Tư vấn trực tuyến: Phương pháp phòng ngừa và điều trị tiêu chảy hữu hiệu
Y học chuyên đề - Bệnh thường gặp [ 17/6/2011 | 6:25 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Thanh Niên)

Theo số liệu thống kê từ năm 2000 - 2003 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiêu chảy chiếm 17%, đứng thứ 3 trong số các nhóm bệnh gây chết người đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Năm 2004, chi phí điều trị cho số lượng bệnh nhân này lên đến 783 triệu USD ở Nam Á, 435 triệu USD ở Đông Á và Châu Đại Dương. Bệnh tiêu chảy vốn không quá nguy hiểm, tuy nhiên do một số người thiếu hiểu biết nên đã dẫn đến những hậu quả nặng nề. Tại Việt Nam tiêu chảy luôn là một trong mười bệnh có số người mắc và chết cao trong nhiều thập niên qua. Vì vậy, phòng chống tiêu chảy là việc rất cần thiết đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi tư vấn trực tuyến, các khách mời sẽ tham gia trả lời câu hỏi, giải thích cho bạn đọc rõ nguyên nhân bệnh tiêu chảy, biện pháp phòng ngừa, phương pháp điều trị tại nhà và các loại thuốc thường được sử dụng.

Chương trình tư vấn trực tuyến “Phương pháp phòng ngừa và điều trị tiêu chảy hữu hiệu” do nhãn hàng SMECTA® Công ty Ipsen Pharma (Pháp) tài trợ.

Khách mời tham dự gồm có:

- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược
- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp)

Nội dung giao lưu:

* Con tôi 1 tuổi, bị đi cầu phân lỏng, kéo dài 3 ngày, phân chua, đi khám bác sĩ kê smecta và Ercefuly uống trong 5 ngày. Cháu uống trong 1,5 ngày thì đã cầm. Vậy tôi có nên cho cháu tiếp tục uống không. Và thuốc smecta là thuốc hay men tiêu hóa vậy? Sau khi điều trị tôi nên cho cháu uống thuốc gì để ổn định đường ruột?
Tú Anh (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Nếu tình trạng tiêu chảy đã chấm dứt thì không nên tiếp tục sử dụng Smecta. Trên rất nhiều trường hợp tiêu chảy cấp, việc sử dụng tiếp tục Smecta sau đó có thể gây ra tình trạng táo bón cho bệnh nhân.

Ercefuryl là một thuốc kháng khuẩn đường uống có tác dụng tại chỗ, tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần thận trọng, chủ yếu là cho đối tượng người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.
* Bé nhà tôi 25 tháng, bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài 2 lần/ngày và phân lỏng, bác sĩ cho uống smecta và men Blio. Xin hỏi 2 loại thuốc trên có được pha chung với đường để uống được không? Hay uống riêng từng loại?
Minh Luân (Đồng Nai)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta có thể hòa trong nước, trộn đều trong thức ăn sệt hoặc với bột. Tuy nhiên không nên uống Smecta cùng lúc với các thuốc khác do Smecta có thể làm thay đổi khả năng hấp thu các thuốc uống kèm. Trong thời gian bị tiêu chảy không nên cho bé sử dụng các thức uống được bổ sung thêm nhiều đường vì có thể làm xấu thêm tình trạng tiêu chảy.
* Em mang bầu được 6 tháng, bị tào tháo rượt, hàng xóm khuyên nên ăn lá mơ chưng, hoặc rán với trứng thì khỏi, như vậy có ổn không. Em nghe quảng cáo thuốc smecta dùng được cho bà bầu phải không?
Nguyen Cong Hoan (Doi 4, xa Dien Son, huyen Dien Khanh )
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta không hấp thu và được thải ra theo đường tiêu hóa nên vẫn có thể sử dụng khi có thai.
* Tôi 25 tuổi, ăn uống rất hợp vệ sinh, nhưng có hôm tối ngủ quên, không đóng cửa sổ thì bị trúng gió, đau bụng, đi ngoài. Vậy có uống Smecta được không?
Trần Thái Hòa (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Nguyên nhân tiêu chảy cấp thường gặp nhất là do chế độ ăn, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Smecta có thể sử dụng được trong hầu hết các trường hợp này.
* Con tôi được 10 tuổi rồi, bụng cháu rất yếu, hay bị tiêu chảy, phân sống, không ăn được thức ăn nguội, phải để thức ăn nóng, bé mới không bị tiêu chảy. Vậy tôi có nên cho bé uống Smecta không?
Khánh Chi (Gò Vấp, TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Trong trường hợp này, vấn đề căn bản là cần cho bé ăn thức ăn nóng. Lưu ý và nhận ra các loại thức ăn dễ gây khởi phát tình trạng tiêu chảy của cháu để tránh dùng.

Smecta chỉ nên dùng trong trường hợp tiêu chảy đã xảy ra. Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sự phát triển đến chiều cao và cân nặng của bé thì bạn cần đưa bé đi khám theo chuyên khoa nhi để được tư vấn và khám kỹ lưỡng hơn.
* Tôi di chuyển thường xuyên, mỗi khi đến vùng đất mới rất hay bị đau bụng. Có nên uống Smecta không?
Trần Lâm (Lâm Đồng)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Đau bụng khi đi du lịch hoặc đi công tác thường là do dị ứng với các loại thức ăn lạ, hoặc do ngộ độc thức ăn. Trong trường hợp này, ống tiêu hóa sẽ tăng co thắt để tống thải các chất độc, chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể và gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và thậm chí kèm nôn ói trong trường hợp ngộ độc thức ăn. Bạn có thể sử dụng Smecta trong trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, tuy nhiên thuốc không có hiệu quả trên triệu chứng đau bụng.

Triệu chứng đau bụng thường cải thiện khi sử dụng các thuốc thuộc nhóm chống co thắt đường ruột như Spasmaverine, Spasfon, Buscopan… Trong trường hợp tiêu chảy phân nhầy máu hoặc kèm sốt thì tiêu chảy có thể do nhiễm trùng và có thể cần phải sử dụng kháng sinh. Trường hợp này bạn cần đến khám tại các cơ sở y tế.
* Tôi biết đến Smecta với công dụng chữa bệnh tiêu chảy rất tốt, nhưng tôi thắc mắc 1 điều là tôi không bị tiêu chảy, chỉ ăn phải thức ăn mất vệ sinh, đau bụng râm râm thì có nên uống Smecta không?
Nguyễn Vũ Cảnh (Đà Lạt, Lâm Đồng)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Trong trường hợp của bạn thì không cần sử dụng Smecta. Nếu các triệu chứng đau bụng gây khó chịu thì có thể sử dụng thêm một số các thuốc thuộc nhóm chống co thắt như: nhóm Spasmaverin, Spasfon, Buscopan…
* Bà nội tôi đã ngoài 70 tuổi, bụng yếu hay bị đi ngoài. Có nên cho nội uống Smecta không?
Hoài Văn Bắc (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta có thể sử dụng ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, triệu chứng đi ngoài thường xuyên ở người lớn tuổi cần phải được thận trọng xem xét để loại trừ các bệnh lý quan trọng (đái tháo đường, cường giáp, viêm loét hoặc ung thư đại tràng…).

Một nguyên nhân khác cũng khá thường gặp gây ra triệu chứng tiêu chảy ở người lớn tuổi là do tác dụng phụ của các thuốc điều trị các bệnh lý phối hợp. Bạn nên đưa bà nội đi khám để loại trừ các nguyên nhân gây tiêu chảy nêu trên.
* Tôi ăn ở hàng quán ngoài đường bị nôn và tiêu chảy. Vậy có nên sử dụng thuốc Smecta không? Tôi nghe nói Smecta trị tiêu chảy, nhưng trường hợp của tôi thì bị nôn nữa?
Minh Sang (Tân Bình, TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Nôn và tiêu chảy khi ăn thức ăn ngoài đường là biểu hiện đặc trưng và thường gặp của tình trạng ngộ độc thức ăn. Bệnh thường tự giới hạn sau khi cơ thể đã đào thải hoàn toàn các chất độc thông qua cơ chế làm tăng nhu động ống tiêu hóa gây ra tình trạng ói mữa, đau bụng và tiêu chảy. Trường hợp nặng người bệnh có thể bị sốc do mất dịch quá nhiều qua đường tiêu hóa.

Điều trị căn bản nhất là bồi hoàn dịch và khoáng chất. Smecta có thể sử dụng như thuốc điều trị bổ trợ làm giảm triệu chứng nếu số lần đi tiêu quá nhiều. Trong trường hợp nôn ói nhiều, có thể sử dụng thêm các thuốc có tác dụng chống nôn như Primperan, Motilium-M…
* Con mình bị tiêu chảy. Uống Smecta thì bớt lỏng, giảm số lần (từ 7 xuống 2-3 lần). Nhưng giảm liều thì lại đi nhiều và nước. Bé đã uống được 4 ngày. Mình băn khoăn không biết tối đa Smecta có thể cho uống bao lâu? có ai biết giúp mình với, trong hướng dẫn sử dụng không thấy nói gì.
Kiên Trung (Bình Thạnh, TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta có tác dụng che phủ bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa và cải thiện khuôn phân. Do đó thuốc có tác dụng điều trị nâng đỡ, hỗ trợ hơn là một điều trị nguyên nhân tận gốc.

Phần lớn các trường hợp tiêu chảy cấp là do ngộ độc các độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, dị ứng thức ăn và sẽ tự khỏi sau khi cơ thể đào thải hoàn toàn độc tố và các tác nhân gây dị ứng ra khỏi cơ thể.

Trong những trường hợp tình trạng vẫn tiếp tục kéo dài sau 3 ngày thì thường là do các nguyên nhân gây tiêu chảy chưa được kiểm soát, ví dụ: tác nhân nhiễm trùng, hoặc một nguyên nhân khác thường bị bỏ qua ở trẻ là do được thay đổi chế độ ăn uống hoặc loại sữa. Nếu chế độ dinh dưỡng của bé không thay đổi, bạn nên đưa bé đi khám bệnh.
* Khi tôi bị tiêu chảy, đến nhà thuốc thì được bán Smecta của Pháp và uống thì hết, như vậy sau này nếu có tiêu chảy, tôi có thể tự dùng Smecta được không?
Lan Phương (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Bạn có thể tự dùng smecta. Tuy nhiên cần đi khám nếu tình trạng tiêu chảy phân nhầy máu, kèm nôn ói hoặc đau bụng nhiều, sốt hoặc khi tình trạng tiêu chảy kéo dài quá 3 ngày.
* Thưa bác sĩ, có thể cho lời khuyên gì đối với những bếp ăn tập thể, canteen? Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở những nơi này, cách nào là hiệu quả nhất? Việc sử dụng nước đá trong thời gian này có nguy cơ mắc bệnh không?
Lê Nguyên (Long Thành, Đồng Nai)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Hầu hết các trường hợp ngộ độc thức ăn có nguồn gốc từ các bếp ăn tập thể, căn-teen, đều do nguồn cung cấp thực phẩm bị nhiễm bẩn các tác nhân vi sinh hoặc độc chất. Một số trường hợp đã gặp do các thức ăn trong quá trình chế biến không được rửa sạch các độc chất (bao gồm các loại thuốc diệt trừ sâu) hoặc do quá trình bảo quản không tốt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh độc tố. Do đó:

- Bạn nên sử dụng nguồn cung cấp thực phẩm đáng tin cậy, có nguồn gố rõ ràng.

- Xử lý thực phẩm ở khu có vệ sinh sạch, xa các khu vực vệ sinh.

- Có hệ thống xử lý và bảo quản thức ăn tốt.

- Cần có mẫu thực phẩm lưu để có thể truy tìm nguồn gốc của dịch khi xảy ra.
* Toi co con nho 19 thang tuoi, khi be di ngoai 3 lan trong ngay, va phan thi hoi long, nhu vay thi co phai be bi tieu chay khong, va co nguoi khuyen khi be bi tieu chay thi khong nen cho tre bu sua vi trong sua co chat beo lam be de di ngoai nhieu hon co dung vay khong xin bac si cho loi khuyen. Cam on!
NGUYEN THI THUY TIEN (304/5/8 NGUYEN DUY P.9, Q.8)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Số lần đi cầu mỗi ngày ở người bình thường là từ 3 lần/ngày - 3 lần/tuần. Trong trường hợp này bé không được coi là tiêu chảy.

- Trong trường hợp bé bị tiêu chảy, vẫn nên cho bé uống sữa bình thường. Một điều quan trọng khác là phải bổ sung nước và các chất khoáng cần thiết cho bé. Hiện tại, có thể dễ dàng mua các loại dược phẩm để pha các dung dịch bổ sung nước và chất khoáng cần thiết khi bị tiêu chảy tại các nhà thuốc như: gói Oresol hay viên Hydrite.
* Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiêu chảy? Bác sĩ có lời khuyên gì để phòng ngừa và điều trị loại bệnh này? Xin chân thành cảm ơn.
Bích Hà (Nha Trang, Khánh Hòa)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Tùy theo thời gian bệnh, tiêu chảy được chia ra làm tiêu chảy cấp (<= 2 tuần), tiêu chảy kéo dài (2 - 4 tuần) và tiêu chảy mạn (> 4 tuần). Đại đa số các trường hợp tiêu chảy thuộc nhóm tiêu chảy cấp, trong đó nhóm nguyên nhân hàng đầu là tiêu chảy do nhiễm trùng, ngộ độc thức ắn. Do đó, để phòng ngừa tiêu chảy, điều quan trọng nhất là sử dụng các nguồn thực phẩm đáng tin cậy, bảo quản thực phẩm tốt trước khi sử dụng và rửa tay trước khi ăn, uống.

Việc điều trị tiêu chảy tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.
* Xin hỏi bác sĩ Đệ về công dụng của thuốc Smecta điều trị tiêu chảy như thế nào? có phải Smecta là loại thuốc trị tiêu chảy tốt nhất hiện nay không? Có phải mỗi nhà nên mua Smecta để sẵn trong nhà khi nào cần thì dùng ngay? Và uống Smecta thì không cần phải vào BV khám không? Xin cảm ơn!
Bích Ngân (Bến Tre)

- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp): Smecta là một loại thuốc điều trị tiêu chảy bằng cách rút ngắn thời gian tiêu chảy, giảm số lần đi tiêu, và đặc biệt là nó có tác động bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Ngoài ra thuốc Smecta sử dụng an toàn cho từ trẻ sơ sinh đến người lớn tuổi, ngay cả phụ nữ có thai, bệnh nhân suy gan, suy thận đều có thể dùng được.

Không có một loại thuốc nào gọi là tốt nhất hiện nay trong điều trị tiêu chảy, nhưng Smecta là loại thuốc đã được chứng minh hiệu quả rất cao. Dùng rất an toàn, và đặc biệt không có chống chỉ định khi sử dụng.

Smecta là loại thuốc nên cần có trong tủ thuốc gia đình để đề phòng trong tình huống tiêu chảy cấp xảy ra.

Khi dùng thuốc điều trị tiêu chảy, nếu các triệu chứng không thuyên giảm thì nên nhập viện để điều trị và theo dõi.

* Nếu lạm dụng thuốc Smecta nhiều có gây ảnh hưởng gì tình trạng sức khỏe sau này không? và uống như thế nào là tốt nhất, xin bác sĩ Đệ cho biết.
Nhân (Bình Dương)
- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp):

Có những bằng chứng khi dùng Smecta lâu dài không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nhưng khi cần thiết thì hãy sử dụng để điều trị. Smecta uống tốt nhất là pha vào nước (một gói pha khoảng 50 ml nước) và dùng 3 lần/ngày.
* Bệnh tiêu chảy cấp có phải là bệnh dịch tả không? Tại sao gọi là dịch tả? Bệnh thường lây qua những đường nào? Cách phòng chống bệnh này như thế nào? Xin BS cho biết.
Hạnh Phúc (Kiên Giang)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Dịch tả là dịch tiêu chảy cấp do tác nhân vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra. Bệnh có đặc tính bùng phát nhanh và lây lan trên diện rộng. Đặc điểm của bệnh là gây ra tiêu chảy phân toàn nước và gây mất nước rất nhanh có thể dẫn đến sốc và tử vong. Bệnh lây lan qua đường ăn uống, đặc biệt là khi sử dụng các nguồn nước bị nhiễm bẩn bởi phân của người bệnh.

Phòng tránh bệnh bằng cách ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn.
* Tôi thấy trên TV hay trên báo có quảng cáo thuốc Smecta của Pháp trị tiêu chảy, như vậy tôi có thể mua để dành trong nhà hay không?
Bích Na (Kiên Giang)
- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp):

Thuốc Smecta là thuốc cần thiết có trong tủ thuốc gia đình để phòng khi khẩn cấp. Do đó, bạn nên bổ sung thuốc Smecta vào trong tủ thuốc của gia đình mình.
* Tôi vừa từ Hà Nội về TP.HCM, biết ngoài đó có dịch tiêu chảy cấp. Không biết tôi nên đi kiểm tra sức khoẻ để đề phòng không? Liệu có cách nào để tôi tự kiểm tra không?
Minh Thành (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược:

Nếu hiện tại tiêu chảy chưa xảy ra thì việc kiểm tra sức khỏe sẽ không giúp ích gì cho việc phát hiện bệnh. Thông thường trường hợp tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn có thời gian ủ bệnh ngắn (khoảng dưới 24 giờ), các trường hợp do các tác nhân vi sinh thời gian ủ bệnh có thể dài hơn (kéo dài từ 3 - 5 ngày).

Do đó trong thời gian 1 tuần từ khi rời khỏi vùng dịch, bạn không nên đi công tác xa.  
* Đọc thông tin trên báo tôi rất lo khi theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, hiện một vài nơi trong TP sau khi xét nghiệm phát hiện nguồn nước bị… nhiễm phân. Liệu kết quả này có ảnh hưởng gì đến bệnh tiêu chảy cấp hiện nay không? Nên phòng tránh ra sao, thưa bác sĩ?
Minh Hào (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược:

Nguồn nước bị nhiễm phân là yếu tố rất quan trọng có thể gây bùng phát các dịch tiêu chảy cấp do các tác nhân vi sinh. Để phòng tránh tiêu chảy, bạn cần chú ý tránh sử dụng nguồn nước máy trực tiếp mà phải qua đun sôi.
* Thuốc Smecta uống nhiều có tác dụng phụ không? Ngoài thuốc Smecta có còn loại thuốc nào điều trị bệnh tiêu chảy nữa không? Xin bác sĩ cho biết, cảm ơn.
Minh Dũng (Đà Nẵng)
- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp):

Theo những bằng chứng có được, Smecta rất an toàn khi sử dụng kéo dài, rất hiếm có tác dụng phụ, nếu có, thường rất nhẹ, ví dụ như táo bón và tác dụng phụ này sẽ mất đi nếu ăn uống trở lại bình thường.
* Tôi bị đi ngoài đã nhiều tháng nay, số lần đi trong ngày rất nhiều lần, từ 6 đến 7 lần, phân lỏng và không hề có dấu hiệu như sốt, đi ngoài ra máu, nôn mửa hay đau bụng. Tôi cũng đã làm đủ thí nghiệm từ phân cho đến nước tiểu cũng như cả máu nữa nhưng không tìm ra được gì hết. Xin cho hỏi bệnh của tôi là bệnh gì?
Thu Thủy (Hà Nội)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược:

Tiêu chảy kéo dài thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm các bệnh lý của ống tiêu hóa (viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng, nhiễm ký sinh trùng, hội chứng ruột kích thích...) và bệnh lý toàn thân (tiểu đường, cường giáp..). Các dấu hiệu báo động bệnh lý nguy hiểm là: sụt cân, thiếu máu, đi ngoài ra máu, có khối u bụng, đặc biệt ở người trung niên hay lớn tuổi. 

Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và nội soi đại tràng.

Trường hợp không có các triệu chứng báo động và tất cả các xét nghiệm nói trên đều bình thường thì nguyên nhân thường gặp nhất là "hội chứng ruột kích thích". Đây là một hội chứng lành tính, dễ tái phát nhưng không gây nguy hiểm hoặc chuyển thành ung thư.
* Tôi có thắc mắc một điều lúc bị đau bụng, tiêu chảy, bà tôi hay cho tôi uống 1 muỗng muối, thế là hết. Nhưng vậy có sao không? Xin nói thêm với bác sỹ là sau khi tiêu chảy tôi chuyển sang bị táo bón nhẹ. Xin cảm ơn.
Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Phú Nhuận, TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược:

Để sự hấp thu nước và chất khoáng cần thiết được tối ưu, bạn có thể sử dụng những dung dịch muối đường theo tỷ lệ nhất định. Bạn có thể tự pha chế các dung dịch này như sau: 1 lit nước sôi để nguội, 8 muỗng cafe gạt đường, 1 muỗng cafe gạt muối. Tỷ lệ này giúp sự hấp thu nước và muối ở ruột được tối ưu.

Tuy nhiên, khi bị tiêu chảy, ngoài mất nước, muối bạn còn mất nhiều chất khoáng khác. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại chế phẩm bổ sung các khoáng chất này như Oresol, Hydrite...
* Tôi người Taiwan sang Việt Nam làm ăn. Tôi thường bị đau bụng lúc ăn quá no, hoặc những lúc ăn đồ hải sản. Những lúc bị đau tôi thường dùng thuốc giảm đau(mang từ Taiwan sang) nhưng thuốc này chỉ làm giảm đau tạm thời, và thường làm tôi... rất mệt. Các bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi cách phòng ngừa hay có loại thuốc nào làm cắt cơn đau bụng không?
Wang Chih Kuo (10C Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược

Đau bụng khi ăn quá no, đặc biệt là nếu có cảm giác ăn mau no thường liên quan đến tình trạng rối loạn vận động của dạ dày. Thuốc sử dụng tốt nhất trong trường hợp này là nhóm thuốc tăng cường vận động đường tiêu hóa trên (như Donperidone, Mosapride, Itopride...). Các thuốc này nên uống trước bữa ăn khoảng 15 - 30 phút.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, xảy ra ở người trên 40 tuổi, đặc biệt có kèm theo một trong những triệu chứng báo động như: thiếu máu, sụt cân không chủ ý, ói hoặc đi tiêu ra máu... thì bạn cần khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán và điều trị triệt để theo nguyên nhân.   
* Bác sỹ Đức ơi? Con thường bị tiêu chảy khi ăn... vặt những quán ở vỉa hè. Nhưng con chẳng biết mua thuốc nào ngoài thuốc giảm đau, ban đầu thuốc có tác dụng cắt cơn đau rất tốt, nhưng những lần sau đó thì... thuốc chẳng có tác gì cả. Bác sĩ cứu con với...... huhuhuu
linda (115 Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp, TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược:

Tiêu chảy khi ăn ngoài đường thường do ngộ độc thức ăn. Các biểu hiện thường gặp là đau bụng quặn cơn kèm theo tiêu chảy, một số trường hợp kèm nôn. Thuốc để cải thiện tình trạng tiêu chảy là smecta với liều 2 - 3 gói/ngày. Tuy nhiên, khi tình trạng tiêu chảy đã giảm dưới 3 lần/ngày, bạn nên ngưng sử dụng smecta để tránh tình trạng táo bón sau đó. 

Để cải thiện tình trạng đau bụng, bạn có thể sử dụng các thuốc thuộc nhóm chống co thắt như: Alverine, Spasmaverine, N_butyl hyoscine bromide... Loperamide cũng là một thuốc tốt giúp kiểm soát triệu chứng đau bụng và tiêu chảy, tuy nhiên không nên sử dụng thuốc này trong trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ tiêu chảy nhiễm trùng như: sốt hoặc tiêu phân lẫn máu, vì thuốc có thể làm trì hoãn thời gian đào thải các tác nhân gây bệnh ra ngoài.
* Em ăn bún với mắm tôm thì bị đau bụng, tiêu chảy. Uống Smecta thì khỏi. Sau 2 hôm em lại mua chai mắm tôm khác để ăn (em rất nghiện ăn món này) thì bị đau bụng trở lại. Em có nên dùng thuốc Smecta nữa không? Sau khi hết tiêu chảy em phải bỏ thói quen ăn mắm tôm luôn phải không?
Ánh Hồng (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Trong trường hợp của bạn, tiêu chảy nhiều khả năng là do dị ứng của đường ruột với một trong các thành phần chế biến có trong mắm tôm. Dị ứng của đường ruột đối với thức ăn là một tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên mỗi người thường có những loại thức ăn dễ gây ra tình trạng dị ứng khác nhau và bản thân người bệnh thường có thể tự nhận biết được các loại thức ăn đó.

Triệu chứng tiêu chảy thường khởi phát sau khi ăn các loại thức ăn gây ra triệu chứng và sẽ tự khỏi sau khi ống tiêu hóa đã tống thải ra ngoài các chất gây ra tình trạng dị ứng (biểu hiện dưới hình thức tiêu chảy, có thể kèm theo đau quặn bụng vùng rốn, những trường hợp nặng bệnh nhân còn có thể hiện nôn mữa, nổi mề đay toàn thân, hoặc khó thở).

Tuy sử dụng Smecta có thể giúp giảm nhẹ và rút ngắn thời gian bị triệu chứng, cách tốt nhất để tránh được tình trạng phiền hà này là nhận biết và tránh sử dụng những loại thức ăn có tiền sử gây dị ứng.
* Khi tôi bị tiêu chảy, đến nhà thuốc thì được bán Smecta của Pháp và uống thì hết, như vậy sau này nếu có tiêu chảy, tôi có thể tự dùng Smecta được không? Cảm ơn.
Hoàng (Cần Thơ)
- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp): Nếu lần sau bạn bị tiêu chảy, bạn có thể mua Smecta để điều trị.
* Con tôi được 4 tháng tuổi, bị tiêu chảy, tôi cho uống Smecta thì bé ói ra hết. Tôi có cho bé uống thuốc lại không? Thuốc Smecta pha với sữa uống được không, hay chỉ được pha với nước sôi để nguội là tốt nhất?
Nguyễn Vũ (Tân Bình, TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Đối với trẻ bị tiêu chảy, vấn đề quan trọng nhất là bù đủ dịch, sữa và dinh dưỡng cho bé (tốt nhất là qua đường uống nếu bé vẫn còn tiếp tục uống được). Bạn có thể cho uống lại Smecta nếu bé nôn sớm sau khi uống. Không nên pha sữa với Smecta. Bạn có thể dùng Smecta hòa trong nước, trộn đều trong thức ăn sệt hoặc với bột cho bé.
* Tôi bị nghi là viêm đại tràng, đã uống thuốc đông y nhưng không thấy thuyên giảm, mỗi lần đi tiểu lại thỉnh thoảng bị tiêu chảy, lúc lỏng, lúc đặc, một ngày ít nhất là 3 lần. Gần đây thấy thỉnh thoảng có triệu chứng buồn ói. Xin bác sĩ tư vấn!
Thu Hoài (Hải Dương)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Tình trạng tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy mạn tính thường do các nguyên nhân phức tạp hơn tiêu chảy cấp (bao gồm: viêm loét đại tràng, đái tháo đường, cường giáp, nhiễm ký sinh trùng, hội chứng ruột kích thích...). Việc xác định, chẩn đoán cần có sự thăm khám của bác sĩ, trong nhiều trường hợp bạn có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và nội soi đại tràng. Bạn nên đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa. 
* Tôi có thai được 4 tháng, uống sữa dành cho bà bầu thì bị tiêu chảy, tôi nghe nhiều người nói nên uống thuốc Smecta để hết tiêu chảy, không ảnh hưởng đến thai nhi, điều này đúng không ạ? Liều dùng như thế nào?
Mai Ninh (Hà Nội)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta có thể dùng ở phụ nữ có thai do thuốc không được hấp thu vào máu, do đó không có tác hại trên thai. Liều thuốc sử dụng dành cho người lớn thông thường là 2 - 3 gói/ngày pha với nước sôi để nguội.

Tuy nhiên vấn đề của bạn là tiêu chảy khi sử dụng sữa dành cho phụ nữ có thai. Do đó, việc sử dụng Smecta chỉ là tạm thời, không phải là giải pháp triệt để và lâu dài. Bạn nên bắt đầu bằng cách uống mỗi lần một ít và tăng dần lên nếu thấy không bị tiêu chảy. Nếu vẫn còn tiếp tục tiêu chảy thì có thể sử dụng loại sữa thông thường kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nhất thiết phải dùng loại sữa này.
* Thuốc Smecta có thể dùng cho trẻ em được không? Và dùng như thế nào cho tốt? Sau khi dùng thuốc Smecta xong có nên cho bé đến bệnh viện để khám không?
Bảo Nguyên (Hà Nội)
- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp): Smecta là thuốc được chọn lựa trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em vì thuốc rất hiệu quả và an toàn. Smecta có thể pha vào nước hoặc thức ăn loãng cho trẻ. Nếu trong trường hợp bé có sốt, nôn nhiều hoặc phân có đàm máu, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để khám.
* Tôi nghe nói thuốc Smecta là loại thuốc trị tiêu có hiệu quả nhất hiện nay có đúng không? Liều lượng khi dùng thuốc Smecta như thế nào để tốt nhất. Xin BS hướng dẫn cho, cảm ơn.
Tuấn Thành (Hà Nội)
- Bác sĩ Huỳnh Đình Đệ - Giám đốc nhãn hàng “Smecta” Công ty Ipsen Pharma (Pháp): Không có 1 loại thuốc nào mà có thể cho rằng là tốt nhất hiện nay, nhưng Smecta được nhiều chuyên gia hàng đầu trên thế giới chọn lựa, sử dụng trong điều trị vì hiệu quả cao và tính an toàn của thuốc. Liều dùng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm ở toa thuốc trong hộp thuốc.
* Dạo này em rất hay bị đau bụng đi ngoài, người gầy càng gầy thêm. Nghe nhiều người bảo uống Smecta trị được đau bụng tiêu chảy và cải thiện được môi trường của hê tiêu hóa, đường ruột có đúng không?
Phương (Long An)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Tiêu chảy khi kéo dài và kèm theo sụt cân thường là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý quan trọng. Do đó, việc sử dụng các thuốc điều trị tiêu chảy (kể cả Smecta) chỉ là một giải pháp tình thế. Trường hợp của bạn cần phải được thăm khám chi tiết và có thể cần làm thêm một số xét nghiệm cần thiết tại các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để có chẩn đoán xác định về nguyên nhân tiêu chảy và có biện pháp điều trị triệt căn.
* Nên uống Smecta vào lúc nào thì thuốc phát huy tác dụng tốt nhất? Bụng tôi rất yếu, dễ bị đi ngoài. Uống Smecta thường xuyên có bị sao không?
Nhung (Bình Dương)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Thời điểm sử dụng Smecta tùy thuộc vào chỉ định điều trị bệnh. Trong trường hợp điều trị các bệnh lý gây viêm thực quản, Smecta được khuyên sử dụng ngay sau bữa ăn. Trong các trường hợp bệnh lý tiêu hoá khác, thuốc được khuyên sử dụng xa bữa ăn.

Uống Smecta thường xuyên cũng không gây tác dụng phụ nghiêm trọng, thường gặp nhất là tình trạng táo bón nếu sử dụng quá liều. Tuy nhiên vấn đề đáng quan tâm ở đây đối với bạn là cần tìm hiểu nguyên nhân gì gây ra tình trạng tiêu chảy tái diễn. Bạn cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn và thăm khám cụ thể hơn. Một số trường hợp, bạn có thể được đề nghị làm thêm một số các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nội soi đại trực tràng để xác định chẩn đoán.

* Con gái tôi được 8 tuổi, cháu bị tiêu chảy đã 10 ngày rồi, tôi có đưa cháu đi khám, bác sĩ kê toa uống thuốc Smecta. Nhưng cháu uống được 2 ngày rồi, chỉ giảm số lần đi ngoài từ 8 lần xuống còn 4-5 lần thôi, chưa khỏi hẳn. Tôi có nên cho cháu uống tiếp không?
Phương (Long An)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Một trong những nguyên nhân nguy hiểm và thường gặp nhất gây tiêu chảy cấp là tiêu chảy nhiễm trùng. Do đó, đối với các trường hợp tiêu chảy cấp kéo dài trên 3 ngày không khỏi, hoặc chỉ trong thời gian 3 ngày đầu nhưng thấy triệu chứng tiêu chảy nặng lên thêm, đặc biệt là phân có lẫn nhầy máu, kèm sốt, nôn ói nhiều, đau bụng nhiều, rối loạn tri giác thì cần khẩn trương đến khám chuyên khoa để được tư vấn và có hướng xử trí thích hợp.
* Con em được 19 tháng, mỗi lần tiêm kháng sinh điều trị viêm phế quản hay phổi thường bị tiêu chảy dạng phân sống từ 5-6 ngày, em thường cho cháu uống ống men nước của Pháp, không nhớ tên 6-7 ngàn/ống, những ngày đầu uống 2 ống/ngày sau mỗi ngày 1 ống uống từ 5-6 ngày. Thưa bác sĩ em tự điều trị cho con như vậy có đúng không?
Bùi Thị Thu Thủy (Quảng Ngãi)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Điều trị kháng sinh có thể gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột với biểu hiện tiêu chảy. Việc bổ sung các loại vi khuẩn sống có lợi cho môi trường ruột (Enterogemina, Antibio...) có thể phòng ngừa được tình trạng tiêu chảy này. Bạn có thể sử dụng thuốc khi tình trạng tiêu chảy đã xảy ra, tuy nhiên nếu tình trạng bé dễ bị tiêu phân sống mỗi lần sử dụng kháng sinh, cách tốt nhất vẫn là phòng ngừa bằng cách bổ sung các loại vi khuẩn sống kể trên cùng lúc với việc sử dụng kháng sinh. Đối với một số loại chế phẩm chứa vi khuẩn sống, số lượng vi khuẩn có thể bị giảm đáng kể nếu uống đồng thời với kháng sinh, do đó bạn nên sử dụng 2 loại thuốc này cách xa nhau khoảng 2 giờ. 
* Con tôi hay bị đi ngoài phân lỏng, tôi có cho cháu uống thuốc Smecta cháu có đỡ nhưng chỉ được ít hôm cháu lại bị, tôi muốn hỏi thuốc Smecta uống nhiều ngày và liên tục có ảnh hưởng gì không?
Tuấn (Cà Mau)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta là một thuốc tốt có thể dùng để điều trị triệu chứng tiêu chảy, tuy nhiên đây không phải là thuốc điều trị căn nguyên gây tiêu chảy. Do đó, thuốc thích hợp trong điều trị tức thời khi bị tiêu chảy cấp nhưng đối với các trường hợp tiêu chảy kéo dài, hoặc tái diễn thì cần phải xác định căn nguyên gây tiêu chảy để điều trị triệt để tránh tái phát và các biến chứng lâu dài do tiêu chảy gây ra trên sự phát triển của trẻ.
* Tôi có 1 thắc mắc là: Smecta là thuốc cầm tiêu chảy, nhưng khi bị tiêu chảy cũng là 1 cách thải chất độc. Vậy tại sao phải cầm, uống thuốc Smecta có tác dụng gì?
Tuấn Khang (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta thực sự không phải là nhóm thuốc cầm tiêu chảy. Tác dụng chính của Smecta nhờ vào đặc tính độ nhầy cao, thuốc tương tác với lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, giúp che phủ niêm mạc ống tiêu hóa. Nhờ đó, thuốc làm tăng cường khả năng bảo vệ và chống lại sự bám dính của các tác nhân gây tiêu chảy lên niêm mạc ống tiêu hóa.

Smecta còn có một tác dụng tốt nữa là làm cải thiện khuôn phân và tình trạng đi cầu. Tuy nhiên, với liều dùng thông thường thì thuốc không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột do đó vẫn có thể dùng được trong những trường hợp chưa loại trừ được tiêu chảy do độc chất hoặc do tác nhân vi sinh.
* Tôi bị tiêu chảy đã hơn 1 tuần rồi. Uống Smecta thì khỏi. Nhưng tôi có tiền sử bị bệnh tim mạch có nên uống thuốc Smecta khi bị tiêu chảy không, thuốc Smecta chống chỉ định với những người có tiền sử bệnh gì?
Minh Trung (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Smecta không có chống chỉ định. Tuy nhiên, khi sử dụng Smecta cần lưu ý không uống cùng lúc với các thuốc điều trị bệnh phối hợp do Smecta có thể làm giảm khả năng hấp thu các thuốc này.
* Tôi năm nay đã 50 tuổi, mỗi lần uống sữa thì bị tiêu chảy. Tôi dùng Smecta để chữa trị như vậy có đúng không? Tại sao tôi không uống được sữa vậy?
Hồ Quang (Hải Phòng)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Lactose trong thành phần sữa sau khi uống sẽ được tiêu hóa ở ruột non nhờ men lactase. Men này có từ sau khi sinh và tồn tại đến 5 - 7 tuổi, nhưng khả năng bài tiết men giảm dần sau độ tuổi này, đặc biệt là ở người gốc châu Á và châu Phi. Khi thiếu men lactase, lactose trong sữa không được tiêu hóa và hấp thu sẽ bị lên men bởi các vi khuẩn trong ống tiêu hóa kéo theo nước vào trong lòng ruột gây ra tình trạng tiêu chảy.

Dùng Smecta là giải pháp tình thế và không giải quyết được triệt để tình trạng này. Trong một số trường hợp, có thể tránh được tình trạng tiêu chảy bằng cách giảm lượng sữa mỗi lần uống.
* Tại sao người lớn ít bị bệnh tiêu chảy hơn trẻ em? Xin BS cho biết?
Đức Hùng (Hà Nội)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Trẻ em thường dễ bị tiêu chảy hơn người lớn do hệ thống tiêu hóa thường chưa hoàn chỉnh, việc bài tiết các men chưa đầy đủ sẽ làm các thức ăn không được hấp thu tốt, tạo ra một môi trường thẩm thấu cao ở ruột kéo theo nước và gây ra tình trạng tiêu chảy. Một lý do khác là do một số các tác nhân vi sinh gây tiêu chảy có thể tạo cho cơ thể chúng ta một tình trạng miễn nhiễm khi tiếp xúc lại với tác nhân này, do đó người lớn sẽ ít mắc bệnh hơn.
* Bị tiêu chảy có nên ăn những thức ăn có nhiều đạm và có nên uống nước nhiều hay không?
Thanphan (ngocthan_g7)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Trong khi bị tiêu chảy bạn có thể ăn theo chế độ ăn bình thường, tuy nhiên cần hạn chế các loại nước có ga, các loại nước ngọt (bổ sung đường), các thức ăn quá nhiều dầu mỡ. Việc uống nước nhiều là tốt, tuy nhiên khi bị tiêu chảy bạn còn bị mất rất nhiều các chất khoáng. Do đó, dung dịch bổ sung tốt nhất là các dịch điện giải. Bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các nhà thuốc và pha chế tại nhà (Oresol, Hydrite...).
* Mỗi khi uống sữa và ăn cơm với rau dền đỏ, tôi bi đau bụng, tiêu chảy. Tôi dùng Smecta thì khỏi, vậy tôi nên dùng loại thuốc này để chữa tiêu chảy trong trường hợp trên trong những lần tiếp theo không? Những loại thực phẩm tôi ăn không nên ăn chung với nhau phải không?
Văn Bình (Đồng Nai)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Đau bụng tiêu chảy xảy ra khi ăn uống một loại thức ăn nào đó thường là do một trong những nguyên nhân sau: dị ứng thức ăn, hội chứng ruột kích thích, riêng đối với sữa thì có thể do thiếu men lactase.

Trong hầu hết các trường hợp nêu trên, triệu chứng đau bụng và tiêu chảy sẽ tự giới hạn sau khi ống tiêu hóa đã tống thải toàn bộ các chất gây kích thích và dị ứng ra ngoài và thường không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thể trọng.

Vấn đề căn bản nhất là cần nhận biết các loại thực phẩm có thể gây ra triệu chứng và tránh sử dụng. Trong trường hợp bị tiêu chảy, bạn có thể sử dụng Smecta để cải thiện triệu chứng.
* Tôi bị tiêu chảy cấp, đi phân lỏng có màu đen kèm theo màng nhầy và đau bụng dữ dội, tôi đang đi công tác xa nên có mang theo Smecta để dùng, tôi uống được 2 ngày thì thấy đỡ đau bụng, nhưng bác sĩ cho tôi hỏi thêm đi phân đen như vậy có nguy hiểm không? Trong trường hợp nào thì phải đến bệnh viện khám ngay?
Ngô Quỳnh Anh (Hà Nội)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Phân lỏng đen có thể do thức ăn được tiêu hóa kém, do sử dụng một số loại thuốc có thể gây chuyển đổi màu phân, nhưng nguy hiểm nhất là tình trạng xuất huyết tiêu hóa (máu chảy từ các tổn thương trên đường ống tiêu hóa).

Với tình huống xuất huyết tiêu hóa, phân thường có tính chất sệt, quánh như nhựa đường (hắc ín) và kèm theo mùi tanh. Người bệnh có thể có biểu hiện da niêm xanh xao, chóng mặt hồi hộp khi thay đổi tư thế đột ngột. Trong trường hợp có các biểu hiện như trên, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế vì xuất huyết tiêu hóa có thể do các nguyên nhân nguy hiểm và có thể tái phát nếu không được điều trị triệt để.
* Khi uống Smecta nên kiêng những loại thức ăn nào? Thường khi bị tiêu chảy, người ta kỵ ăn trứng gà, vịt phải không?
Long Xương (Bình Dương)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Bản thân việc sử dụng Smecta không đỏi hỏi việc ăn kiêng bất cứ loại thức ăn nào. Tuy nhiên, khi đang bị tiêu chảy, khả năng hấp thu các chất béo của ống tiêu hóa có thể bị rối loạn. Các chất này khi không được hấp thu có thể kéo thêm nước vào trong lòng ruột làm cho tình trạng tiêu chảy xấu thêm. Do đó nên hạn chế ăn các loại thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, trứng trong giai đoạn tiêu chảy.
*  Khi có dịch tiêu chảy cấp ở địa phương, tôi có được dùng Smecta để phòng ngừa bệnh không?
Đỗ Hải Yến (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Dịch tiêu chảy cấp ở địa phương thường là do các tác nhân vi sinh gây ra và Smecta không có chức năng phòng ngừa. Phương pháp phòng bệnh tốt nhất vẫn là ăn chín, uống sôi, thói quen rửa tay trước khi ăn uống và ngay sau khi đi vệ sinh.
* Khi uống Smecta trị tiêu chảy, khoảng được 1 ngày tôi ăn sữa chua thì bị tiêu chảy trở lại. Vậy tôi có nên ngưng ăn sữa chua 1 thời gian, và uống Smecta để điều trị lại không?
Nguyễn Ngọc Châu Giang (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Tiêu chảy tái diễn trong trường hợp của bạn có thể không liên quan đến thành phần căn bản trong sữa chua mà do nguyên nhân khác như: sữa chua không được bảo quản tốt, hoặc nguyên nhân gây tiêu chảy ngay từ đầu chưa được xác định chính xác (Smecta chỉ là điều trị bổ trợ nâng đỡ chứ không phải là điều trị nguyên nhân).

Chúng tôi cho rằng bạn không cần thiết phải ngưng ăn sữa chua. Nghiên cứu tại Mỹ còn cho thấy ăn sữa chua còn có thể giúp rút ngắn thời gian tiêu chảy ở trẻ em do trong sữa chua có chứa vi khuẩn Lactobacillus (vi khuẩn sữa). Nếu tình trạng tiêu chảy vẫn còn tiếp tục thì cần tìm hiểu các nguyên nhân tiêu chảy khác.
* Tôi bị tiêu chảy, vì sợ ăn uống không hợp vệ sinh nên tôi ăn cơm với muối khoảng 1 ngày rồi ăn uống bình thường trở lại, Tôi uống thuốc Smecta để điều trị tiêu chảy thì khỏi hẳn, nhưng mấy ngày sau bị táo bón. Vậy có phải do thuốc Smecta hay do tôi ăn cơm với muối?
Trần Khánh Chi (Bình Dương)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Thực sự không cần phải ăn cơm với muối khi bạn bị tiêu chảy. Một chế độ dinh dưỡng như vậy có thể làm cho bạn thiếu năng lượng và kiệt sức. Trong trường hợp tiêu chảy, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường nhưng hạn chế sử dụng các thức ăn quá nhiều dầu mỡ, trứng.

Táo bón xảy ra sau khi điều trị tiêu chảy với Smecta cũng khá thường gặp do thói quen sử dụng liều cố định trong ngày. Để tránh hiện tượng này bạn nên giảm liều sử dụng Smecta khi tình trạng tiêu chảy đã cải thiện. Chúng tôi thường ngưng Smecta cho bệnh nhân khi số lần đi ngoài đã chỉ còn 1 - 3 lần/ngày.
* Cho tôi hỏi bệnh tiêu chảy thường bị vào mùa nào trong năm nhất? Nó có bắt nguồn từ bệnh đau dạ dày hay không và trong thời gian bị bệnh tiêu chảy thì người bệnh phải uống nước như thế nào?
Hongnhung (nangsonca231986)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Dịch tiêu chảy thường gặp vào mùa nóng. Môi trường nóng ẩm dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, thực phẩm nếu không lưu trữ tốt sẽ dễ nhiễm khuẩn gây nên tình trạng ngộ độc thức ăn.

Bệnh "đau dạ dày" (hay thuật ngữ y khoa còn gọi là bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng) thường hiếm khi nào gây ra tiêu chảy. Một số trường hợp vừa có biểu hiện của "đau dạ dày" vừa bị tiêu chảy, thường nguyên nhân là do hai bệnh ấy phối hợp.

Đối với người lớn, khi bị tiêu chảy bạn nên sử dụng các dung dịch điện giải như: Oresol (1 gói pha trong 1 lit nước nấu sôi để nguội) hoặc Hydrite (1 viên pha trong 100ml nước nấu sôi để nguội). Bạn có thể uống 200ml cho mỗi lần bị tiêu chảy (các dung dịch đã pha phải sử dụng ngay nếu trữ trong tủ lạnh thì không được quá 24 giờ). Trước khi uống cần phải lắc đều dung dịch. Nếu tiêu chảy kèm máu, sốt, đau bụng hoặc nôn ói nhiều hoặc tiêu chảy kéo dài quá 3 ngày, bạn nên đi khám.

* Tôi thường bị đau từng cơn, quặn bụng bên trái khi ăn no. Vậy tôi có phải đau ruột thừa hay đau bao tử hay không? Nếu với biểu hiện này, khi tôi đau bụng tiêu chảy, có nên uống Smecta không?
Lâm Bình (Đà Nẵng)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Đau quặn bụng bên trái khi ăn no thường là biểu hiện của bệnh lý dạ dày tá tràng (hay nói theo ngôn ngữ phổ thông là “đau bao tử”). Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, các bất thường hoặc bệnh lý ở đại tràng cũng có thể gây ra biểu hiện tương tự.

Nếu triệu chứng đau bụng sau ăn đi kèm với cảm giác mót đi tiêu, tiêu phân sệt hoặc lỏng và giảm đau bụng rõ rệt sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì nhiều khả năng đau bụng là do bệnh lý đại tràng.
* Tôi được chuẩn đoán là dư axit trong dạ dày. Vậy khi đau bụng tiêu chảy có nên uống thuốc Smecta không?
Phan Lục (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Chứng “dư axit” như bạn mô tả và tình trạng đau bụng tiêu chảy thường không liên quan với nhau, trong hầu hết trường hợp là do hai bệnh phối hợp cùng xảy ra trên một người bệnh. Bạn vẫn có thể sử dụng Smecta, nhưng cần uống cách xa các thuốc đang điều trị chứng “dư axit trong dạ dày”. Trong trường hợp nếu tình trạng “dư xít” này là do viêm thực quản (đoạn ống tiêu hóa nối từ miệng xuống đến dạ dày), Smecta còn có tác dụng có lợi do tác động che phủ và bao bọc niêm mạc thực quản.
* Tôi uống thuốc tẩy giun cách đó 1 ngày rồi bị đau bụng tiêu chảy. Tôi có nên uống thuốc Smecta không? Lúc này thuốc tẩy giun đã hết tác dụng chưa? Môi trường ruột của tôi đã cân bằng lại chưa? Nếu uống Smecta vi khuẩn có lợi trong đường ruột có bị ảnh hưởng gì không?
Bình Nguyên (TP.HCM)
- Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Trọng Đức - Giảng viên Bộ môn Nội - Đại học Y dược: Trong một số trường hợp nhiễm giun đường ruột nặng, người bệnh có thể có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy sau khi uống thuốc tẩy giun. Tuy nhiên tình trạng này thường sẽ tự giới hạn và không cần sử dụng thêm thuốc. Smecta không có tác động xấu trên môi trường vi sinh đường ruột.

 

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Tiêu hóa & gan mật] trong chuyên mục [Y học chuyên đề] :
  • Những đường lây bệnh Helicobacter pylori [18/11/2012 | 9:18 GMT+7]
  • Thuốc nào giảm đau trĩ cấp? [21/10/2012 | 14:08 GMT+7]
  • ORESOL: đơn giản nhưng kỳ diệu [5/9/2011 | 21:12 GMT+7]
  • Không nên tự ý dùng thuốc bổ gan, hạ men gan [31/7/2011 | 7:20 GMT+7]
  • Tư vấn bệnh viêm gan siêu vi [22/5/2011 | 15:04 GMT+7]
  • Siêu vi B có dễ lây không? [23/9/2010 | 22:58 GMT+7]
  • Không ăn tiết canh, nội tạng chưa chín phòng bệnh liên cầu khuẩn [2/5/2010 | 12:19 GMT+7]
  • Ăn chín uống sôi ngừa bệnh tả [15/4/2010 | 7:26 GMT+7]
  • Phòng tả lây lan - Bắt đầu từ các gánh hàng rong  [14/4/2010 | 6:16 GMT+7]
  • Ăn hàu sống, lợi hay hại?  [4/4/2010 | 7:29 GMT+7]
  • Uống mật cá trắm hoà rượu: chết như chơi!  [31/3/2010 | 7:18 GMT+7]
  • Bữa ăn cho người đau dạ dày [26/3/2010 | 7:37 GMT+7]
  • Thuốc trị viêm gan mạn tính do virus C [9/3/2010 | 7:18 GMT+7]
  • Xử trí bệnh thường gặp dịp Tết  [18/2/2010 | 15:34 GMT+7]
  • Để tránh bị Tào Tháo rượt ngày tết [18/2/2010 | 15:06 GMT+7]
  • Phục hồi gan bệnh bằng ăn uống [18/1/2010 | 11:06 GMT+7]
  • Đừng để ruột già mau bị... già [14/10/2009 | 6:59 GMT+7]
  • Viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi [5/10/2009 | 7:32 GMT+7]
  • Khổ vì ăn khó tiêu [9/9/2009 | 19:29 GMT+7]
  • Tổng kết nội dung buổi tư vấn trực tuyến các bệnh tiêu hóa, gan mật [19/7/2009 | 17:41 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE