ơn! (Nguyễn Thành Minh, 28 tuổi, minh...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Rất tiếc, câu hỏi của bạn chưa chính xác! Hiện nay, trên toàn thế giới chưa có thuốc chủng ngừa bệnh viêm gan siêu vi C, vì vậy tôi không biết bạn chích ngừa ở đâu? Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan siêu vi C bạn có thể đến nhiều trung tâm hoặc bệnh viện trong thành phố để xác định bệnh viêm gan của bạn.

* Mẹ tôi bị viêm gan siêu vi B mạn tính từ năm 2008 và bắt đầu điều trị, uống thuốc Lamuvidin từ đó. Cứ sau 3 tháng đi xét nghiệm và đếm virus. Số virus không quá 2000, men gan ổn định. Từ tháng 11-2009, mẹ tôi bắt đầu ngưng thuốc và đều tái khám khoảng 3 tháng/lần. Tình hình đến nay đều ổn định. Xin hỏi bác sĩ, sắp tới mẹ tôi nên điều trị thế nào? Khi có điều gì bất thường tôi phải làm sao? Xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Lê Trà, 24 tuổi, tra.nguyen@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa - phó chủ nhiệm bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TP.HCM: Mẹ của bạn được điều trị viêm gan B mạn với Lamivudine và đã được ngưng thuốc từ tháng 11-2009. Thông thường bác sĩ cho bệnh nhân ngưng điều trị khi có bằng chứng miễn dịch kiểm soát được virút tức là đạt được mất HBeAg và có kháng thể antiHBs, đồng thời virút trong máu ở mức thấp (thông thường là HBV-DNA âm tính hay < 1000 copy/ml. Khi có dấu hiệu này, bệnh nhân cần có thêm thời gian điều trị củng cố 12 tháng để hạn chế thấp nhất khả năng tái phát.

Mẹ bạn cần tái khám để kiểm tra chức năng gan mỗi 3 tháng, xét nghiệm HBsAg, AFP và siêu âm mỗi 6 tháng cho đến khi mất hết HBsAg. Đồng thời cũng cần làm xét nghiệm HBV-DNA mỗi năm nếu có điều kiện để bảo đảm virut không có tái hoạt. Khi phát hiện có tăng men gan thì cần báo cho bác sĩ để được xét nghiệm HBV-DNA.

* Chào Ths BS Lê Thị Tuyết Phượng, năm 2005 em nằm viện điều trị viêm cơ tim thì có xét nghiệm viêm gan. Khi ra viện em được chẩn đoán là viêm cơ tim, viêm gan HPV. Khoảng 1 năm trước em xét nghiệm kiểm tra viêm gan thì bác sĩ nói em bị nhiễm viêm gan siêu vi B ở người lành mang bệnh. Em bị như vậy thì có nguy hiểm gì không? Có nguy cơ bị nhiễm viêm gan hay xơ gan không? Xin cám ơn bác sĩ.

(Lâm Thanh Hùng, 23 tuổi tuổi, thanhhunglamvn@... ) 

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Người mang virut viêm gan B mạn có thể ở nhiều dạng.

1. Người mang virut không hoạt động trường hợp này có thể chỉ theo dõi chưa cần điều trị đặc trị, tuy nhiên ở một thời điểm nào đó có thể từ dạng không hoạt động sẽ chuyển sang dạng hoạt động gây tổn thương cho gan, vì vậy tuy ở dạng không hoạt động người mang virut viêm gan B vẫn phải được theo dõi thường xuyên.

2. Viêm gan siêu vi B mạn hoạt động dạng này sẽ có thể gây tổn thương gan và có thể phải chỉ định điều trị đặc trị để hạn chế dẫn đến biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Trong trường hợp của bạn có thể bạn nhiễm siêu vi B ở dạng không hoạt động cần phải theo dõi định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên bạn có tiền căn viêm cơ tim nếu phải điều trị có sử dụng corticoid hoặc những thuốc ức chế miễn dịch khác bạn phải đến bác sĩ chuyên khoa gan mật để được chỉ định điều trị sớm hơn hạn chế tình trạng bùng phát siêu vi.

* Trường hợp bị viêm gan siêu vi B do quá thờ ơ việc kiêng rượu bia dẫn đến xơ gan thì việc nhận biết dấu hiệu xơ gan là như thế nào và phương thức điều trị ra sao? (huy, 22 tuổi, huyho_ht@... )

BS Trần Nguyên Hà: Trường hợp đã bị nhiễm viêm gan siêu vi B mà bệnh đang tiến triển lại còn thờ ơ với việc kiêng rượu bia thì trước sau cũng sẽ dẫn đến bệnh lý xơ gan.

Như đã nói ở trên, bệnh xơ gan hay còn gọi là bệnh chai gan là trường hợp lúc đó gan không còn hoạt động như bình thường nữa mà các tế bào gan bị xơ đi, không tống được những chất độc còn đọng lại trong cơ thể, khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn không tiêu, trướng bụng, thậm chí có cổ trướng mà từ chuyên môn gọi là báng bụng.

Xơ gan là một yếu tố nguy cơ cao gây ung thư gan nguyên phát đứng sau HBV ở các nước nằm trong vùng dịch tế học, là yếu tố nguy cơ đứng hàng đầu ở các nước giàu như Mỹ, Pháp, Canada. Như ở Mỹ thì trong số các bệnh nhân chết vì xơ gan do rượu khi được mổ tử thi, người ta thấy khoảng 10 cho đến 55 trường hợp có ung thư gan.

Ngược lại người ta thấy có xơ gan kèm theo từ 60-80% trường hợp ung thư gan. Tức là nguy cơ ung thư gan trên bệnh nhân xơ gan là rất cao, gấp 40 lần người không bị xơ gan, nhưng chỉ từ 3-4% bệnh nhân xơ gan tiến triển thành ung thư gan mỗi năm.

Các loại xơ gan được xác định có khả năng gây ung thư gan là xơ gan do viêm gan, do rượu, do nhiễm sắc tố sắt. Như vậy, vừa bị viêm gan siêu vi B lại kèm thêm uống rượu bia quá độ sẽ gia tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan rất nhiều.

* Bệnh viêm gan siêu vi B chữa được không? Nói là chữa được nhưng sao lại bị tái lại? Mẹ bị viêm gan siêu vi B khi mang thai sinh ra con có bị viêm gan siêu vi B như mẹ không? (Tran Thi Thuan, 23 tuổi, manhtrangcuoirung_7777_ngoc@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Việc điều trị bệnh viêm gan siêu vi nhằm mục đích kiểm soát virut và tránh các biến chứng xơ gan và ung thư gan nhiều năm về sau. Khi điều trị thành công chất liệu di truyền của virut vẫn còn hiện diện trong nhân của tế bào gan và có thể gây tái phát khi miễn dịch của cơ thể không thể kiểm soát được virut. Vì vậy sau khi ngưng điều trị bệnh nhân vẫn cần được theo dõi cho đến khi mất hẳn dấu ấn HBsAg.

Mẹ bị viêm gan B có HBeAg dương có khả năng truyền siêu vi cho con. Vì vậy trẻ sanh từ mẹ mang HBsAg cần được sử dụng Immunoglobulin và văcxin ngừa viêm gan cùng lúc trong 24 giờ đầu sau sanh. Biện pháp này rất có hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con và đang được áp dụng ở tất cả các bệnh viện phụ sản hiện nay.

* Viêm gan siêu vi B từ khi bị bệnh đến khi bị ung thư mất thời gian bao lâu? Khi phát hiện bệnh nên kiểm tra định kỳ bao nhiêu lâu một lần? Bị bệnh nên ăn và không nên ăn những loại thức ăn gì? Dấu hiệu nào để biết mình bị ung thư gan? (vu quang duong, 28 tuổi, vuquangduong@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Chào em, về liên quan giữa viêm gan siêu vi B và ung thư gan, người ta thấy có sự liên quan chặt chẽ và có sự gia tăng rõ xuất độ ung thư gan theo thời gian nhiễm virus. Ở người nhiễm HBV lâu năm thì nguy cơ bị ung thư gan tăng gấp từ 100-200 lần so với người bình thường không bị nhiễm. Ngược lại, tỉ lệ ung thư gan có HBsAg dương tính cũng đặc biệt cao ở người châu Á và châu Phi (chiếm từ 60-90%). Ở TP.HCM thì tỉ lệ này là trên 70%, ở Hà Nội trên 80%.

Khoảng từ 20-30% những người mang HBV lâu năm sẽ có biến chứng xơ gan và khoảng 3% trong số này sẽ bị ung thư gan.

Tùy theo mức độ nhiễm HBV và tùy theo từng trường hợp từ lúc nhiễm HBV cho đến khi bị ung thư gan có thể từ 10 năm cho đến 20 năm hoặc hơn nữa.

Khi phát hiện bệnh nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Khi bị bệnh, tùy theo giai đoạn mà có thể ăn uống từ bình thường cho đến một chế độ ăn đặc biệt dành cho những người bị bệnh xơ gan hay còn gọi là chai gan và ung thư gan. Nhìn chung, nên ăn nhiều rau quả tươi, chất xơ, hạn chế chất béo, thịt đỏ... Tốt nhất là có sự tư vấn về dinh dưỡng của bác sĩ trong những trường hợp đặc biệt.

Về những dấu hiệu nào để biết mình bị ung thư gan, đa số trường hợp triệu chứng đầu tiên thường là đau tức hoặc khó chịu ở dười bờ sườn phải. Đôi khi, đau lói ra sau lưng hoặc lên vai, đau vùng chấn thủy xảy ra khi bướu to và ở thùy bên trái. Khởi đầu thường là triệu chứng đau âm ỉ nhưng đôi khi cũng có những cơn đau đột ngột, cấp tính do bướu vỡ gây xuất huyết nội. Các triệu chứng khác như trướng bụng, sụt cân, mệt mỏi, chán ăn, rối loại tiêu hóa...

Bác sĩ khám sẽ thấy gan to là triệu chứng rất thường gặp - từ 50-90% trường hợp ung thư gan. Có nước trong bụng - có từ khoảng 30-60% trường hợp. Sốt, suy kiệt, vàng da, nổi những gân máu ớ da vùng bụng... Sau đó, bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm để khẳng định thêm như siêu âm vùng bụng, thử một loại protein phôi thai (AFP) hoặc bác sĩ có thể chọc hút bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm để xem trên kính hiển vi loại tế bào ung thư hay không. Các xét nghiệm khác bác sĩ có thể làm thêm như chụp CT vùng bụng cũng như các xét nghiệm về chức năng hoạt động của gan.

* Điều trị viêm gan siêu vi B bằng thuốc Tây hay thuốc Nam sẽ tốt hơn? Nếu uống thuốc Tây thì thời gian là bao lâu thì hết bệnh? (LÊ ĐÌNH LONG, 29 tuổi, ledinhlong1982@... )

- ThS ThS.Bs Lê Thị Tuyết Phượng: Hiện nay việc điều trị viêm gan siêu vi B có các loại thuốc chính thức được FDA công nhận gồm các loại thuốc uống diệt siêu vi và Interferon, Peg - Interferon. Tuy nhiên chỉ định và chọn lựa loại thuốc nào tùy từng trường hợp cụ thể phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Một vài loại thuốc hỗ trợ có thể sử dụng nhưng hiệu quả chưa được ghi nhân rõ ràng.

Thời gian điều trị viêm gan siêu vi B mạn khó xác định cụ thể, tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên ít nhất là phải vài năm. Trong quá trình điều trị bệnh nhân không được tự ý ngưng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ, nếu không sẽ gây tình trạng bùng phát siêu vi và kháng thuốc gia tăng tỉ lệ tổn thương gan, xơ gan, ung thư gan...

* Ba tôi năm trước có bị viêm gan siêu vi B hay C gì đó, chỉ biết là phải chích thuốc và điều trị 1 năm. Mỗi tháng chích 4 lần, chi phí mỗi tháng 18-20 triệu đồng. Liệu ba tôi có chắc chắn hết bệnh? Và làm cách nào để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh? Cám ơn. (Lâm Thành Chiến, 20 tuổi, vokj_kaka@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Thông tin về tình trạng bệnh của ba bạn quá sơ sài nên chúng tôi không rõ loại viêm gan cũng như mức độ bệnh nên khó có câu trả lời chính xác. Hiện nay, đối với viêm gan siêu vi B hay C điều có thể điều trị bằng thuốc chích, nhưng cách sử dụng có đôi chút khác nhau và kết quả phụ thuộc rất nhiều yếu tố: chẩn đoán muộn, thể bệnh, tuổi tác, bệnh kèm theo...

* Tôi đi khám bệnh và xét nghiệm, kết quả báo tăng men gan. Vậy có bị viêm gan không? (Nguyễn Văn Hòa, 30 tuổi, nvhoa1983@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Chào bạn, tăng men gan chưa hẳn đã bị viêm gan, đó chỉ là yếu tố gợi ý, bạn cần làm thêm một số xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định để xác định tình trạng gan của mình.

* Viêm gan siêu vi C và siêu vi A nguy hiểm như thế nào? (Ánh Hoa, 28 tuổi, Auhoa... @... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Bệnh viêm gan siêu vi A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, biểu hiện bệnh chủ yếu vào giai đoạn cấp tính, không để lại hậu quả và dư chứng lâu dài về sau.

Bệnh viêm gan siêu vi C thường diễn tiến mạn tính, kéo dài trong nhiều chục năm. Biến chứng quan trọng nhất là xơ gan và ung thư gan, vì thế đây là bệnh có nhiều nguy cơ tử vong. Với tình hình dịch nhiễm HIV lan rộng, mức độ nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C cũng có khuynh hướng gia tăng.

* Em bị viên gan B mạn tính, uống thuốc BARACLUDE từ năm 2007. Uống liên tục khoảng 15 tháng và định lượng thì dưới ngưỡng phát hiện. Cứ khoảng 4 tháng định lượng 1 lần, lúc có em uống thêm một thời gian, đến lúc không phát hiện nữa thì uống thêm 2 tháng là ngưng.

Cuối năm 2010 em định lượng thì phát hiện bị lại và uống thuốc đến nay nhưng 3 lần định lượng vi rút giảm không đáng kể. Xin bác sĩ cho biết có phải vi rút đã lờn thuốc? Hiện có thuốc nào điều trị tốt mà rẻ tiền hơn? Em thấy kết quả ghi là: 271000 CSBT/ngưỡng 300 copies/ml. Vậy số VR của em là/ml máu hay toàn bộ trong cơ thể. Xin cảm ơn. (NGÔ LỢI, 38 tuổi, LOIDOOR@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Baraclude là loại thuốc có hoạt lực chống siêu vi B mạnh. Tuy nhiên trên người đã sử dụng Lamivudin và bị kháng thuốc thì hiệu quả không cao. Khi đang điều trị trên 6 tháng mà mật độ siêu vi trên 100000copies/ml có thể nghi ngờ là đáp ứng virut kém, nếu em dùng thuốc liên tục đúng thời điểm trong ngày (cùng thời điểm và cách xa bữa ăn), không có bị gián đoạn. Em không nên tự điều trị mà cần được theo dõi và quyết định trị liệu của bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay trên thị trường có Entecavir với rất nhiều biệt dược khác nhau, là loại thuốc tương đương sinh học như Baraclude, có giá thành thấp hơn.

* Người bị viêm gan B mạn tính thì cần làm gì để giữ sức khoẻ tốt? Ăn uống như thế nào? Tập thể thao các môn gì? Uống thêm thuốc gì để bồi bổ cho gan? Cảm ơn. (Nguyễn thị kim Chi, 30 tuổi, nhoc_ot_0503@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Người bị nhiễm siêu vi B mạn tính cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Theo dõi và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

+ Hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu bia các loại nước có gas, các loại hóa chất, các loại phụ gia thực phẩm.

+ Hạn chế chất béo động vật.

+ Tập thể dục đều đặn.

+ Không sử dụng bất ký loại thuốc gì nếu không có chỉ định của bác sĩ đặc biệt các loại thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc ngủ...

Hiện nay có vài nghiên cứu ghi nhận sử dụng cà phê, chocolate đen có thể tốt cho những người có bệnh lý gan, hạn chế tỷ lệ dẫn đến xơ gan.

* Có phải bệnh viêm gan B gây nên ung thư gan không? (Nguyễn Minh Đại, 38 tuổi, conho.nguyenminh@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Ung thư gan là một trong những bệnh phổ biến nhất và có thể gặp mọi nơi trên thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển. Người ta ước tính có khoảng hơn 1.200.000 ca ung thư gan mới mỗi năm trên toàn thế giới.

Theo số liệu mới nhất của thống kê ghi nhận ung thư trên toàn cầu (GLOBOCAN 2008) thì ở VN ung thư gan đứng hàng đầu trong năm bệnh ung thư thường xảy ra nhất ở cả hai giới. Tần xuất bệnh thay đổi rất nhiều ở các khu vực địa lý. Tần suất bệnh cao nhất ở châu Á và châu Phi, đặc biệt ở vùng Đông Nam Á. Người ta nhận thấy, ở thành thị, ung thư gan xảy ra nhiều hơn ở nông thôn do môi trường chật chội, ẩm ướt, thức ăn dễ bị nhiễm độc tố...

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan gồm có: nhiễm HBV (tức viêm gan B), viêm gan C, xơ gan, nhiễm các độc tố như nấm Aspergillus flavus và chất aflatoxin... có thể tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc bị quá hạn, đặc biệt ở các nước có khí hậu nóng ẩm - đây là yếu tố nguy cơ ung thư gan đặc biệt nghiêm trọng ở những người mang mầm bệnh HBV mãn tính. Như vậy, bệnh viêm gan B là một trong những yêu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư gan.

* Cách phòng tránh bệnh viêm gan siêu vi B, C? Tầm soát bệnh viêm gan như thế nào là đúng? (Trần Anh Tuấn, 44 tuổi, huy...@... )

- ThS.Bs Lê Thị Tuyết Phượng: VGSV B, C lây qua ba đường máu, tình dục và mẹ truyền cho con. Vì vậy để phòng ngừa chúng ta lưu ý các vấn đề sau:

1/ Không tiêm chích, sử dụng chung những vật dụng có khả năng dính máu với người khác

2/ Không sử dụng ma túy

3/ Quan hệ tình dục an toàn

4/ Thăm khám thai và tuân theo chỉ dẫn của BS khi mang thai đặc biệt ở những bà mẹ mang thai có nhiễm virus B, C.

* Tầm soát bệnh viêm gan: Xét nghiệm máu để tầm soát người bị nhiễm.

Nếu xét nghiệm máu nghi ngờ có nhiễm siêu vi viêm gan B, C nên đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được tư vấn cụ thể hơn.

* Bệnh viêm gan B có thể điều trị khỏi được không? Phác đồ điều trị như thế nào, kéo dài bao lâu? Ở VN có những trung tâm nào điều trị bệnh viên gan B hiệu quả? Cảm ơn bác sĩ. (trần trung long, 21 tuổi, changngoctimvo90@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Viêm gan siêu vi B có 2 dạng:

+ Cấp tính: có thể khỏi bịnh hoàn toàn và tạo được kháng thể miễn dịch suốt đời. Việc điều trị trong giai đoạn cấp đa số chỉ cần nghỉ ngơi và các biện pháp hỗ trợ thích hợp.

+ Mạn tính:

Dạng không hoạt động chỉ cần theo dõi định kỳ chưa cần điều trị đặc trị.

Dạng hoạt động tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc điều trị đặc trị uống (Lamivudin, adefovir, entercavir, tenofovir,...) hoặc chích (Interferon hoặc Peg - interferon). Thời gian điều trị tùy từng trường hợp cụ thể nhưng thường phải kéo dài từ một đến vài năm thậm chí một số trường hợp phải điều trị suốt đời.

* Kháng thể kháng siêu vi C gây viêm gan tồn tại trong máu bao lâu? Kháng thể này có khả năng giúp cơ thể tránh tái nhiễm siêu vi C hay không? Vì sao trong bệnh viêm gan thì hay có Ferritine máu cao? Xin cảm ơn. (Nguyễn Quốc Hội, 40 tuổi, quoc...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Đối với các trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi C, kháng thể Anti-HCV xuất hiện khoảng 3 tháng sau khi tiếp xúc với siêu vi C và tồn tại trong nhiều năm. 10-15% người nhiễm có kháng thể Anti-HCV nhưng không có siêu vi C trong máu. Muốn hạn chế khả năng tái nhiễm, cách tốt nhất là không tiếp xúc với siêu vi C qua các đường: máu và các phẩm vật của máu, các vật dụng bén nhọn có dính máu, quan hệ tình dục không an toàn.

Đối với những trường hợp bệnh gan có nồng độ Ferritine trong máu cao thường có liên quan đến đáp ứng không tốt với điều trị và có thể liên quan phần nào đến biến chứng.

* Tôi là nam giới, năm nay 23 tuổi. Theo kết quả xét nghiệm tôi nhiễm cả siêu vi B lẫn siêu vi C. Hiện nay tôi vẫn đi khám bệnh định kỳ, và theo như lời các bác sĩ thì do chức năng gan tôi vẫn bình thường nên chỉ theo dõi chứ không đặc trị. Tôi lo lắng, muốn các bác sĩ tư vấn là có cách nào để sau này lấy vợ, vợ và con tôi sẽ không bị lây bệnh từ tôi không? Xin chân thành cảm ơn. (Một bạn nam giấu tên, 23 tuổi, nhanqu...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Đối với việc lây nhiễm viêm gan siêu vi C qua các quan hệ vợ chồng, theo các nghiên cứu khoa học, là tương đối thấp. Nhiều cặp vợ chồng chung sống trong nhiều năm, tỉ lệ lây nhiễm không vượt quá 5%. Lây niễm siêu vi C từ mẹ sang con cũng rất thấp nên bạn đừng quá lo lắng.

Đối với việc lây nhiễm viêm gan siêu vi B, lây nhiễm qua quan hệ quan hệ vợ chồng tương đối cao. Đồng thời, viêm gan siêu vi B lại có thuốc chủng ngừa hiệu quả. Bạn nên đưa vợ đến trung tâm y tế để xác định xem có bị nhiễm siêu vi B từ trước không? Nếu không nhiễm, vợ bạn có thể được chích ngừa và như thế vợ bạn sẽ không bị nhiễm viêm gan siêu vi B từ bạn và cũng sẽ không lây nhiễm cho con bạn về sau này.

* Sau khi chữa khỏi bệnh viêm gam siêu vi B, tôi có thể chích ngừa viêm gam B được không? (Phạm Văn Thụy, 59 tuổi, phamvanthuy52@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Khi bị nhiễm siêu vi B mạn tính mục tiêu điều trị là làm sao thải trừ được virut đến mức không phát hiện được trong máu, hạn chế tối đa gây tổn thương gan, hạn chế tỉ lệ xơ gan, ung thư gan.

Tỉ lệ chữa khỏi hẵn siêu vi B mạn tính rất rất thấp (được gọi là khỏi hẵn bịnh khi HbsAg (-) anti Hbs (+)), khi đã có anti Hbs nghĩa là bạn đã khỏi bịnh và không cần phải chích ngừa.

* Xin bác sĩ cho biết những biểu hiện nhận biết sớm của bệnh viêm gan siêu vi A, B và C. Khi đã nhiễm vi rút viêm gan siêu vi thì có thể tiêm ngừa được nữa không? Xin cảm ơn và chúc sức khoẻ đến các bác sĩ. (Hoàng Thành, 33 tuổi, tancongdhtl@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Đa số các bệnh viêm gan siêu vi A, B, C đều không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm để xác định.

Hiện nay, chúng ta chỉ có thuốc chủng ngừa đối với 2 loại bệnh viêm gan A và B. Đối với những trường hợp đã nhiễm phải siêu vi A, người nhiễm thường có kháng thể bảo vệ nên không cần thiết phải chích ngừa. Đối với những người đã nhiễm phải siêu vi B, cần làm xét nghiệm kiểm tra để xác định xem có nên chích ngừa hay không. Nếu người này vẫn còn mang kháng nguyên của siêu vi B, cần được theo dõi thường xuyên. Đối với những người đã có kháng thể chống siêu vi B ở mức độ cao thì cũng không cần thiết phải chủng ngừa.

* Thưa Ts. BS Phạm Thị Lệ Hoa. Trước đây khoảng 2 tháng tôi có đi xét định lượng viêm gan B, C tại bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, kết quả định lượng cho thấy tôi bị nhiễm viêm gan siêu vi C(344coppies/100coppies).

Sau đó khoảng 1 tháng tôi có định lượng lại lần 2 tại Trung tâm Á Châu TP. HCM, kết quả không phát hiện mẫu bệnh viêm gan siêu vi C (ngưỡng phát hiện của máy đo là 300 coppies). Xin hỏi, như vậy tôi có bị nhiễm viên gan C không? Nếu có thì điều trị thế nào? Thời gian và chi phí ra sao? Xin cảm ơn. (Nguyễn Thanh Bình, 34 tuổi, thanhbinhtnxp@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C với HCV-RNA dương tính được xem là nhiễm siêu vi có hoạt tính. Nếu có kèm men gan tăng cần được cân nhắc điều trị để tránh biến chứng. Trong vòng 6 tháng sau khi nhiễm viêm gan C có 40 đến 70% trường hợp tự đào thải được virut và biến mất HCV-RNA trong máu. Tuy nhiên dấu ấn antiHCV ở trong máu vẫn còn dương tính và không có ý nghĩa virut còn hoạt tính và không cần phải điều trị.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật xét nghiệm HCV-RNA với ngưỡng phát hiện khác nhau. Xét nghiệm lần 1 là 344Copies/ml là ở mức thấp, vì vậy có thể không phát hiện được nếu sử dụng kỹ thuật với ngưỡng là 300copies/ml. Như vậy bạn có nhiễm virut viêm gan nhưng có thể đang đào thải được virut. Bạn có thể xét nghiệm kiểm tra HCV-RNA sáu tháng sau để bảo đảm kết quả xét nghiệm âm tính.

* Chào BS Trần Nguyên Hà cho hỏi thăm giữa triệu chứng đau dạ dày và ung thư gan khác nhau ở chỗ nào? Sao có những người đau dạ dày cũng bị đau nơi vùng bụng giống như đau ung thư gan? (Nguyễn Hữu Lộc, 44 tuổi, nhloc1667@... )

BS Trần Nguyên Hà - trưởng khoa nội 4 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

- BS Trần Nguyên Hà: Bạn có thể tham khảo ở các phần trả lời trên về triệu chứng ung thư gan. Ung thư gan thường có triệu chứng đau ở bờ sườn bên phải, khi bướu ở gan lớn hoặc ở vị trí thùy bên trái của gan thì người bệnh có thể đau ở vị trí như đau dạ dày. Đặc biệt ung thư gan ở thời kỳ đầu thường không đau hoặc chỉ đau mông lung, âm ỉ vì gan ít có dây thần kinh cảm giác. Khi bệnh đã nặng, bướu to làm căng vỏ bao gan thì mới có triệu chứng đau nhiều.

Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để bác sĩ cho chỉ định làm siêu âm bụng, để loại trừ bướu hoặc ung thư ở gan.

* Tôi bị bệnh viêm gan siêu vi B cách nay khoảng 2 năm. Khi khám ở Bệnh viện nhiệt đới, bác sĩ không cho thuốc uống mà chỉ kêu định kì 3 tháng hoặc 6 tháng đi xét nghiệm máu. Vậy bệnh của tôi có nặng không? Ở nhà tôi có mua một số thuốc như Giải độc gan Tuệ linh, Diệp hạ châu u uống có được không?(ĐĂNG HƯƠNG, 30 tuổi, phancao...@...)

- ThS.Bs Lê ThS Thị Tuyết Phượng (Phó khoa Nội tiêu hóa BVND 115): Viêm gan siêu vi B đa số ở dạng không hoạt động, không cần điều trị đặc trị. Tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ bệnh nhân nhiễm siêu vi B ở dạng không hoạt động sẽ chuyển sang dạng hoạt động. Vì vậy tuy không điều trị đặc trị bạn vẫn phải theo dõi định kỳ từ 3 đến 6 tháng để phát hiện kịp thời nếu bịnh chuyển sang dạng hoạt động hoặc có nguy cơ viêm gan mạn. Các loại thuốc chiết xuất từ cây Diệp hạ châu đắng có thể sử dụng được nhưng hiệu quả chưa rõ ràng.

* Cách tốt nhất để kiểm tra xem có nhiễm virus viêm gan siêu vi B hoặc C không là gì? Tiêm ngừa virut siêu vi B và C sao cho hiệu quả vì tôi nghe một bác sĩ nói có loại tiêm 1 lần, có loại tiêm mấy lần? - Những bệnh viện y tế vùng sâu vùng xa cấp huyện như Phú Quốc, có đáng tin để xét nghiệm và tiêm ngừa virus viêm gan B hoặc C không? Vì tôi thấy rất nhiều người có tiền ở đây đều đi đất liền xét nghiệm và chữa bệnh. (NGUYỄN HỮU BẢO, 31 tuổi, bao.phuquoc@)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng:

Cách tốt nhất để kiểm tra xem có nhiễm siêu vi B hay C không là cần làm xét nghiệm máu.

Hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa siêu vi C.

Thuốc chủng người siêu vi B đã có từ lâu và mang lại hiệu quả rất cao. Phác đồ chủng ngừa tùy một số trường hợp, có thể 0-1-6, 0-1-2-12. Việc chủng ngừa có thể nhắc lại một mũi sau 5-8 năm tùy lượng kháng thể có trong máu.

Tất cả những Trung tâm y tế hoặc bệnh viện có điều kiện bảo quản thuốc chủng ngừa đều có thể chích ngừa được không cần đi đến những nơi xa khác.

* Tôi năm nay 21 tuổi. Cách đây 9 tháng, tôi đi xét nghiệm viêm gan siêu vi B tại viện Pasteur và kết quả là dương tính nhưng bác sĩ không cho thuốc, nói là chỉ theo dõi, sau 6 tháng sau thì xét nghiệm lại.

Vào ngày 18-2 vừa rồi, tôi đi xét nghiệm lại và kết quả là dương tính 910,4(HBeAg, S/Co<1)và bác sĩ vẫn không cho thuốc uống. Tôi muốn hỏi là với tình trạng như vậy tôi có cần điều trị thuốc không? Và tôi đang ở giai đoạn nào của bệnh, nên làm gì để bệnh không chuyển biến xấu hơn? (Diễm, 21 tuổi, diembluesky@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Bạn bị nhiễm siêu vi B nhưng ở dạng không hoạt động nên chỉ cần theo dõi chưa cần điều trị đặc trị. Trong trường hợp của bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Vẫn phải khám và theo dõi định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng.

Hạn chế những thói quen hoặc sử dụng những thực phẩm không tốt cho gan (bạn tham khảo ở các câu trả lời khác có liên quan).

Khi lập gia đình và dự định có thai bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có những tư vấn thích hợp, hạn chế sự lây nhiễm cho bạn đời và con cái sau này.

Lưu ý những hành vi có thể lây nhiễm cho những người xung quanh đặc biệt không sử dụng chung những vật phẩm có khả năng dính máu như: cắt móng tay, dao cạo, bàn chải đánh răng... với người khác.

Phải báo cho bác sĩ biết tình trạng nhiễm siêu vi B của bạn đặc biệt khi thực hiện một vài thủ thuật như nhổ răng... để bác sĩ lựa chọn những phương pháp hạn chế ảnh hưởng đến gan của bạn và hạn chế sự lây nhiễm cho người xung quanh.

* Theo tôi được biết Viêm gan C type 1 rất khó điều trị. Hiện nay một số nước đã ứng dụng phương pháp Plasmapheresis để hỗ̉ trợ điều trị cho các bệnh nhân này và mang lại hiệu quả rất khả quan, không biết các bác sĩ có quan tâm vối phương pháp này? (Nguyen thang Long, 37 tuổi, longth...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Theo hiểu biết của chúng tôi, phác đồ điều trị tốt nhất hiện nay đối với bệnh viêm gan siêu vi C là phối hợp PEG-INTERFERON alpha + RIBAVIRIN. Chúng tôi không có kinh nghiệm về cách sử dụng Plasmapheresis trong bệnh viêm gan siêu vi C.

* Vừa rồi em có làm xét nghiệm chức năng gan và xét nghiệm viêm gan, siêu âm bụng, chụp CT cắt lớp có cản quang ở BV Hòa Hảo và phát hiện bị viêm gan siêu vi B, có khối u khoảng 50mm trong kết luận của các BS là u gan. Em có cần phải mổ không? Khi mổ thì thời gian bình phục bao lâu? (Tuấn Anh, 36 tuổi, tuananhdriver@... )

- BS Trần Nguyên Hà: U gan có thể lành hoặc là ung thư. Tùy theo hướng chẩn đoán của bác sĩ qua lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và các dấu hiệu sinh hóa, sinh học để quyết định có mổ hay không. Em nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn thêm.

* Tôi chích ngừa viêm gan siêu vi B được hai lần, lần thứ ba cách sau đó một năm vì công việc tôi quên không chích. Như vậy có tác dụng gì không? Xin cảm ơn. (nguyen hoang viet, 36 tuổi, vietnguyenhoang76@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bạn nên đi kiểm tra antiHBs. Nếu antiHBs trên 10 UI/L là bạn đã có kháng thể. Khi antiHBs vượt trên 100 UI/L là miễn dịch của bạn đủ mạnh để được bảo vệ khi có tiếp xúc với virut và không cần chủng ngừa thêm. Trường hợp nghề nghiệp của bạn có nguy cơ nhiễm virut viêm gan B cao (y tế, cán bộ trại giam,...) bạn cần duy trì antiHBs trên 100 UI/L. Nếu bạn chưa đạt được mức kháng thể nói trên thì có thể chủng ngừa nhắc lại một liều và kiểm tra kháng thể 1 tháng sau khi tiêm. 

* Khi đến giai đoạn ung thư gan là bó tay phải không bác sĩ? (nguyen thi mao, 78 tuổi, haiannguyenvanan@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Tùy theo giai đoạn của bệnh mà tiên lượng của người bị bệnh ung thư gan có khác nhau. Nếu phát hiện sớm bướu còn nhỏ và không có bệnh lý gan khác đi kèm như xơ gan thì phẫu thuật là phương pháp có thể điều trị tận gốc.

Nếu không phẫu thuật được, thì cũng có những phương pháp khác để điều trị như là TOCE, TACE, phẫu thuật đông lạnh, diệt bướu bằng sóng cao tần... cũng có ích cho một số trường hợp thích hợp. Ngoài ra mới đây người ta còn điều trị ung thư gan giai đoạn trễ bằng thuốc sinh học hay còn là liệu pháp nhắm trúng đích. Thuốc này khi vào cơ thể làm ngăn chặn đường dẫn truyền tín hiệu làm bướu phát triển cũng như ngăn chặn sự phát triển của những mạch máu tới nuôi bướu.

* Tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan C chuyển sang ung thư gan là bao nhiêu phần trăm? (nguyễn văn minh, 30 tuổi, minhhoangbt@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Bên cạnh nhiễm viêm gan B, bệnh viêm gan C được coi là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan ở các nước phát triển như ở Nhật, Mỹ... Người ta nhận thấy sự gia tăng ung thư gan trong ba thập kỷ qua ở Nhật là do HCV. Tỉ lệ nhiễm HCV ở các nước này rất cao, từ 40-80%, tuy nhiên tại VN, tình trạng nhiễm HCV ở người ung thư gan không cao. Qua khảo sát hơn 300 bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì chỉ có khoảng 3% bị nhiễm HCV.

Như vậy tại VN, tỉ lệ nhiễm HCV không cao. Tuy nhiên, khi bị nhiễm HCV cần phải được điều trị đúng mức vì nguy cơ ung thư gan ở người bị nhiễm HCV cao hơn HBV.

* Chồng tôi bị viêm gan B từ lúc lọt lòng (di truyền từ mẹ), tôi thì không bị do có tiêm ngừa. Hiện tại tôi đang mang thai được 7,5 tháng. Xin hỏi BS sau này con tôi có bị viêm gan B như bố hay không? (Nguyễn Cát Tường, 28 tuổi, cattuong@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu mẹ mang virut viêm gan B lúc có thai. Bạn đã có tiêm ngừa và bạn đã có kháng thể antiHBs, tức là bạn đã được bảo vệ với viêm gan B. Con của bạn không bị ảnh hưởng bởi tình trạng nhiễm siêu vi B của bố. Sau khi sinh con bạn vẫn cần được chích ngừa siêu vi B bắt buộc như trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tránh nhiễm siêu vi từ mọi nguồn lây khác.

* Tôi bị viêm gan B, có nên uống thuốc Diệp hạ châu BVP không? Cám ơn bác sĩ. (Lương văn Nhiền, 1972 tuổi, luongvan.nhien@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Diệp hạ châu đắng có thể sử dụng cho người bị viêm gan B nhưng không phải là thuốc điều trị đặc trị.

* Tôi 32 tuổi, bị VG B mãn tính trên 20 năm, khám siêu âm mỗi 3 tháng/ lần và điều trị bằng Baraclude 1v/ ngày cùng với 2v Garis (hoặc thay bằng Dusmarus, …) từ năm 2007 đến nay.

Ban đầu test HBV-DNA phát hiện virus 5 triệu đv, sau đó giảm còn 2,5tr, sau đó âm tính trong vòng 1 năm cho đến nay. Hiện nay tôi vẫn duy trì điều trị và khám đều đặn, HBV-DNA âm tính, kết quả siêu âm tốt, chỉ bị gan nhiễm mỡ nhẹ (men gan AST không cao, ALT cao hơn chuẩn nhưng không nhiều). Quý Bác sĩ cho hỏi tôi phải điều trị bao lâu nữa, có dừng sử dụng thuốc được không ạ? Chân thành cám ơn. (Hoang, 32 tuổi, huhu68...@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Baraclude là thuốc điều trị đặc trị viêm gan B, thời gian điều trị và chỉ định ngưng điều trị không chỉ dựa vào HBV_DNA, men gan mà còn, dựa vào HbeAg, antiHbe và HbsAg, antiHbs. Do vậy việc chỉ định ngưng điều trị bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho bạn để có câu trả lời chính xác nhất.

* Tôi bệnh viêm gan C, trị bằng Pegasys và uống Ribavirin nhưng không đáp ứng. Nay tôi đọc trên mạng thấy có loại thuốc Telaprevir, Boceprevir (Mỹ) vậy tôi có nên dùng không? Nếu được thì trị bao lâu? (Trần văn phương bình dương, 1957 tuổi, phongba...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Qua những hội nghị quốc tế gần đây, hai loại thuốc trên có thể phối hợp với điều trị chuẩn (pegasys+ ribavirin ) cho kết quả khả quan hơn. Tuy nhiên, những loại thuốc này chưa được tung ra trên thị trường quốc tế và VN.

* Vợ tôi bị nhiểm viêm gan siêu vi B trước khi có thai, nay con trai tôi 1 tuổi. Con tôi có bị nhiễm viêm gan không? Tôi đã chích thuốc ngừa viêm gan, xét nghiệm đã có kháng thể. Vậy tôi có bị lây nhiễm viêm gan từ vợ không (vợ chồng tôi quan hệ tình dục bình thường)? (Nguyễn Văn Cang, 36 tuổi, vancang1205@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bạn đã được chích ngừa và có kháng thể nên không còn lo ngại bị lây nhiễm siêu vi B. Nếu khi mang thai vợ bạn có HBeAg dương tính thì có thể truyền siêu vi B cho con. Tuy nhiên hiện nay tất cả các bé sanh từ mẹ bị nhiễm siêu vi B đều được chích văcxin và dùng HBIg ngay sau sanh để được bảo vệ trong tháng đầu đời. Con trai của bạn cần được xét nghiệm HBsAg và antiHBs sau 18 tháng để bảo đảm việc chủng ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng là hiệu quả và có kháng thể bảo vệ.

* Tôi uống rượu nhiều có phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm gan siêu vi không? (paul, 23 tuổi, quocuy...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Bia rượu gây nên hậu quả nhiều mặt và nhiều nơi trên cơ thể của bạn chứ không hẳn chỉ riêng ở gan. Siêu vi gây viêm gan là nguyên nhân khác. Nếu cùng lúc bị viêm gan siêu vi và uống quá nhiều bia rượu sẽ gây ra nhiều hậu quả trầm trọng hơn. Tốt nhất, bạn nên hạn chế tối đa bia rượu để giảm bớt nguy cơ và có sức khỏe tốt hơn.

* Khả năng chuyển từ viêm gan siêu vi B tới ung thư gan là chắc chắn hay tùy vào từng điều kiện chủ quan của mỗi bệnh nhân? Thời gian là bao lâu? Khả năng di truyền của bệnh có hay không? Nếu chích ngừa lúc chưa bị nhiễm bệnh thì khả năng mắc bệnh có là 0%? (Kiều Mạnh Trường, 19 tuổi, kmt_tix92@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Như đã trả lời ở trên, viêm gan siêu vi B chỉ là yếu tố nguy cơ cao chứ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh nên khả năng chuyển từ viêm gan siêu vi B tới ung thư gan không phải là chắc chắn mà còn tùy vào điều kiện chủ quan của bệnh nhân như em nói.

Viêm gan mạn tính cho dù bất cứ nguyên nhân nào (như do siêu vi, do rượu, do độc tố... ) đều là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan. Một lối sống và chế độ ăn thích hợp cũng như việc chủng ngừa viêm gan siêu vi B được cho là giải pháp hợp lý để phòng ngừa ung thư gan tại VN.

* Tôi bị viêm gan siêu vi B và đã uống thuốc được nửa năm. Tuy nhiên, việc uống thuốc không đều đặn vì bệnh viện cách nhà khá xa, không tiện cho việc đi khám và lấy thuốc. Vậy bệnh của tôi có bị nặng thêm không? Nếu chỉ uống thuốc thì có điều trị dứt điểm không? Viêm gan B có dẫn đến ung thư gan? (Lê Mạnh Hùng, 45 tuổi, lethuy_nt2112@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bệnh nhân viêm gan B khi có chỉ định điều trị cần tuân thủ điều trị tốt (uống thuốc đúng giờ, không bỏ cử thuốc). Nếu bệnh nhân tuân thủ tốt và kiểm soát được virut, mất HBeAg thì có thể ngừng điều trị để theo dõi giám sát virut. Việc điều trị không liên tục sẽ dẫn đến kháng thuốc làm tăng chi phí điều trị và hạn chế thành công. Ngoài ra kháng thuốc còn dẫn đến những đợt viêm gan bùng phát có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc là diễn tiến nhanh đến xơ gan, ung thư gan.  

Khi bệnh nhân kháng thuốc thì phải thay đổi phác đồ hoặc phối hợp thêm thuốc. Hiện nay chỉ có 4 nhóm thuốc để điều trị viêm gan B nên nhiều trường hợp việc điều trị trở nên nan giải vì không có thuốc khác để thay thế. Bạn không nên ngưng điều trị hoặc tự ý thay đổi thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

* Cách đây 2 năm tôi đi xét nghiệm máu và phát hiện HBsag , bác sỹ nói chưa cần điều trị, 6 tháng sau đến tái khám. Tuy nhiên, vì nghĩ có điều trị cũng không khỏi nên 2 năm qua tôi không đi khám lại. Hằng ngày tôi vẫn tập thể dục đều đặn, ăn ngủ rất tốt liệu như vậy có đẩy lùi được bệnh. Tôi sắp lấy vợ (vợ đã tiêm ngừa viêm gan B, C) vậy viêm gan có ảnh hưởng đến tinh trùng hoặc khả năng có con không?. Cảm ơn bác sỹ.(Phi, 29 tuổi, cub....@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Như đã trả lời ở các câu trả lời khác có liên quan, người mang virus viêm gan B mạn không hoạt động có thể vẫn chuyển sang dạng hoạt động gây viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan siêu vi B được gọi là tên giết người thầm lặng, vì diễn biến rất âm thầm không biểu hiện triệu chứng gì chỉ đến khi có biến chứng nặng nề thì mới biểu hiện rõ gây khó khăn và giảm hiệu quả điều trị. Vì vậy, bắt buộc bạn phải theo dõi định kỳ từ 6-12 tháng.

Nếu vợ bạn đã chích ngừa viêm gan B và có đủ kháng thể bảo vệ thì sẽ không bị lây nhiễm từ bạn.

Nhiễm viêm gan B ở dạng không hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến tinh trùng hoặc khả năng có con, tuy nhiên nếu viêm gan mạn hoặc xơ gan thì sẽ có ảnh hưởng.

* Xét nghiệm HBsAg: NEG;S/Co=0.14 ( so với csbt NEG: S/Co<1)); Anti-HBs: 102 ( so với csbt: <10 mUI/ml); Anti - HCV : NEG:S/Co = 0.17 ( so với csbt NEG: S/Co<1). Tôi không có thói quen thường dùng rượu, bia, tuy nhiên làm việc khá căng. Xin các bác sĩ chuyên gia cho biết tôi có nguy cơ viêm gan ( A , B , C ) không? Các bác sĩ có thể cho tôi biết hướng điều trị tình trạng gan của tôi hiện nay (tôi hiện dùng thuốc VieGan_B , Bididi theo toa thuốc BHYT của bệnh viện). Dùng viên Omega3 có tác dụng trong trị gan nhiễm mỡ không. Xin cảm ơn. (Vũ Đức Hòa, 48 tuổi, vuduchoa...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Với kết quả xét nghiệm của bạn, may mắn là bạn không bị nhiễm phải siêu vi B mà đã có kháng thể chống được siêu vi B (không cần thiết phỉ chích ngừa nữa), không bị nhiễm viêm gan siêu vi C. Bạn lại không có thói quen dùng bia rượu, vì vậy, bạn sẽ không gặp những bất lợi do siêu vi B, C và bia rượu gây nên.

Các loại thuốc mà bạn vừa nêu chỉ là những thuốc điều trị triệu chứng hoặc bổ dưỡng chưa có bằng chứng xác định hiệu quả cụ thể. Tốt nhất, muốn xác định tình trạng gan nhiễm mỡ, bạn nên đến bệnh viện hoặc trung tâm chuyên khoa.

* Viên gan B mạn tính điều trị một năm, xét nghiệm men gan ở trong khoảng cho phép thì có nguy cơ bị xơ gan hay ung thư gan không? (Hà Dũng, 48 tuổi, kimhoangtttm@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Xét nghiệm men gan ở trong khoảng cho phép thì không thể hoàn toàn yên tâm. Bạn cần phải kiểm tra đều đặn bằng các xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định ngoài xét nghiệm trên. Chúc bạn may mắn!

* Hiện em mang thai được 6 tháng, nhiều lần đi xét nghiệm kết quả virut cao hơn mức độ cho phép. Bác sĩ bảo chưa phải điều trị gì và bảo 3 tháng sau xét nghiệm lại. Đến lần thứ 5 vẫn vậy. Xin hỏi, nếu sinh con, em có cho con bú được không? (Trần Thị Son, 29 tuổi, kqndvn@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Người mang virus siêu vi B mạn khi mang thai cần lưu ý:

+ Vẫn có thể điều trị đặc trị nếu có chỉ định (việc này phải được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa gan mật)

+ Khi sinh bác sĩ sẽ có những biện pháp cụ thể và sử dụng vacxin chủng ngừa cho em bé để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm từ mẹ sang bé.

Hiện tại chưa có khuyến cáo không cho con bú ở người mẹ mang virus B mạn tính, tuy nhiên trong quá trình cho con bú cố gắng hạn chế sự trầy sướt núm vú và miệng em bé. Nếu lo lắng bạn có thể vắt sữa mẹ vào bình cho bé bú.

* Mẹ tôi mắc bệnh viêm gan C điều trị nhiều năm rồi (chích thuốc, uống thuốc v.v..) ở các bệnh viện, trong đó có BV Nhiệt Đới nhưng vẫn không dứt. Các bác sĩ cho tôi hỏi:

1. Ở Việt Nam hiện tại có thể điều trị được dứt điểm C không?

2. Điều trị ở đâu hiệu quả? Bệnh viện nào có thể điều trị được?

3. Những loại thuốc nào hỗ trợ cầm cự hoặc tốt hơn nữa là trị được dứt bệnh loại viêm gan này?

4. Chi phí điều trị hết bao nhiêu? Và thời gian điều trị là khoảng bao lâu?

Tôi xin cám ơn các bác sĩ đã tư vấn!

(Nguyễn Cường, 28 tuổi, truongan...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Ở nước ta cũng như trên thế giới, phác đồ điều trị tốt nhất cũng không mang lại kết quả 100%. Tuy nhiên, đối với viêm gan siêu vi C, điều trị thành công là khi sau 6 tháng ngưng thuốc (thời gian điều trị tùy thuộc vào type siêu vi C) mà không tìm thấy siêu vi C trong máu của bệnh nhân.

Những trường hợp này, tỉ lệ tái phát sau 5 năm không vượt quá 1%, vì vậy có thể được xem là hết bệnh. Những loại thuốc hỗ trợ chỉ giải quyết phần nào triệu chứng và dĩ nhiên là không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh. Về chi phí, tùy thuộc vào các loại thuốc điều trị, thời gian điều trị cũng như mức độ bệnh.

* Tôi bị nhiễm viêm gan siêu vi B đã lâu, tuy nhiên HBeAg âm tính, SGOT <40 nhưng SGPT thì 57. Nếu tôi không lầm SGPT cao là do viêm gan B gây nên. Xin bác sĩ cho biết tôi có nên bắt đầu điều trị hay không? Chi phí có cao và khả năng hết bệnh và thời gian điều trị là như thế nào? (có thể chích ngừa được không?). Xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Quốc Khải, 30 tuổi, nguyenquockhai...@...)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Nhiễm siêu vi viêm gan B với HBeAg dương tính có nghĩa virut còn hoạt tính và cần được giám sát để điều trị. Trong quá trình theo dõi SGPT tăng trên 80 U/L (loại trừ tăng do các nguyên nhân khác) mà HBeAg còn dương tính sau nhiều lần xét nghiệm lặp lại là có chỉ định điều trị đặc hiệu.

Ở người châu Á có 40 - 50% bệnh nhân viêm gan B nhưng HBeAg âm tính. Trường hợp này HBV-DNA được sử dụng như dấu ấn thể hiện hoạt tính của virut nếu mật độ HBV-DNA  vẫn còn trên 100000Copies/ml. Bạn có men gan tăng nhẹ nên cần được khảo sát HBV-DNA và điều trị nếu kết quả cho thấy virut còn hoạt tính và có tổn thương gan tiến triển.

Việc điều trị bằng thuốc gì và thời gian điều trị tùy thuộc vào đáp ứng điều trị của bạn. Trường hợp đáp ứng tốt có thể ngưng điều trị sau 2 năm. Cũng có trường hợp cần điều trị kéo dài trên 5 năm. Các thuốc điều trị có trong danh mục bảo hiểm y tế.

* Có HBsAg ,SGOT, SGPT trong giới hạn bình thường, gammaGT bình thường. Vậy cho hỏi cần theo dõi như thế nào để phát hiện ung thư gan sớm nhất trên những đối tượng này? (Trấn Hiếu Phượng, 49 tuổi, bsttphuonggm@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Không biết đối tượng này có bị các yếu tố nguy cơ kể trên có thể dẫn tới ung thư gan không. Nếu có, nên khám đều đặn ở bác sĩ và làm các xét nghiệm như siêu âm, thử AFP và các xét nghiệm bổ sung khác...

* Xin cho biết phương pháp TACE là gì? Hiện đã có thuốc đặc trị tiêm dưới da để điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính? Tôi bị viêm gan B, vậy nên tiêm thuốc đặc trị gì? Tôi đang uống thuốc Diệp Hạ Châu vì khi khám bệnh định kỳ, bác sĩ nói tôi không cần uống thuốc, chỉ cần ăn uống tránh tổn hại cho gan. (NGUYỄN NHẬT TÂM, 42 tuổi, nhattam99@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Phương pháp TACE là một kỹ thuật làm tắt mạch máu bằng hóa chất qua động mạch, được dùng trong trường hợp ung thư gan tiến triển tại chỗ nhưng không thể mổ được. Thuốc đặc trị để điều trị viêm gan siêu vi C bạn có thể tham khảo ở phần trả lời của các bác sĩ ở trên.

Tùy theo tình trạng bệnh lý của gan, việc uống thuốc thảo dược cần nên cẩn trọng vì có khi làm bệnh thêm trở nặng. Vì vậy bạn nên tuân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý dùng thuốc.

* Tôi phát hiện nhiễm virut B vào khoảng năm 2005, không dùng phương pháp điều trị nào. Đến năm 2010 tôi có vào TP.HCM xét nghiệm, bác sĩ nói bệnh tôi bình thường, virut không hoạt động, không cần điều trị, có thể sống chung với bệnh hoặc chữa bằng phương pháp dân gian (uống cây hạ diệp châu). Xin hỏi, tôi phải làm gì để có lá gan khỏe? (không tên, 31 tuổi, khongten@... )

TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa - phó chủ nhiệm bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TP.HCM

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Việc xác định virut viêm gan B là không hoạt động cần có hai dữ kiện là HBeAg âm tính và HBV-DNA dưới 1000copies/ml. Ngay cả trong trường hợp virut không hoạt động, người nhiễm siêu vi B cũng cần được theo dõi để bảo đảm không có tổn thương gan do virut tái hoạt. Cũng có trường hợp không có biểu hiện tổn thương gan với men gan không tăng nhưng vẫn diễn biến đến ung thư gan.

Ông cần theo dõi định kỳ ở một đơn vị khám chuyên khoa để xét nghiệm siêu âm bụng, ALT, HBsAg, HBeAg và AFP mỗi 6 tháng, HBV-DNA (mỗi 12 tháng). Ngoài ra cũng cần theo một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, ít chất béo, hạn chế bia rượu, không lạm dụng chất bột, đường và kiểm soát tốt cân nặng để tránh tổn thương gan do nhiễm mỡ.

* Tôi bị bệnh viêm gan C 20 năm nay. Thời gian gần đây, men gan của tôi cao gấp 5 lần so với bình thường, bác sĩ theo dõi cho uống thuốc nhưng không giảm. Xin hỏi, như vậy bệnh có phải là giai đoạn cuối hay không? Có cách nào điều trị khỏi không? Xin cảm ơn bác sĩ. (nguyen van tan, 41 tuổi, khon_ten...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Theo ý kiến chúng tôi, đã đến lúc bạn phải vào bệnh viện để xác định mức độ và giai đoạn bệnh, từ đó, các bác sĩ sẽ hướng dẫn những biện pháp và phương cách điều trị phù hợp cho bạn. Đừng quá bi quan, hãy cố gắng lên!

* Tôi bị bệnh viêm gan B đã hơn 2 năm, trị hoài không khỏi. Xin hỏi, bệnh này thời gian bao nhiêu lâu thì chuyển qua ung thư và tử vong? (Huỳnh chí Trung, 30 tuổi, Trungcd98@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Không phải bệnh viêm gan B nào cũng chuyển qua ung thư gan và tử vong như bạn nghĩ. Bạn chớ quá lo lắng, nên kiên trì đi khám bệnh và tuân thủ theo việc điều trị cũng như thiết lập cho mình một chế độ ăn uống, lối sống thích hợp thì sẽ không sao cả.

Nhiều người vẫn bị viêm gan đấy thôi, quan trọng là sống với bệnh viêm gan như thế nào cho đúng, hạn chế tối đa khả năng biến chứng của nó. Chúc bạn may mắn!

* Các bác sĩ cho tôi hỏi bệnh viêm gan siêu vi B có lây qua đường ăn uống không? Nếu ăn ở chung phòng với người bi bệnh này thì nguy cơ lây lan như thế nào? Tôi xin cảm ơn! (nguyễn văn thi, 24 tuổi, nguyenvanthi...@...)

ThS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - phó khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Siêu vi B không lây qua đường ăn uống và những tiếp xúc thông thường như ăn chung, bắt tay, làm việc chung...

* Nên làm gi khi biết mình viêm gan B? Có nên đi khám thường xuyên không? Tôi có nên lập gia đình và sinh con không, nếu có thì cần lưu ý gì ? Xin cảm ơn bác sĩ và chương trình! (Lương Quốc Sinh, 24 tuổi, sinhauto@...)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bệnh viêm gan B có thể tự giới hạn và cũng có thể điều trị được. Người bị nhiễm siêu vi B vẫn lập gia đình và có con bình thường. Tuy nhiên người nhiễm siêu vi B cần được theo dõi và điều trị khi có chỉ định nhằm ngăn ngừa biến chứng bùng phát viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Đa số người nhiễm siêu vi B chỉ cần theo dõi định kỳ và không cần dùng thuốc. Chỉ có dưới 30% trường hợp người trẻ cần điều trị đặc hiệu. Khi điều trị thành công bệnh nhân cũng chỉ cần được theo dõi định kỳ để bảo đảm virut ngừng hoạt tính. Trường hợp phụ nữ nhiễm siêu vi B khi có thai thì cần có những biện pháp riêng để ngừa lây truyền từ mẹ sang con. Tất cả những biện pháp điều trị và theo dõi cần thiết đều thực hiện được tại Việt Nam. Bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn rõ hơn.

* Tôi đã chích ngừa viêm gan B, như vậy thì khả năng lây nhiễm viêm gan C như thế nào đối với trường hợp khi đã chích ngừa viêm gan B? (Thái Hữu Tiến, 30 tuổi, thaiitien...@... )

BS chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Chí - phó chủ nhiệm bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TP.HCM

- BS Nguyễn Hữu Chí: Bạn đã chích ngừa viêm gan siêu vi B, như vậy, bạn có khả năng ngừa được bệnh viêm gan siêu vi B, không ngừa được viêm gan siêu vi C. Rất tiếc, hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi C.

* Tôi bị viêm gan siêu vi B gần 10 năm. Tôi dự định sang năm sinh em bé, vậy phải làm những gì để con tôi sinh ra an toàn và khỏe mạnh nhất? Từ nhỏ đến giờ tôi chưa chích ngừa bất kỳ mũi vacxin nào, vậy giờ tôi phải tiêm những vacxin nào để chuẩn bị tốt nhất khi mang thai (tôi đã xét nghiệm rubella bác sĩ nói tôi không cần chích ngừa vì đã bị trong quá khứ)?

Trong số những người bị viêm gan siêu vi B mạn tính có bao nhiêu phần trăm chuyển thành ung thư gan hay xơ gan? Em trai thứ hai của tôi cũng bị như tôi, em trai thứ 3 thì không. Cô ruột tôi mất năm 34 tuổi vì bị xơ gan. Xin hỏi đó có phải là di truyền không? (nguyễn thi thùy anh, 28 tuổi, doigiohu@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Bạn cần phải làm những việc sau đây trước khi mang thai:

+ Khám và xin tư vấn về tình trạng nhiễm siêu vi B của bạn hiện đang ở giai đoạn nào có cần điều trị hay không (phải được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa gan mật).

+ Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, không sử dụng các loại thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

+ Chích ngừa viêm gan siêu vi A, và các vacxin khác nếu chưa được miễn nhiễm.

+ Khi có thai phải theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

+ Khi sinh em bé phải chích ngừa siêu vi B ngay cho em bé trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Viêm gan siêu vi B mạn tính có khoảng 20% ở dạng hoạt động, có khả năng diễn tiến xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan siêu vi B không di truyền, chỉ lây nhiễm qua 3 đường: đường máu, đường tình dục, đường mẹ truyền cho con.

* Em bị viêm gan B. Gần đây em thấy người mệt mỏi và nóng, tính tình hay cáu gắt, đặc biệt vùng lưng phía sau cứ nóng từng hồi liên tục rất khó chịu đối với nhân viên văn phòng. Có phải những dấu hiệu đó cho thấy bệnh gan B ngày càng nặng hơn không? (nguyễn văn minh, 28 tuổi, minhqn_0410@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Viêm gan siêu vi B được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, vì vậy muốn biết bệnh có diễn tiến hay không, có biến chứng gì hay chưa phải được khám và làm xét nghiệm. Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa gan mật để được khám và tư vấn thêm.

* Tôi phát hiện bị VGSV B khoảng 6 năm nay và không điều trị bằng thuốc gì. Tôi vừa xét nghiệm có kết quả như sau: SGOT : 22 , SGPT : 28 HbsAg ( ) , Anti Hbs (-) Anti Hbc total( IgG): ( ) HbeAg (-) , Anti Hbe ( ) HBV-DNA < 2000 copies/ ml (giới hạn phát hiện). Như vậy tôi cần điều trị gì nữa không và có thể khỏi bệnh không. Xin tư vấn điều trị. Cám ơn rất nhiều!! (nguyen phung vu, 28 tuổi, phungvu...@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Theo kết quả xét nghiệm của bạn, bạn đã mất kháng nguyên bề mặt HbsAg (là một mục tiêu lý tưởng trong điều trị viêm gan B) tuy nhiên, lý tưởng nhất khi anti Hbs (+).

Một vài nghiên cứu hiện nay có thể áp dụng một vài phác đồ để cố gắng tạo được anti Hbs, bạn có thể tư vấn thêm ở bác sĩ chuyên khoa gan mật.

* Xin hỏi BS Nguyễn Hữu Chí bệnh siêu vi B, C lây lan qua đường nào? Cách phòng tránh như thế nào? (Phạm Hoàng Long, 34 tuổi, minhw...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Bệnh viêm gan siêu vi B và C có những đường lây tương tự:

- Lây truyền qua máu và các phẩm vật của máu. Con đường này hiện nay đã được khắc phục nhờ vào biện pháp tầm soát người cho máu. Đối với các vật bén nhọn có dính máu chứa siêu vi B, C, làm trầy xước da niêm, có thể lây nhiễm cho người có vết thương.

- Lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Mức độ lây nhiễm viêm gan siêu vi B lớn hơn viêm gan siêu vi C nhiều lần.

- Lây nhiễm từ mẹ sang con của viêm gan siêu vi B quan trọng hơn viêm gan siêu vi C. Đây là con đường lây quan trọng ở những nước có tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao như ở VN.

Đối với các sinh hoạt thường ngày, lây nhiễm các bệnh viêm gan B và C không đáng ngại. Rất tiếc, hiện nay, y học chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi C. Ở nước ta, cũng như nhiều nước đang có chương trình chủng ngừa viêm gan siêu vi B hiệu quả.

* Xét nghiệm fibroscan có thay thế được sinh thiết gan không? Số lượng virus trong máu bao nhiêu bản copy thì điều trị? Các thuốc điều trị tốt nhất hiện nay thành công bao nhiêu phần trăm? (Lý Nguyên Thạch, 39 tuổi, lynguyenthach....@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Hiện nay fibroscan chỉ để tham khảo thêm chưa được công nhận chính thức thay thế cho sinh thiết gan. Tùy từng trường hợp, thông thường lượng virus lớn hơn hay bằng 100.000 copy/ml máu kèm theo tăng men gan có thể được xem xét điều trị.

Tuy nhiên trong trường hợp tổn thương gan nhiều, xơ gan, nhiễm virus đột biến, đang sử dụng một vài loại thuốc ức chế miễn dịch, nam lớn tuổi, gia đình có tiền căn ung thư gan... có thể chỉ định sớm hơn.

* Bệnh viêm gan siêu vi B có thể chữa khỏi được không? Khi nào thì cần thiết nhập viện và khi nào chuyển qua giai đoạn xơ gan? (nguyễn văn cường, 25 tuổi, cuongsp...@...)

- BS Trần Nguyên Hà: Chỉ bị nhiễm viêm gan siêu vi B mà không bị viêm gan thì không cần phải điều trị. Có một số loại thuốc để điều trị viêm gan siêu vi B nhưng kết quả cũng còn hạn chế. Tốt nhất là phòng ngừa và nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng thể dục hợp lý. Một điều nữa là hạn chế lây bệnh cho những người khác trong gia đình.

Giai đoạn đầu của bệnh xơ gan thì không cần nhập viện. Khi xơ gan tiến triển thì tùy theo trường hợp người bệnh phải nhập viện để bác sĩ xử trí.

* Cha tôi bị viêm gan siêu vi B và đã chuyển sang ung thư gan đang điều trị. Trên cơ sở đó tôi có đi xét nghiệm kiểm tra có bị nhiễm siêu vi B hay không để chích ngừa. Kết quả kiểm tra bác sĩ bảo tôi đã bị nhiễm siêu vi B, tuy nhiên đã bị kháng thể xem như đã được chích ngừa. Tôi chưa hiểu rõ về hiện trạng này. Kính nhờ bác sĩ giải thích thêm về vấn đề này. (Lưu Văn Thắng, 32 tuổi, luuwin...@...)

- BS Trần Nguyên Hà: Bạn đã rất đúng khi đi xét nghiệm kiểm tra có nhiễm siêu vi B hay không để chích ngừa. Vì xét nghiệm cho thấy bạn có bị nhiễm viêm gan siêu vi B (mang siêu vi trùng viêm gan B trong máu). Xét nghiệm này mang tên HBsAg. Một xét nghiệm khác để nhận biết bạn đã được phòng vệ với HBV là xét nghiệm mang tên anti-HBs nên không cần phải chích ngừa.

* Em có người nhà có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, ăn không thấy ngon, sụt cân, đi tiểu nhiều. Khi đi khám bệnh, làm các xét nghiệm được chẩn đoán là viêm gan siêu vi B nhưng ở trạng thái ngủ. Người nhà có dùng thuốc Tây y nhưng không thấy khỏi các triệu chứng trên, sau đó chuyển sang dùng thuốc Đông y, thấy ăn ngon miệng, thèm ăn, lên cân, da dẻ hồng hào lại.

Như vậy là chiều hướng bệnh tốt hay xấu? Việc dùng thuốc Đông y để trị viêm gan siêu vi B có được hay không và có tốt hơn so với thuốc Tây y không. Nếu dùng thuốc Tây y cho em hỏi cách dùng như thế nào, có thể gửi cho em một vài phác đồ điều trị được không? Em xin chân thành cảm ơn.(Phan Thị Diệu Trâm, 24 tuổi, thienan0512@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, sụt cân, đi tiểu nhiều... có thể gặp trong rất rất nhiều bệnh khác nhau không thể quy cho viêm gan nếu chưa có xét nghiệm cụ thể.

Nếu bạn đã được xét nghiệm xác định chẩn đoán viêm gan siêu vi B dạng không hoạt động thì không cần điều trị đặc trị. Bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát để xác định bệnh chính xác, đôi khi đây chỉ là tình trạng suy nhược do căng thẳng làm việc quá sức.

Hiện tại có một vài bệnh nhân của tôi sử dụng thuốc đông y thấy ăn ngon và lên cân nhưng sau một thời gian người phù lên giữ nước và có nhiều biến chứng nghiêm trọng là do có corticoid trong thuốc đó, rất nguy hiểm khi sử dụng lâu dài.

* Tôi đã bị viêm gan B, theo dõi tại BV Hòa Hảo khoảng 2 năm thì hết bệnh. Sau đó bác sĩ cho chích ngừa siêu vi B, chích 10 mũi kéo dài trong 1 năm mà vẫn không có kháng thể. Sau đó tôi không chích ngừa nữa, hiện sau hơn 1 năm tôi bị nhiễm viêm gan B lại. Xin hỏi, sao tôi chích ngừa như vậy mà vẫn không tạo được kháng thể? Sao tôi lại bị viêm gan B lại dù nhà tôi không ai bị nhiễm bệnh? (ngo thi thuy hang, 31 tuổi, thuyhangnt80@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Bạn không cho các kết quả xét nghiệm cụ thể nên không thể có trả lời chính xác, tuy nhiên theo tôi nghĩ bạn đã nhiễm siêu vi B. Vì vậy, việc chích ngừa sẽ không mang lại hiệu quả chỉ tốn tiền vô ích.

* Đang uống thuốc viêm gan B, nay dừng uống thuốc để sinh con, nhưng ngừng đã 2 năm nhưng chưa có con, nay tiếp tục ngừng để chờ có con hoặc không uống thuốc nữa có sao không? Con tôi vẫn thường xuyên đi khám định lượng, gan vẫn khỏe, men gan không cao. Xin chương trình tư vấn, cám ơn. (Đỗ văn chung, 59 tuổi, dochung1952@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Như vậy bạn vẫn còn nhiễm siêu vi viêm gan B. Nếu ngừng điều trị mà men gan vẫn không tăng thì bạn có thể tiếp tục theo dõi cho đến khi sinh đủ số con mong muốn trước khi bắt đầu trị liệu chống virut viêm gan B. Trong thời gian không điều trị bạn vẫn cần theo dõi định kỳ để bảo đảm không có tổn thương gan. Tuy nhiên người nhiễm viêm gan B trên 40 tuổi, hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh gan mãn (xơ gan, ung thư gan) thì cần theo dõi để trị liệu tích cực hơn.

* Nếu tôi không chích ngừa viêm gan thì có tác hại gì không? Nếu phải, tôi phải chích ngừa viêm gan ở đâu? Và phải chích bao nhiêu mũi tất cả? (gia bảo, 29 tuổi, baoyen...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Nếu không chích ngừa thì có thể bị mắc bệnh. Nếu có nhu cầu, bạn có thể đến các trung tâm y tế dự phòng ở quận huyện hoặc viện Pasteur để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể.

* Em bị viêm gan B nhưng bác sĩ ở viện Pasteur nói không phải điều trị bằng thuốc, chỉ cần uống nuớc nhiều và cứ 6 tháng đi xét nghiệm lại. Như vậy có khỏi viêm gan B? Khi em mang thai con em có bị nhiễm viên gan B hay không? Nếu có phải làm thế nào? Xin cảm ơn. (nguyễn quỳnh, 27 tuổi, nguyenquynh03vn@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Nếu bác sĩ đã khẳng định bạn không phải điều trị thuốc nghĩa là bạn đang ở dạng nhiễm siêu vi B không hoạt động, tỷ lệ khỏi siêu vi B có nhưng rất thấp. Khi mang thai con bạn vẫn có khả năng nhiễm siêu vi B nên bạn phải được tư vấn cụ thể về trình trạng nhiễm siêu vi B của bạn và cách hạn chế lây nhiễm cho con trước khi mang thai.

* Bị nhiễm gan siêu vi B, điều trị Đông - Tây y kết hợp có hết được không? Tôi nghe nói uống thực phẩm chức năng "Tinh dầu thông đỏ của Hàn Quốc" kết hợp vời trà túi lọc Tâm Lan trị được viêm gan siêu vi B. Đề nghị bác sĩ tư vấn (ĐỗThị Lan, 25 tuổi, lankta....@...)

- BS Trần Nguyên Hà: Như đã trả lời ở các câu hỏi liên quan, tùy theo tình trạng của gan mà nên có chế độ ăn uống thích hợp. Các thuốc bắc, thuốc nam, thảo dược, thực phẩm chức năng... do không được nghiên cứu kỹ càng như các thuốc Tây y nên khi dùng phải rất thận trọng vì nó có thể trở thành độc tố gây hại cho gan nên cần được tư vấn bởi bác sĩ điều trị. Tránh dùng những thuốc truyền miệng để khỏi tiền mất tật mang.

* Tôi bị viêm gan siêu vi C. HCV-RNA 3.390.000 copies/ml. Men gan AST 73.7, ALT 111.3. Siêu âm gan bình thường. Sức khỏe hiện nay bình thường. Hàng ngày uống Diệp hạ châu túi lọc. Xin bác sĩ cho biết tình hình bệnh như thế nào và hướng điều trị? Chân thành cám ơn. (Nguyễn Ngọc, 49 tuổi, thanhung...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Với kết quả của bạn, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để được xác định thêm type siêu vi gây bệnh, mức độ bệnh, các bệnh kèm theo để được hướng dẫn biện pháp điều trị cụ thể. Bạn đừng nên chủ quan về tình trạng sức khỏe "bình thường".

* Bệnh viêm gan siêu vi B khi nào cần điều trị? Thuốc BAR có tác dụng gì trong điều trị bệnh này? (Nguyễn Thị Mỹ Dung, 40 tuổi, mydung0039@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Chỉ định điều trị viêm gan siêu vi B mạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng virus trong máu, men gan, HbeAg, tuổi, giới, mức độ tổn thương gan, tiền căn gia đình, các bệnh lý đang mắc phải, các loại thuốc đang dùng... Vì vậy, khi nào cần điều trị phải được quyết định của bác sĩ chuyên khoa gan mật.

Thuốc BAR có thể sử dụng hỗ trợ nhưng không có tác dụng điều trị viêm gan siêu vi B.

* Tôi hay bị khó tiêu, chướng bụng, người thỉnh thoảng ngứa, da hơi sần sùi. Tôi có phải bị gan không? Xin bác sĩ cho tôi biết bệnh của tôi được không? (Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyenthithuha...@...)

- BS Trần Nguyên Hà: Các triệu chứng mà chị nêu có thể gợi ý bệnh lý ở gan hoặc đường tiêu hóa khác. Chị nên đi khám với bác sĩ để có chẩn đoán và xử trí thích hợp.

* Tôi bị viêm gan siêu vi C mạn tính, đã điều trị đúng 1 năm và kết thúc vào tháng 3-2011. Nhưng kết thúc 12 tháng men gan vẫn cao, cụ thể chỉ số GGT ở mức 76. Trong điều trị từng quý có xét nghiệm, bác sĩ trả lời là âm tính. Xin hỏi, tại sao điều trị âm tính rồi mà men gan vẫn cao? Nay bác sĩ dặn 3 tháng tái khám một lần. Bác sĩ cho tôi vài lời khuyên. (Phạm Thế Pháp, 1974 tuổi, phapphuyen@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Sau thời gian điều trị 1 năm, kết quả âm tính (không còn tìm thấy siêu vi C nữa) thì có thể ngưng thuốc. Tuy nhiên, vào thời điểm này, không bắt buộc các xét nghiệm về gan phải trở về bình thường. Vì vậy, cần được theo dõi thường xuyên. Bạn yên tâm, theo lời hướng dẫn của bác sĩ điều trị, giữ gìn sức khỏe, chú ý ăn uống hợp lý. Nếu sau 6 tháng ngưng thuốc và không tìm được siêu vi C trong máu, có thể bạn sẽ khỏi bệnh. Các bất thường khác cần được theo dõi để có biện pháp điều trị hợp lý.

* Tôi bị nhễm viêm gan B khoảng 10 năm. Khoảng 3 năm nay men gan bình thường, Hbeag âm tính. Như vậy có phải tôi bị viêm gan B ma5n tính không? (tri, 30 tuổi, tri_batri)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Viêm gan B mạn tính dựa vào kết quả sinh thiết gan. Nếu không sinh thiết gan được, viêm gan B được gọi là mạn tính khi thời gian nhiễm virus kéo dài trên 6 tháng.

* Em có tiêm ngừa viêm gan siêu vi A cho 2 đứa con (12 tuổi và 4 tuổi ), vậy sau khi các cháu đã tiêm được 2 mũi có được miễn dịch suốt đời không? Nếu không thì khi nào mới tiêm lại.(Thu Nga, 36 tuổi, thungast2011...@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Chích ngừa viêm gan siêu vi A không tạo được miễn dịch suốt đời, có thể phải nhắc lại sau 1 đến 2 năm.

* Tôi có chích ngừa viêm gan siêu vi B được 3 mũi (mũi đầu tiên, 1 tháng sau, sáu tháng sau), còn mũi nhắc lại thì đến 2 năm sau mới tiêm nên qua thời gian lâu tôi đã quên. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể tiêm nhắc lại tiếp tục không? Tiêm bao nhiêu mũi nữa hay phải tiêm lại từ đầu?(ỐC, 26 tuổi, ocbuu...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Trường hợp của bạn nên đến một trung tâm chuyên khoa để được tư vấn rõ ràng hơn. Theo ý kiến chúng tôi, bạn nên làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể Anti-HBs, nếu nồng độ kháng thể này cao trên 10 đơn vị quốc tế/lít thì bạn không cần thiết phải chích ngừa bổ sung. Nếu như nồng độ kháng thể này thấp, bạn chỉ cần chích một mũi thuốc chủng ngừa và sau đó, tốt nhất bạn nên kiểm tra lại kháng thể vào một tháng sau.

* Nếu người cha nhiễm viêm gan siêu vi B thì con sinh ra có bị nhiễm giống vậy không? (Nguyễn Thị Minh Thư, 23 tuổi, minhthu1903@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Viêm gan siêu vi B không lây từ cha sang con, chỉ lây từ mẹ sang con.

* Gia đình tôi có di truyền ung thư gan, bản thân tôi cũng bị viêm gan siêu si B. Khi làm xét nghiệm xuất hiện các chỉ số AST là 43.6 U/L, ALT là 77.4 U/L nhưng bác sĩ bảo không sao. Vậy tôi có cần uống thuốc và điều trị hay không? Hiện tôi vẫn chưa điều trị viêm gan B. (nguyen thi guong, 62 tuổi, guong1949@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Bạn nên được theo dõi sát, do hai yếu tố: viêm gan ma5n tính và tiền căn gia đình (mặc dù cho tới nay vẫn chưa xác định rõ có yếu tố di truyền hay không). Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa về tiêu hóa để được các bác sĩ khám và theo dõi.

* Vừa rồi tôi xét nghiệp Anti HCV thì kết quả là dương tính, báo sĩ chỉ định sau 3 tháng xét nghiệm lại mới biết được kết quả. Tôi có nghe nói về phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử có thể biết kết quả ngay và chính xác.

Tôi có thể làm xét nghiệm này ở đâu và chi phí như thế nào? Viêm gan C so với viêm gan B có nguy hiểm hơn không? Triệu chứng dễ thấy nhất là gì? Trường hợp tôi bị viêm gan C, có thể mang thai không? Nếu mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không? Xin cám ơn.(Ms Đông, 30 tuổi, dongvh..@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Xét nghiệm Anti HCV chưa hẳn là kết quả chính xác để xác định bệnh bệnh viêm gan siêu vi C. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều không có triệu chứng rõ ràng. Muốn xác định được bệnh, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để làm thêm xét nghiệm tìm siêu vi C trong máu cùng các xét nghiệm đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những hướng dẫn cụ thể, kế cả việc mang thai và ảnh hưởng trên thai nhi.

* Tôi bị viêm gan B khi mang thai bé đầu tiên, đã chích ngừa cho bé sau sinh theo đúng lịch trình quy định. Xin hỏi vậy tôi có phải đưa bé đi xét nghiệm lại không? Nay bé đã được 27 tháng tuổi nhưng ăn uống kém, cân nặng chỉ 10,5kg. Xin cảm ơn. (Kieu Oanh, 34 tuổi, kieuoanhle77@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Bạn nên đưa bé đi xét nghiệm HbsAg và antiHbs để xác định tình trạng miễn nhiễm siêu vi B của bé.

* Tôi bị viêm gan siêu vi C mạn, đã chích Peg và uống riabivin dược 1 năm. Bác sĩ có hẹn 6 tháng sau xét nghiệm lại. Vậy trong thới gian này tôi có phải ăn uống kiêng chất Fe như lúc chích thuốc (như không ăn thịt bò, rau xanh, nấm đông cô, hải sản... )? Tôi có thể uống thêm thuốc bổ để bớt mất máu do chích thuốc lúc trước ko? Cám ơn BS (NGUYỄN THỊ TRÚC, 58 tuổi, honghai...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi không biết rõ type siêu vi C mà bạn đã bị nhiễm cũng như những đáp ứng siêu vi trong thời gian điều trị và những biến chứng do thuốc (có thể) xảy ra. Trong thời gian chờ đợi để làm xét nghiệm kiểm tra 6 tháng sau khi ngưng thuốc, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường, không cần thiết phải kiêng khem quá nhiều. Những thức ăn như: thịt bò, rau xanh, nấm đông cô, hải sản... chỉ cần giảm đối với những trường hợp có tăng sắt hoặc Ferritin.

Nếu sau 6 tháng ngưng thuốc và không tìm thấy siêu vi trong máu mới được coi là khỏi bệnh.

* Em có người thân bị viêm gan siêu vi B, đã điều trị gần 10 năm, trong 2 năm gần đây khi xét nghiệm điều âm tính với bệnh nhưng bác sĩ vẫn chưa cho tiêm ngừa. Em muốn biết khi nào bệnh nhân mới có thể tiêm ngừa được? (Nguyễn Thị Minh Thư, 23 tuổi, minhthu1903@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Nếu đã nhiễm siêu vi B mà các xét nghiệm đều âm tính với bệnh, có nghĩa cơ thể đã có kháng thể và không cần phải tiêm ngừa.

* Tôi bị viêm gan B mạn tính, hiện đang điều trị bằng thuốc tiêm "PEGASYS 180", đã tiêm được 12 mũi, xét nghiệm thấy tiểu cầu giảm xuống 45, người mệt mỏi, chán ăn. Xin hỏi, có tiếp tục phác đồ cũ được không? Cần dùng thêm thuốc gì? Có cần làm các xét nghiệm gì khác? Xin cảm ơn. (Lê Huy Hiệp, 46 tuổi, lehuyhiep1965@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Pegasys là loại thuốc trị liệu viêm gan B theo phương pháp điều hòa miễn dịch. Việc điều trị với Pegasys có thời hạn 12 tháng. Khi thành công có thể gây được đáp ứng kéo dài và không tái phát, có thể làm mất hẳn HBsAg. Ngoài việc giá thành cao Pegasys còn mang theo một số tác dụng phụ như sốt, giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu... 

Do tác dụng hoạt hóa miễn dịch chống siêu vi, Pegasys có thể gây ra viêm gan nên chống chỉ định dùng trong trường hợp xơ gan. Ngay cả trong trường hợp chưa có xơ gan việc trị liệu cũng có thể dẫn đến giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu nặng. Bạn cần được bác sĩ điều trị khám và quyết định các xét nghiệm cũng như các biện pháp trị liệu tiếp nếu cần phải ngưng điều trị.

Nếu việc giảm tiểu cầu là tạm thời (do nhiễm siêu vi, sốt xuất huyết...) thì có thể tạm ngừng cho đến khi tiểu cầu trở về bình thường. Nếu giảm tiểu cầu là do biến chứng của thuốc thì vẫn còn nhiều phác đồ điều trị thuốc uống có thể áp dụng cho bạn.

* Phụ nữ mang thai bị bệnh viêm gan siêu vi B có chữa trị được không? Khi nào thì tiến hành chữa trị? Cần kiêng ăn, uống những thức ăn gì? Rất mong được sự chỉ bảo của bác sĩ. (Bùi văn Tiến, 27 tuổi, Vosong6377@...)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Phụ nữ mang thai nhiễm virut viêm gan B không có tăng men gan và chưa điều trị thì không cần điều trị cho đến khi sanh đủ số con mong muốn.

Khi không còn muốn mang thai thêm, có thể cân nhắc các chủ định điều trị để kiểm soát virút và phòng ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. 

Người có thai cần ăn đầy đủ dinh dưỡng để nuôi thai và bảo đảm sức khỏe cho mẹ. Ngoài ra cần hạn chế các tổn thương gan do rượu, do nhiễm mỡ hay do thuốc.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, có một số bệnh liên quan đến thai có thể làm chức năng gan bị rối loạn nhưng không liên quan với viêm gan B. Tuy vậy người bệnh viêm gan B với biến chứng xơ gan hay xơ hóa gan nặng nên tránh mang thai vì có thể nguy hiểm cho mẹ.

* Tôi dược phát hiện bị viêm gan siêu vi C năm 2008. Tôi nghe nói kể từ khi bị nhiễm vi rút đến khoảng 20-30 năm sau sẽ bị ung thư. Vậy xin bác sĩ cho biết làm thế nào để biết tôi bị nhiễm khi nào và hiện nay tiến triển của bệnh tới đâu, mức độ nào? Nghe nói có thuốc chích nhưng rất tốn kém và rất nhiều tác dụng phụ. Vậy hiện nay có thuốc nào rẻ và ít tác dụng phụ không vì kinh tế tôi cũng khó khăn và thể trạng yếu vì tôi có nhiều bệnh khác. (HÀ THỊ ĐÔNG PHƯƠNG, 50 tuổi)

- BS Trần Nguyên Hà: Bạn chỉ bị nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan chứ không phải chắc chắn. Bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám cho bạn cũng như bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng và hoàn cảnh của bạn để bác sĩ có hướng xử trí thích hợp. Mong bạn kiên trì!

* Tôi đi khám sức khỏe định kỳ (2010), kết quả cho biết tôi đã bị viêm gan C, số lượng siêu vi vượt mức cho phép khoảng 30%, lúc đó tôi đang mang thai 6 tháng. Xin hỏi BS như vậy con tôi có nguy cơ bị lây nhiễm không? Nếu có phải làm sao? Hiện giờ bé được 7 tháng tuổi.(Trần CẩmTú, 27 tuổi, camtu...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan siêu vi C từ mẹ sang con tương đối thấp (dưới 5%). Vì vậy, con bạn hi vọng sẽ không bị nhiễm bệnh. Nhưng tốt nhất, bạn nên mang cháu đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để nhờ tầm soát bệnh viêm gan siêu vi C.

* Qua kết quả xét nghiệm nhiều đợt, GGT của tôi lúc nào cũng cao (trên dưới 400 u/l). Vậy GGT nói lên điều gì? Xin bác sĩ cho lời khuyên về ăn uống và điều trị. Ngoài thuốc tây ra tôi còn uống thêm thuốc nam (chó đẻ răng cưa, nhân trần, kim ngân hoa), uống trước và sau khi uống thuốc tây 2 giờ thì có được không? (Nguyễn Thọ, 52 tuổi, truongtho_printing@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Tăng GGT là một dạng rối loạn chức năng gan khá thường gặp, có thể kèm hay không kèm theo với tăng AST và ALT. Ở người uống rượu tăng GGT là biểu hiện của bệnh gan do rượu. Ở người không uống rượu tăng GGT có thể là dấu hiệu thường gặp trong bệnh tiểu đường, hoặc là gan nhiễm mỡ không do rượu. Điều trị tăng GGT chỉ thành công khi biết được nguyên nhân.

Các thuốc thảo dược hay tân dược đều tác dụng theo cơ chế bảo vệ gan. Ông cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân. Bệnh lý gan có tăng GTT kéo dài có thể diễn biến đến xơ gan hay ung thư gan.

* Chị tôi năm nay 58 tuổi, bị chai gan (cirrhosis) do nhiễm siêu vi C. Chị đã chữa 1 lần bằng Ribavirin kết hợp Inteferon nhưng phải bỏ cuộc giữa chừng vì bị thiếu máu (anemia) trầm trọng. Trong khi điều trị bác sĩ cũng có cho Epogen nhưng không có kết quả. Chị muốn chữa lại 1 lần nữa nhưng sợ lại tiếp tục bị anemia. Xin hỏi có cách nào khắc phục được anemia ngoài việc dùng Epogen hay không?

Tôi nghe nói nhung của con nai có tác dụng bổ máu không biết có giúp gì được cho chị tôi trong quá trình điều trị hay không? Cũng xin nói thêm, chị tôi hiện vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường, chưa bị vàng da, cổ trướng, chỉ có đau bụng âm ỉ phía lá gan. Rất mong các bác sĩ giúp ý kiến cho. (phạm bội ngọc, 50 tuổi, phamboi...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Tình trạng bệnh phức tạp của chị bạn cần phải được theo dõi ở một bệnh viện chuyên khoa để được hướng dẫn một cách cụ thể. Đừng quá chủ quan vì bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, ăn uống được, chưa có triệu chứng rõ ràng.

* Cha mẹ của bạn trai của em gái tôi đều bị ung thư gan và đã qua đời cách đây không lâu. Bạn trai của em gái tôi cũng đi làm xét nghiệm nhưng không có bệnh và đã tiêm văcxin phòng viêm gan siêu vi B. Vậy xin hỏi là bạn trai của em gái tôi có phải làm thêm các xét nghiệm nào không? Có phải tiêm ngừa thêm văcxin phòng viêm gan A và C không? Và bệnh này có di truyền sang thế hệ sau không?  

Tôi và chồng tôi cũng đã tiêm ngừa văcxin phòng viêm gan B được 3 mũi nhưng không nhớ lịch để nhắc lại mũi cuối cùng, vậy vợ chồng tôi phải làm sao? (ĐẶNG THỊ MỸ LINH, 31 tuổi, sodachanh...@...)

- BS Trần Nguyên Hà: Ung thư gan thì chưa xác định có liên quan đến yếu tố gia đình. Bạn chớ quá lo ngại việc này. Gia đình bạn và gia đình tương lai của em gái bạn nên đi khám ở bác sĩ nội khoa tiêu hóa để được hướng dẫn, tư vấn về phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan.   

* Tôi hiện nay đang điều trị viêm gan B mãn tính được 1 năm. Thời gian đầu tôi điều trị bằng Interferon alfa chỉ số men gan có hạ xuống nhưng lượng virus không giảm nhiều nên bác sĩ đã chuyển qua cho dùng thuốc Baraclude 0,5mg. Sau khi uống thì kết quả đã tiến triển đáng kể, lượng virus đã giảm, chỉ GOP là 19 và GPT là 17 (kết quả vừa xét nghiệm cách đây 1 tháng). Xin hỏi, nếu kết quả bình thường như vậy tôi có thể ngưng điều trị được chưa và tôi có còn khả năng lây cho người khác không? Xin chân thành cảm ơn. (Lê Hồng Thạnh, 25 tuổi, lehthanh...@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Việc ngưng điều trị không chỉ dựa vào lượng virus và men gan, bạn cần làm theo những xét nghiệm miễn dịch khác mới đánh giá được. Hiện nay theo hướng dẫn việc ngưng điều trị viêm gan B là:

- Lúc khởi đầu điều trị, HbeAg dương tính bạn phải điều trị đến khi HbeAg âm tính và có antiHbe, lý tưởng nhất là HbsAg âm tính và có antiHbs dương tính.

- Lúc khởi đầu điều trị, HbeAg âm tính bạn phải điều trị đến khi HbsAg âm tính và có antiHbs dương tính.

Bạn vẫn có khả năng lây cho người khác qua 3 đường như đã nói ở các câu trên.

* Tôi bị viêm gan B đã hơn 10 năm, uống thuốc tây và cây chó đẻ thời gian dài nhưng vẫn không hết. Lúc này thấy sức khỏe không tốt, tay chân mỏi mệt, da vàng. Mong bác si cho 1 lời khuyên và cách cần điều trị. (TRINH THỊ NGOC, 34 tuổi, ngoathat@....)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Bạn đã có những triệu chứng báo động như da vàng, bạn phải đến khám và điều trị ngay tại chuyên khoa gan mật.

* Cháu gái tôi đang quen một bạn trai và biết bạn của mình bị viêm gan siêu vi C. Xin hỏi, nếu cháu tôi (đã chích ngừa viêm gan khoảng 10 năm) có quan hệ nam nữ thì có sao không? Có khả năng bị lây qua đường tình dục không? Nếu hai cháu lấy nhau, thì đứa con sau này có khả năng bị bệnh viêm gan siêu vi? Xin cảm ơn. (thanh vân, 57t tuổi, pthanhvan1954@yahoo.com)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bệnh viêm gan C có thể lây qua đường tình dục. Bệnh cũng có thể trị khỏi trong một thời gian trị liệu nhất định. Việc điều trị viêm gan C nhằm mục đích chấm dứt hoạt tính của siêu vi, ngăn ngừa lây lan cho cộng đồng và phòng ngừa các biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Muốn phòng ngừa lây viêm gan C cho vợ hoặc chồng thì biện pháp hiệu quả nhất là điều trị cho người bệnh. Virut trong máu sẽ trở nên âm tính rất nhanh sau vài tháng đầu và người bệnh không còn khả năng truyền bệnh cho người khác. Tuy nhiên việc trị liệu đủ thời hạn 12 tháng hay 18 tháng là cần thiết để tránh tái phát.

* Người có virut viêm gan B có phải đi xét nghiệm chuyên sâu định kỳ không hay chỉ đi xét nghiệm men gan? (Nguyễn Đức Trung, 28 tuổi, trungvtcpt84@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Người có virus viêm gan B ngoài xét nghiệm men gan còn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để khảo sát tình trạng nhiễm siêu vi như thế nào, xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan, siêu âm định kỳ.

* Mới đây tôi có đi khám và BS cho đi xét nghiệm viêm gan siêu vi B. Kết quả là tôi bị viêm gan siêu vi B. Nhưng khi tôi thắc mắc với BS rằng tại sao tôi vẫn thấy khoẻ mạnh bình thường không có chút gì là bệnh tật cả thì BS bảo vì siêu vi B chung sống hoà bình với bản thân con người. Vậy điều này đúng hay sai? Hiện tại tôi phải làm gì? (Khánh, 32 tuổi, anhseden140@yahoo.com.vn)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Người bị nhiễm siêu vi B thường diễn tiến thành 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu virut tăng sinh mạnh nhưng chưa có tổn thương gan, nhiều người gọi là "virut chung sống hòa bình với người nhiễm". Tuy nhiên thực tế vẫn có tổn thương gan diễn ra ở mức độ thấp và có một số ít trường hợp ung thư gan phát hiện ở giai đoạn này. 

Giai đoạn kế tiếp virut có hoạt tính thường xảy ra ở người trẻ có HBeAg dương tính và men gan tăng cần phải được điều trị, đa số trường hợp bệnh phát hiện được đã diễn tiến đến giai đoạn này nhưng bệnh nhân thường không có triệu chứng gì. Khi miễn dịch của cơ thể kiểm soát được virut thì men gan ổn định và HBeAg âm tính và trạng thái này có thể kéo dài suốt đời.

Ung thư gan có thể xảy ra ở cả 3 giai đoạn này với tỉ lệ tăng dần theo tuổi. Vì vậy người nhiễm siêu vi B cần được theo dõi định kỳ với xét nghiệm để bảo đảm virut không có hoạt tính, bệnh gan không tiến triển hay phát hiện được sớm diễn tiến ung thư gan.  

* Hiện tôi đang bị viêm gan B. Kết quả xét nghiệm như sau: men gan số liệu: 7, AFP: 4, định lượng virut 26.000 copy/ml. Xin hỏi tôi có phải dùng thuốc đặc trị gì không? Nếu có con thì có lây qua con không? Chế độ ăn uống như thế nào là tốt nhất. Chân thành cảm ơn. (LƯU PHAN KIM, 25 tuổi, ngocmai732001@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Theo kết quả xét nghiệm của bạn men gan bình thường, chỉ số AFP dự đoán sớm ung thư gan còn trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên lượng virus trong máu của bạn cũng khá cao. Bạn cần cung cấp thêm 1 số xét nghiệm khác như; HbeAg, antiHbe, chức năng gan, siêu âm gan... và 1 số yếu tố dịch tể và gia đình mới quyết định cần phải dùng thuốc đặc trị không.

Khi có con bạn vẫn có khả năng lây qua cho con. Bnên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa gan mật để được tư vấn cụ thể hơn, nhằm hạn chế lây nhiễm cho con.

* Xét nghiệm máu bác sĩ kết luận HBsAG dương tính , nhưng xét nghiệm máu (3 tháng 1 lần) thì men gan vẫn bình thường. Vậy tôi có cần phải điều trị không? (Huỳnh Thị Thúy, 50 tuổi, hthithuy...@..)

- BS Trần Nguyên Hà: Bị HBsAG dương tính thì bạn cần làm thêm một số xét nghiệm nữa để xác định tình trạng nhiễm siêu vi của bạn ở mức độ nào hay chỉ là người lành mang mầm bệnh. Nếu các xét nghiệm khác bổ sung cũng tốt thì bạn không cần phải điều trị.

* Chào bác sĩ Lệ Hoa. Tôi bị gan nhiễm mỡ từ năm 2007 (kết quả từ siêu âm bụng). Bác sĩ nói tôi chưa cần dùng thuốc mà chỉ kiêng rượu, bia và tập thể dục, ăn bưởi… Vừa qua khám sức khỏe định kỳ thì gan nhiễm mỡ nhiều, kết quả thử men gan các chỉ số AST và ALT đều vượt giới hạn chỉ số bình thường (AST: 39 so với csbt: 9 - 35 U/L; ALT: 72 so với csbt: 7 - 40U/L; GGT: 52 so với csbt: 8 - 37 U/L), Bilirubin toàn phần T: 1.33 so với 0 - 1.1 mg/dL, Bilirubin gián tiếp I : 0.8 so với 0.2 - 0.7 mg/dL, Bilirubin trực tiếp I: 0.53 so với 0.1 - 0.4 mg/dL. Xét nghiệm HBsAg: NEG;S/Co=0.14 (so với csbt NEG: S/Co<1)); Anti-Bs: 102 (so với csbt: <10 mUI/mL); Anti - HCV: NEG: S/Co = 0.17 (so với csbt NEG: S/Co<1)). (Vũ Đức Hòa, 48 tuổi, vuduchoa2007@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bạn không bị nhiễm siêu vi B và C. Siêu âm bụng nghi ngờ gan nhiễm mỡ và có men gan tăng nhẹ, đặc biệt là GGT. Bạn không cho biết chỉ số huyết áp, đường huyết, kết quả lipid trong máu, cân nặng, chiều cao và vòng bụng nên chưa thể kết luận chẩn đoán hội chứng chuyển hóa - một trong những nguyên nhân thường gặp của gan nhiễm mỡ.

Ngoài việc kiêng bia, rượu bạn nên chú ý kiểm soát cân nặng, thực hiện giảm cân nếu dư cân, dùng chế độ ăn ít chất béo, không lạm dụng chất bột và đường kể cả chất đường trong trái cây. Tập thể dục đều đặn để hạn chế sử dụng không hết năng lượng từ ăn uống. Ngoài ra bạn cũng cần theo dõi đường huyết và huyết áp thường xuyên.

* Mẹ tôi 76 tuổi, cách đây 2 tháng mổ viêm ruột thừa phát hiện xơ gan. Bác sĩ chẩn đoán xơ gan child B-C, xét nghiệm máu kết quả AST 136, ALT 70, Bili 53. Bác sĩ cho uống các loại thuốc Syliv, Silypine, Spisomide, promto, sau 1 tháng xét nghiệm máu kết quả AST 164, ALT 83, Bili 49, chẩn đoán xơ gan, lách to độ 1, Albumin tăng từ 22g/l đến 29g/l.

Xin các bác sĩ cho biết vì sao sau 1 tháng mà bệnh của mẹ tôi lại nặng thêm, nay bụng đã phình to, chân phù, ăn ngủ đều kém, liệu bệnh của mẹ tôi có thể chữa khỏi được hay không? Nên giải quyết theo hướng nào để có kết quả tốt hơn? (Nguyễn Thị Thanh Thúy, 45 tuổi, thuynguyenjs@...)

- BS Trần Nguyên Hà: Theo như chị mô tả, bệnh xơ gan của bác đã ở giai đoạn khá nặng. Xơ gan là tình trạng cấu trúc của lá gan bị thay đổi bởi nhưng sợi xơ chạy ngang dọc xen kẽ những tế bào gan bình thường. Nếu được chữa trong giai đoạn này, gan có thể bình phục hoàn toàn. Tình trạng xơ gan kéo dài sẽ không còn khả năng hồi phục gây ra nhiều biến chứng. Cách điều trị xơ gan duy nhất là ghép gan. Tuy nhiên, cũng có một số thuốc và phương pháp điều trị có thể giúp cho bệnh nhân xơ gan sống khỏe mạnh hơn, nâng cao chất lượng sống.

* Khi đã bị nhiễm siêu vi B, nhưng sau đó xét nghiệm lại thì âm tính. Như vậy có cần chích ngừa không ? Tại sao bị nhiễm siêu vi B mãn tính, nhưng kiểm tra các chỉ số khác vẫn bình thường, như men gan chẳng hạn vẫn còn nằm trong ngưỡng, thì bác sĩ tư vấn là không cần điều trị ?(Trần Thanh Kiệt, 42 tuổi, tranthanhkiet...@...)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Siêu vi viêm gan B có nhiều dấu ấn huyết thanh. HBsAg dương tính là dấu ấn xác định tình trạng nhiễm siêu vi B. HBeAg là dấu ấn xác định hoạt tính của virut. Sau khi có kết quả HBsAg dương tính bệnh nhân thường được yêu cầu xét nghiệm HBeAg để chứng minh virut có hoạt tính và điều trị. Nhiều trường hợp HBsAg dương tính nhưng HBeAg âm. Người nhiễm siêu vi B trong trường hợp này không có tổn thương gan, không có tăng men gan và không cần dùng thuốc đặc trị. Trong trường hợp này việc chích ngừa là không hiệu quả và không có chỉ định.

* Bệnh viêm gan có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? (nguyễn văn thanh, 27 tuổi, nguyenvanthanh0117@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Tất cả các bệnh gan có nguy cơ dẫn đến suy chức năng gan, xơ gan, ung thư gan...

Nếu muốn tìm hiểu các bệnh lý về gan bạn có thể tham gia sinh hoạt CLB viêm gan khoa nội tiêu hóa BV Nhân dân 115. CLB sinh hoạt định kỳ vào 8g sáng thứ 7 tuần cuối cùng của các tháng chẵn trong năm, tại hội trường BV Nhân dân 115, hoàn toàn miễn phí.

* Chào Ths BS Lê Thị Tuyết Phượng. Tôi phát hiện bị viêm gan B năm 2006 và đã đi diều trị tại BV Nhiệt đới. Sau khi điều trị hết tôi được tiêm phòng ngay sau đó. Xin hỏi, tôi còn khả năng tái phát lại bệnh nữa không? Tôi có nên đi tiêm phòng nữa không? (nguyễn mạnh hùng, 26 tuổi, nguyenmanhhung121985@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Bạn cần phải xét nghiệm anti Hbs mới đánh giá đã miễn nhiễm với siêu vi B hay chưa. Nếu đã có kháng thể bảo vệ bạn sẽ không bị nhiễm trở lại.

* Em cần chuẩn bị gì trước khi có con khi em đang bị viêm gan B? Nếu chồng em đã chích ngừa rồi thì khả năng lây nhiễm từ em có cao không?(Huỳnh Kim Ngọc, 28 tuổi, hngoc..@...)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Người bị nhiễm siêu vi B mạn tính trước khi quyết định có con cần lưu ý:

- Nếu nhiễm siêu vi B ở dạng không hoạt động thì vẫn có thai bình thường, lưu ý những biện pháp khi sanh con để hạn chế lây nhiễm cho con.

- Nếu nhiễm siêu vi B ở dạng hoạt động cần điều trị đặc trị có thể xem xét chọn lựa thuốc điều trị, trong trường hợp không chống chỉ định có thể sử dụng thuốc chích (PEG-Interferon alpha 2a) để rút ngắn thời gian điều trị.

- Nếu chồng bạn đã chích ngừa và có đủ kháng thể bảo vệ (>10 UI/ml) thì nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

* Mắc bệnh viên gan siêu B thì bao nhiêu lâu thì chuyển qua xơ gan? (nguyễn minh phú, 20 tuổi, ngtanay@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Không phải ai bị viêm gan B cũng sẽ chuyển sang xơ gan nếu có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thích hợp. Bạn có thể sống chung với con viêm gan siêu vi này mà không chuyển qua xơ gan hay ung thư gan (chỉ có 1 tỉ lệ nhỏ bệnh viêm gan mạn tính kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ khác mới dẫn đến xơ gan và ung thư gan).

* Bao lâu sau khi ngưng điều trị bệnh viêm gan C tôi có thể sinh em bé? Quá trình điều trị này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi và em bé sau này? Chế độ ăn uống và sinh hoạt của tôi nên như thế nào để không bị nhiễm bệnh trở lại và tránh lây nhiễm cho người thân xung quanh? Có nên uống thêm thuốc Nam hoặc thuốc Bắc? Tôi nghe nói y học thế giới vừa tìm ra thuốc loại trừ hoàn toàn được siêu vi C, có đúng không? Thuốc này đã đưa vào điều trị chưa? Xin cảm ơn. (Nguyen Minh Phuong, 32 tuổi, hongphuc...g@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Hiện nay, phác đồ chuẩn điều trị viêm gan siêu vi C là phối hợp thuốc chích và thuốc uống trong vòng một năm. Sau khi ngưng thuốc khoảng hơn 6 tháng là có thể mang thai. Nếu kết quả xét nghiệm xác định bạn đã khỏi bệnh thì con của bạn sẽ không có nguy cơ gì đáng kể. Muốn tránh lây nhiễm cho chính bạn và người thân, tốt nhất, nên hạn chế tiếp xúc với vật bén nhọn có dính máu gây thương trầy xước da niêm.

Chúng tôi không có kinh nghiệm trong việc sử dụng thuốc Nam và thuốc Bắc trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi B, C. Các loại thuốc mới: Telaprevir, Boceprevir có thể phối hợp với thuốc chích và thuốc uống cho kết quả khả quan hơn nhưng rất tiếc hiện nay chưa có mặt trên thị trường.

* Tôi bị viêm gan siêu vi C, hiện đang chuyển qua xơ gan. Có thể điều trị bệnh này được không? Điều trị ở đâu? Chi phí thế nào? Xin cảm ơn. (MINH, 57 tuổi, thaitoan147@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Các phương pháp điều trị xơ gan hiện nay nhằm mục đích:

+ Hạn chế sự phát triển nặng thêm của xơ gan.

+ Hạn chế các biến chứng của xơ gan.

Nếu xơ gan ở giai đoạn sớm được áp dụng các phương pháp điều trị tích cực có thể vẫn có hiệu quả tốt.

Anh có thể điều trị ở tất cả các cơ sở y tế có chuyên khoa gan mật. Nếu thuận tiện, anh có thể khám và điều trị tại khoa Nội tiêu hóa gan mật BV Nhân dân 115 TP.HCM.

* Người bị viêm gan C có phải tiểu cầu càng thấp thì trình trạng xơ gan càng nhiều hay không? (Duong Thụy, 57 tuổi, thuongnd...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Đối với những người bị viêm gan siêu vi C, có thể bị biến chứng xơ gan và ung thư gan. Tiểu cầu giảm có nhiều liên quan đến xơ gan cần được theo dõi để có điều trị hợp lý.

* Vừa rồi tôi đi xét nghiệm máu tổng quát ở viện Pasteur TP.HCM, các kết quả đều bình thường, chỉ có kết quả HBsAg =2.87, dương tính. Bác sĩ chỉ bảo trong cơ thể có vi rút gây viêm gan B, nhưng chưa chắc đã viêm gan nên hẹn sau 1 tháng nữa xét nghiệm lại. Cho tôi hỏi tôi đã bị viêm gan B chưa? Và kết quả HBsAg=2.87 là đã nghiêm trọng chưa? (Đặng Anh Đức, 22 tuổi, hothotboyvn@...)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa (phó chủ nhiệm bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TP.HCM): Xét nghiệm HBsAg dương tính xác định có nhiễm siêu vi B. Tuy nhiên kết quả dương tính như trên là thấp, có nghĩa là độ chính xác của xét nghiệm không cao. Vì vậy bác sĩ đề nghị bạn xét nghiệm kiểm tra lại sau 1 tháng.

Cũng có trường hợp bạn đã nhiễm siêu vi B và đang mất dần HBsAg nên xét nghiệm dương tính thấp. Sau 1 tháng bạn nên làm kiểm tra đồng thời HBsAg và antiHBs. Nếu HBsAg trở nên âm tính hẳn và antiHBs dương tính  có nghĩa là bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn và có kháng thể bảo vệ, không cần phải chích ngừa thêm.

* Tôi bị xơ gan do virut viêm gan C, men gan thấp (dưới 40mg/l) có phải luôn là điều tốt? Tiểu cầu 66.000 có nguy hiểm không? Làm sao để nâng tiểu cầu lên? (Duong Thụy, 57 tuổi, thuongndbis@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Bạn không nói rõ bị xơ gan ở giai đoạn nào, do đó chỉ một xét nghiệm về men gan thì không đủ để đánh giá tình trạng lá gan của bạn. Tiểu cầu thấp như bạn cho biết có thể có nguy hiểm, dễ bị nguy cơ chảy máu. Bạn nên đến khám bác sĩ để có hướng xử trí thích hợp.

* Tôi bị mỏi mệt, sốt nhẹ, da vàng, mắt vàng. Xét nghiệm không có viêm gan B, C (B tôi đã chích ngừa, còn C thì chưa). Xét nghiệm máu bilirubin tăng cao TP 34,4, TT 12, GT 22,3pm/l. Huyết tủy đồ bình thường, điện Di HB bình thường. Tôi vào bệnh viện, người ta làm rất nhiều xét nghiệm nữa, nhưng không tìm ra bệnh. Vào viện họ chỉ cho uống thuốc bổ gan, sau đó cho ra viện theo dõi, tháng sau tái khám. Giấy ra viện ghi: giảm 3 dòng máu ngoại vi. Không biết tôi có bị viêm gan A không? Tôi đọc báo thấy triệu chứng viêm gan A cũng tương tự? Hiện nay, tôi chỉ còn hơi mệt, không sốt. (Phạm Hữu Bốn, tm04hn@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Có thể bạn vừa mắc bệnh viêm gan siêu vi A nhưng chưa đủ để kết luận nên giấy ra viện chỉ ghi các rối loạn về máu. Tuy nhiên, việc phòng ngừa viêm gan siêu vi A như ăn chín uống sôi là điều luôn luôn cần thiết đối với mọi người.

Bệnh viêm gan A sẽ dần dần tự khỏi, tuy nhiên, các rối loạn về máu cần được khảo sát thêm về bệnh lý huyết học khác.

* Vì sao bị viêm gan C mạn tính? Nếu đã bị viêm gan mạn tính thì ăn uống và điều trị như thế nào? Một người bị phát hiện viêm gan C nhưng bác sĩ nói có thuốc chích một năm sẽ hết? Điều đó đúng hay sai? Trong trường hợp nào? Xin cảm ơn. (Huỳnh Thị Kim Hằng, 38 tuổi, huynhkim...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Đối với những trường hợp bị viêm gan siêu vi C kéo dài trên 6 tháng được xem là mạn tính. Tất cả những trường hợp này cần được theo dõi để điều trị, hạn chế biến chứng xơ gan và ung thư gan. Phác đồ điều trị hiện nay là phối hợp thuốc chích (có loại chích 1 lần/tuần và loại 3 lần/tuần) + thuốc uống. Thời gian điều trị trung bình từ 6 tháng tới 1 năm tùy theo type siêu vi. Thời gian ngắn hơn 6 tháng hoặc kéo dài trên 1 năm cần có những chỉ định chuyên môn riêng. Nhìn chung, kết quả ước tính vào khoảng 50 - 60%.

* Em đã chích ngừa viêm gan siêu vi B 10 năm, đi xét nghiệm lại để xem có chính ngừa nữa không thì bác sĩ bảo em bị nhiễm siêu vi C. Vậy là sao? Em đi xét nghiệm viêm gan C thì kết quả là âm tính. (Phan Thị Tuyết Hằng, 1976)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi B chỉ có tác dụng đối với bệnh viêm gan siêu vi B, không có hiệu quả trong việc chống lại bệnh viêm gan siêu vi C. Vì vậy, những người đã chích ngừa viêm gan siêu vi B vẫn có khả năng mắc bệnh viêm gan siêu vi C. Xét nghiệm tầm soát viêm gan siêu vi C bằng Anti - HCV dương tính (nghi ngờ) nhưng kiểm tra lại bằng xét nghiệm sinh học phân tử HCVRNA có thể âm tính (khẳng định không mắc bệnh).

* Vừa rồi em làm xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm viêm gan, siêu âm bụng, chụp CT cắt lớp có cản quang ở BV Hòa Hảo và phát hiện bị viêm gan siêu vi B, có khối u khoảng 50mm. Kết luận của các BS là u gan nghĩ HCC. Vậy em có cần phải mổ không? Nếu mổ thời gian bình phục bao lâu? (Tuấn Anh, 36 tuổi, tuananhdriver@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Em cần làm thêm một số xét nghiệm bổ sung để xác định bệnh như:

+ Xét nghiệm xem AFP có tăng cao hay không? AFP là một loại protein phôi thai, xuất hiện với lượng cao ngay sau khi sinh nhưng sau đó giảm dần và biến mất sau một tuần. AFP tăng rất cao trong bệnh ung thư gan - từ 30-90%. Tuy nhiên, cũng có khoảng từ 10-20% ung thư gan mà không tăng AFP. AFP cũng tăng trong các bệnh lý viêm gan các ung thư cơ quan khác...

Một điều đáng ghi nhận là AFP tăng đặc biệt ở bệnh nhân ung thư gan có HBsAg dương tính hơn là những bệnh nhân có HBsAg âm tính. Khi AFP vẫn tăng cao, và tăng kéo dài sau khi mổ ung thư gan thì phải nghĩ đến nguyên nhân còn bướu hay những trường hợp tái phát.

+ Siêu âm: là phương pháp rà tìm ung thư gan ở những người có nguy cơ cao rất hữu hiệu vì nó nhạy hơn AFP nhất là khi bướu còn nhỏ. Siêu âm có thể phát hiện bướu còn nhỏ - dưới 1-2cm.

+ FNA: chọc hút bằng kim nhỏ, đây là kỹ thuật cho phép chẩn đoán về mặt tế bào học đối với ung thư gan, có giá trị chẩn đoán cao khi thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm. Khả năng chẩn đoán ung thư gan của phương pháp này có thể đạt đến 99.5%, ngay cả khi bướu còn rất nhỏ. Đây là phương pháp chẩn đoán dễ thực hiện, an toàn và độ chính xác cao.

+ CT scan: giúp xác định độ xâm lấn của bướu đối với các cấu trúc lân cận để cân nhắc có chỉ định mổ hay không. Có khi, bác sĩ còn cho chụp cộng hưởng từ MRI để bổ sung.

+ Các xét nghiệm về chức năng gan giúp đánh giá khả năng can thiệp phẫu thuật cũng như tiên lượng bệnh.

Em đã chụp CT, cần thêm những xét nghiệm kể trên để xác chẩn. Nếu đã có chỉ định mổ thì nên mổ. Thời gian phục hồi trong khoảng 1 tháng.

* Cách phòng tránh bệnh viêm gan siêu vi B ,C ? 2/ Tầm soát bệnh viêm gan như thế nào là đúng? (Trần Anh Tuấn, 44 tuổi, huyminh1@...)

- ThS.Bs Lê Thị Tuyết Phượng:  VGSV B,C lây qua 03 đường: Máu, Tình dục & mẹ truyền cho con. Vì vậy để phòng ngừa chúng ta lưu ý các vấn đề sau:

1/ Không tiêm chích, sử dụng chung những vật dụng có khả năng dính máu với người khác

2/ Không sử dụng ma túy

3/ Quan hệ tình dục an toàn

4/ Thăm khám thai và tuân theo chỉ dẫn của BS khi mang thai đặc biệt ở những bà mẹ mang thai có nhiễm virus B,C.

* Tầm soát bệnh viêm gan:

- Xét nghiệm máu để tầm soát người bị nhiễm.

Nếu xét nghiệm máu nghi ngờ có nhiễm siêu vi viêm gan B,C nên đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được tư vấn cụ thể hơn.

* Tôi dùng thuốc lamidac100 đã 5 năm để trị gan B. Vậy có ảnh hưởng gì đến có con không?(Dạo này tôi thấy ít tinh trong quan hệ vợ chồng) (Phạm Hồng Trung, 33 tuổi, trungmai8...@...)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Lamidac là biệt dược của hoạt chất Lamivudin đã được sử dụng trên 20 năm nay để điều trị nhiều loại bệnh do virut. Cho đến nay thì thuốc được xem là loại trị liệu khá an toàn và không ảnh hưởng gì đến hoạt động tình dục và khả năng thụ thai, cũng như sự phát triển của thai nhi. Bạn nên đến gặp bác sĩ nam khoa để tham vấn về vấn đề của bạn mà không cần lo lắng việc điều trị.

* Chào Ths BS Lê Thị Tuyết Phượng. Năm 2005 em nằm viện điều trị viêm cơ tim thì có xét nghiệm viêm gan. Khi ra viện em được chẩn đoán là viêm cơ tim, viêm gan HPV. Và khoảng 1 năm trước em xét nghiệm kiểm tra viêm gan thì bác sĩ nói em là bị nhiễm viêm gan siêu vi B mà ở người lành mang bệnh. Em bị như vậy thì có nguy hiểm gì không? Và có nguy cơ bị nhiễm viêm gan hay xơ gan không? Em cám ơn bác sĩ. (Lâm Thanh Hùng, 23 tuổi tuổi, thanhhunglamvn@...)

- Ths BS Lê Thị Tuyết Phượng: Người mang virut viêm gan B mạn có thể ở nhiều dạng.

1. Người mang virut không hoạt động trường hợp này có thể chỉ theo dõi chưa cần điều trị đặc trị. Tuy nhiên ở một thời điểm nào đó có thể từ dạng không hoạt động sẽ chuyển sang dạng hoạt động gây tổn thương cho gan. Vì vậy tuy ở dạng không hoạt động, người mang virut viêm gan B vẫn phải được theo dõi thường xuyên.

2. Viêm gan siêu vi B mạn hoạt động dạng này sẽ có thể gây tổn thương gan và có thể phải chỉ định điều trị đặc trị để hạn chế dẫn đến biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Trong trường hợp của bạn có thể bạn nhiễm siêu vi B ở dạng không hoạt động cần phải theo dõi định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên bạn có tiền căn viêm cơ tim nếu phải điều trị có sử dụng corticoid hoặc những thuốc ức chế miễn dịch khác. Bạn phải đến bác sĩ chuyên khoa gan mật để được chỉ định điều trị sớm hơn hạn chế tình trạng bùng phát siêu vi.

* Tôi đang bị viêm gan siêu vi B. Tôi có xét nghiệm HBV DNA vào 3 tháng trước thì thấy định lượng >10^8. Hiện nay tôi đang uống Hamega và uống trà Diệp Hạ Châu. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi dùng thuốc như vậy có hiệu quả gì không? Hiện giờ sức khỏe của tôi đang rất tốt. (Trần Long, 33 tuổi, fasthtkh@....)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bạn bị nhiễm siêu vi gan B với mật độ siêu vi trong máu rất cao. Bạn cần đi khám để được bác sĩ xác định giai đoạn diễn tiến của bệnh và chỉ định điều trị khi cần thiết để có thể kiểm soát được virut và tránh biến chứng xơ gan và ung thư gan. Nếu mật độ siêu vi cao và có tổn thương gan bạn sẽ được yêu cầu điều trị. Nếu chưa có chỉ định điều trị bạn cũng cần được theo dõi để xác định thời điểm điều trị thích hợp. Các loại trà và thuốc bạn đang dùng có tác dụng hỗ trợ chứ không có hiệu quả diệt virut.

* Tôi bị bệnh viêm gan siêu vi B đã 4 năm. Tháng rồi tôi đi tái khám định kỳ 3 tháng/lần tại MEDIC cho kết quả HBeAg: 1480. SGOT: 49.6, SGPT: 55.7. Bác sĩ bắt đầu cho uống thuốc điều trị. Xin hỏi bệnh tình tôi có nguy hiểm không? Đã đến lúc điều trị chưa?(nguyễn văn sơn, 27 tuổi, style0812985@....)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Thông tin của bạn còn thiếu xét nghiệm định lượng virus trong máu mới có thể xác định là cần phải điều trị hay chưa.

* Người nhà tôi bị nhiễm siêu vi gan B đã lâu. Mỗi 6 tháng có đi làm xét nghiệm men gan SGPT/SGOT, HBeAg, AFB và siêu âm gan/bụng. Các trị số này hiện vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Vậy người nhà tôi có cần làm fibro scan để phát hiện sớm xơ gan/ung thư gan không. Nếu làm fibro scan, thì định kì bao lâu làm một lần, mức độ chính xác của xét nghiệm này. Cây hay thuốc có nguồn gốc cây chó đẻ có thể có tác dụng làm giảm hay mất tình trang viêm gan siêu vi B hay không. Nhờ bác sĩ tư vấn một vài loại thuốc hỗ trợ giúp giải độc gan, giảm chán ăn, đầy hơi. Triệu chứng mà người bị viêm gan thường hay gặp. Cảm ơn sự tư vấn của các bác sĩ (Dave Nguyễn, 30 tuổi, jeff.nguyen_sg@....)

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Fibro scan có thể được chỉ định để xem xét độ đàn hồi của gan, gián tiếp nhận định mức độ xơ gan, nhưng không thể thay thế cho sinh thiết gan.

Việc phát hiện sớm xơ gan, ung thư gan phải dựa vào nhiều yếu tố như; xét nghiệm máu, đánh giá chức năng gan, AFP, siêu âm gan, trong trường hợp nghi ngờ có thể CT-scan, MRI gan.

Cây chó đẻ răng cưa có thể sử dụng hỗ trợ ở người viêm gan siêu vi B nhưng không có hiệu quả điều trị đặc trị.

Người bị viêm gan siêu vi B mạn đa số không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ như: mệt mỏi, chán ăn... đến khi có triệu chứng rõ ràng thường đã có những biến chứng nặng nề.

* Cho tôi hỏi tại sao khi phát bệnh viêm gan siêu vi B bạn tôi có triệu chứng đau bụng dữ dội, sắc tố da và mắt chuyển sang màu vàng. Sau khi nhập viện thì đa số là chuyền nước liên tục. Loại nước sử dụng là loại gì? Chất gì là thành phần chính? Tại sao da màu vàng? Tại sao lại đau bụng? (paul uy, 24 tuổi, quocuy1510@...)

- BS Trần Nguyên Hà: Theo tôi thì gia đình của người bệnh nên thẳng thắn hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị về chẩn đoán cũng như việc điều trị. Triệu chứng mà bạn kể giống triệu chứng của bệnh viêm gan A nhưng đây chỉ là dự đoán.

* Làm sao phân biệt viêm gan B cấp và mạn tính? (Đào Quốc Hoàng, 37 tuổi, hoang19752001@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Việc phân biệt viêm gan B cấp và mạn phải dựa vào sinh thiết gan. Chúng ta cũng có thể dựa vào thời gian nhiễm virus, nếu nhiễm virus kéo dài từ 6 tháng trở lên thì là viêm gan B mạn tính.

* Cho tôi hỏi bệnh viêm gan siêu vi A, B, C được phân loại tùy theo cấp độ bệnh nặng nhẹ hay do 3 loại virus gây ra? Bệnh nào là nặng nhất? Xin cảm ơn. (Đỗ Thanh Liêm, 30 tuổi, liem...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Siêu vi gây bệnh viêm gan A, B, C là 3 loại siêu vi khác nhau: hình thể, cấu tạo, bệnh cảnh lâm sàng... không dựa vào mức độ theo mẫu tự A, B, C.

Bệnh viêm gan siêu vi A lây nhiễm qua đường tiêu hóa do thức ăn và nước uống bị hoại nhiễm, có thể gây ra những triệu chứng cấp tính, không để lại hậu quả lâu dài về sau. Bệnh viêm gan siêu vi B và C có thể diễn tiến trong nhiều năm, có thể đưa đến biến chứng xơ gan và ung thư gan. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc nhiều yếu tố: thời gian bị nhiễm, tuổi tác, yếu tố di truyền, chủng tộc, thể bệnh...

* Xin hỏi bệnh viêm gan siêu vi B lây truyền qua những đường nào? Vợ của anh trai em bị nhiễm viêm gan siêu vi B, nhưng anh trai em đã tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, xin hỏi anh trai em sống chung có bị lây nhiễm không? Gia đình em cũng đã tiêm ngừa viêm gan siêu vi B nhưng sống chung với chị dâu bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì có nguy cơ lây truyền không? (Trần Hữu Tài, 22 tuổi, thtai0812@... )

- TS. BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua đường máu hay tiêm chích. Sống chung nhà không lây viêm gan B do virút B không lây qua tiếp xúc trực tiếp hay ăn uống. Tuy nhiên gia đình bạn cần chú ý quản lý và dùng riêng bàn chải đánh răng vì dụng cụ này có thể dính máu chứa virút B. Anh trai của bạn nên đi chích ngừa viêm gan B vì bệnh có thể lây qua đường tình dục.

* Xin hỏi bệnh viêm gan siêu vi B lây truyền qua những đường nào? Vợ của anh trai em bị nhiễm viêm gan siêu vi B, nhưng anh trai em đã tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, xin hỏi anh trai em sống chung có bị lây nhiễm không? Gia đình em cũng đã tiêm ngừa viêm gan siêu vi B nhưng sống chung với chị dâu bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì có nguy cơ lây truyền không? (Trần Hữu Tài, 22 tuổi, thtai0812@... )

- TS. BS Phạm Thị Lệ Hoa: Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua đường máu hay tiêm chích. Sống chung nhà không lây viêm gan B do virút B không lây qua tiếp xúc trực tiếp hay ăn uống. Tuy nhiên gia đình bạn cần chú ý quản lý và dùng riêng bàn chải đánh răng vì dụng cụ này có thể dính máu chứa virút B. Anh trai của bạn nên đi chích ngừa viêm gan B vì bệnh có thể lây qua đường tình dục.

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Tiêu hóa & gan mật] trong chuyên mục [Y học chuyên đề] :
  • Những đường lây bệnh Helicobacter pylori [18/11/2012 | 9:18 GMT+7]
  • Thuốc nào giảm đau trĩ cấp? [21/10/2012 | 14:08 GMT+7]
  • ORESOL: đơn giản nhưng kỳ diệu [5/9/2011 | 21:12 GMT+7]
  • Không nên tự ý dùng thuốc bổ gan, hạ men gan [31/7/2011 | 7:20 GMT+7]
  • Tư vấn trực tuyến: Phương pháp phòng ngừa và điều trị tiêu chảy hữu hiệu [17/6/2011 | 6:25 GMT+7]
  • Siêu vi B có dễ lây không? [23/9/2010 | 22:58 GMT+7]
  • Không ăn tiết canh, nội tạng chưa chín phòng bệnh liên cầu khuẩn [2/5/2010 | 12:19 GMT+7]
  • Ăn chín uống sôi ngừa bệnh tả [15/4/2010 | 7:26 GMT+7]
  • Phòng tả lây lan - Bắt đầu từ các gánh hàng rong  [14/4/2010 | 6:16 GMT+7]
  • Ăn hàu sống, lợi hay hại?  [4/4/2010 | 7:29 GMT+7]
  • Uống mật cá trắm hoà rượu: chết như chơi!  [31/3/2010 | 7:18 GMT+7]
  • Bữa ăn cho người đau dạ dày [26/3/2010 | 7:37 GMT+7]
  • Thuốc trị viêm gan mạn tính do virus C [9/3/2010 | 7:18 GMT+7]
  • Xử trí bệnh thường gặp dịp Tết  [18/2/2010 | 15:34 GMT+7]
  • Để tránh bị Tào Tháo rượt ngày tết [18/2/2010 | 15:06 GMT+7]
  • Phục hồi gan bệnh bằng ăn uống [18/1/2010 | 11:06 GMT+7]
  • Đừng để ruột già mau bị... già [14/10/2009 | 6:59 GMT+7]
  • Viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi [5/10/2009 | 7:32 GMT+7]
  • Khổ vì ăn khó tiêu [9/9/2009 | 19:29 GMT+7]
  • Tổng kết nội dung buổi tư vấn trực tuyến các bệnh tiêu hóa, gan mật [19/7/2009 | 17:41 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE