Nước mắt buồn bé 3 tháng tuổi không hậu môn, tim bẩm sinh
Thông tin Y tế - Nhịp cầu trái tim [ 4/10/2011 | 8:11 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Dân Trí)

Mới 3 tháng tuổi, bé Ngọc Anh đã mang trong mình trọng bệnh với các căn bệnh không hậu môn, tim bẩm sinh. Giờ đây, cháu đang đớn đau vì căn bệnh quái ác hành hạ.

Cháu Ngọc Anh lọt lòng mẹ đã mắc bệnh không có hậu môn, bị tim bẩm sinh... Giờ gia đình rất cần sự giúp đỡ của mọi người.
 
Cháu bé chúng tôi muốn nói tới là cháu Hà Thị Ngọc Anh, sinh ngày 11/6/2011, ở xóm 14, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ngày lọt lòng mẹ cũng là ngày bé vào bệnh viện. Hơn hai tháng ăn ròng nằm từ BV nhi Nghệ An đến BV Nhi TƯ nhưng căn bệnh luôn hành hạ cháu, đè lên nỗi đau gia đình bé nhỏ này.

Nỗi buồn vợ chồng trẻ và đứa con thơ

Sinh ra ở một vùng quê nghèo, quanh năm luôn thiếu ăn, không một tấc đất cắm cây lúa, anh đã sớm phải bỏ học, đi miền Nam làm ăn. Nơi phương trời xa, anh Hà Văn Hòa (SN 1985, xóm 14, Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) đã bén duyên với chị Đậu Thị Kim Oanh (SN 1985, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) làm thuê cùng một công ty. Họ trở nên vợ chồng trong sự vui mừng tột độ của hai bên nội ngoại và anh xóm làng.
Nói chuyện cùng với PV Dân trí, chị Oanh cứ ngồi khóc.

Ngày chị Oanh mang thai, ông bà nội ngoại cũng vui mừng lắm vì từ nay có đứa cháu đầu lòng để bế bồng, có tiếng cười trẻ thơ trong nhà vui lắm. Còn anh Hòa, chị Oanh vui như mở cờ trong bụng vì đã có đứa con đầu lòng suôn sẻ... Nhưng niềm vui ấy ngắn như tày gang, ngày chị sinh hạ đứa con gái đầu lòng (cháu Ngọc Anh) cũng là ngày cháu Ngọc Anh mắc phải chứng bệnh dị tật bẩm sinh không hậu môn. Nỗi buồn giằng xé tâm can đôi vợ chồng trẻ, ông bà hai bên nội ngoại, xóm làng ai cũng buồn cho gia một gia cảnh có đứa con thơ mang bệnh đớn đau.

Chị Oanh cho biết, ngày 11/6 chị sinh cháu Ngọc Anh tại trạm xá của xã bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng bước sang ngày hôm sau (ngày 12/6) chị cho con bú, nhưng cháu đã ngoảnh mặt đi chỗ khác, không thèm bú sữa mẹ, cháu đau đớn, khóc và ngất đi. Gia đình đưa cháu nhập bệnh viện Nhi Nghệ An. Tại đây, các sỹ khám và phát hiện cháu Ngọc Anh không có hậu môn. Vợ chồng anh Hòa, chị Oanh và ông bà nội ngoại không thể tin điều đó là thực. Bởi theo họ trong dòng họ chẳng có ai mắc bệnh này bệnh kia... Thế là họ ôm nhau khóc, người nhà cho đến bệnh nhân ở BV Nhi nhiều người đã rơi lệ theo.

Chưa dừng lại ở đó, sau đúng 12 ngày sau điều trị căn bệnh không hậu môn, cháu Ngọc Anh được các bác sỹ khám lại bệnh tình tiến triển ra sao để tiến hành phẫu thuật. Thật trớ trêu thay, thêm một nỗi buồn nhân đôi nỗi đau cho số phận bé gái nhỏ nhoi, khi các bác sỹ tiếp tục khám và phát hiện cháu Ngọc Anh mắc thêm căn bệnh nguy cấp bị tim bẩm sinh (trong tim bẩm sinh còn phát thêm hai loại bệnh nhỏ khác là Đảo gốc động mạnh và ống động mạch lớn). Nỗi đau bé Ngọc Anh chỉ mới 3 tháng tuổi nhưng đã mang trong mình hai loại bệnh nguy hiểm. Nhưng để cứu tính mạng cháu Ngọc Anh chỉ còn cách phẫu thuật...

Cần 3 lần phẫu thuật để tìm cơ hội sống mong manh 

Để có tiền cầm cự sự sống cho cháu Ngọc Anh từng ngày, gia đình anh Hòa đã phải nhờ đến ông bà nội ngoại, anh em xóm làng... người tích góp chút tiền, ống gạo, kẻ cho vay 500 nghìn đến 1 triệu để đi chữa bệnh cho con. Hơn 2 tháng ròng ăn ở bệnh viện với số tiền tiêu lên đến hơn 40 triệu đồng. Nợ vẫn hoàn nợ, nhưng căn bệnh của con vẫn vậy. Thậm chí căn bệnh ngày một nguy ác hơn.
Cháu Ngọc Anh sinh ra đã không có hậu môn...

Bế con bé bỏng trong tay, chị Oanh nước mắt cứ thế lăn dài và than trách cho số phận mình: “Từ ngày cháu sinh ra cho đến giờ đêm nào vợ chồng em không tài nào chợp mắt được. Cứ nhìn, nghĩ đến con chịu bệnh quái ác đang dày vò mà lòng em như bị xát muối, cầu trời ban phước lành để con em được sống...”.

Nhưng để níu kéo sự sống cho cháu Ngọc Anh thì trước hết cần một khoản tiền lớn để phẫu thuật tim, tiếp đến sẽ phẫu thuật hậu môn. Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết, với hai căn bệnh của cháu Ngọc Anh phải phẫu thuật ít nhất 3 lần. Nhưng mỗi lần tiến hành phẫu thuật thì tỷ lệ sống sót rất nhỏ và nguy cơ tử vong cao. “Em không muốn con em phải chết. Xin mọi người hãy cứu giúp lấy con tôi một lần, dù một lần thôi. Vợ chồng em bây giờ hết tất cả rồi... Cầu xin trời hãy lấy mạng sống của tôi để con tôi được sống”, chị Oanh khóc trong đau đớn của số phận mình.
 
Anh Hà Văn Hòa cho biết: “Bây giờ sức khỏe cháu yếu quá, vợ chồng em đang đưa cháu đi BV Nhi TƯ điều trị. Các bác sỹ cho biết, nếu sức khỏe tốt thì phải phẫu thuật tim trước, sau đó cháu ổn định sức khỏe thì mới có thể phẫu thuật hậu môn. Nhưng giờ đây vợ chồng em chẳng có gì trong tay cả, đến cái giường nằm, gian nhà đang ở chung với ông bà nội nghèo chẳng. Còn nói đến chuyện kiếm tiền để phẫu thuật cho con với gia đình em lúc này là không thể nữa rồi. Hơn hai tháng trước đưa cháu đi bệnh viện Nhi TƯ đã phải chạy vạy, vay mượn hơn 40 triệu đồng rồi (trong đó có 20 triệu vay ngân hàng, giờ tiền lãi suất và tiền gốc đã đến hạn nhưng chưa có để trả), giờ chẳng ai dám cho vay nữa...”.
 
Theo quan sát của PV, căn nhà bếp cũ nát nho nhỏ chỉ đủ để một chiếc giường cho vợ chồng anh Hòa và cháu Ngọc Anh ở tạm. Bởi từ ngày lấy nhau, vợ chồng anh Hòa chị Oanh chẳng có lấy một mảnh đất nho nhỏ làm nhà, tấc đất cấy cây lúa cũng không nên đành phải ở chung với ông bà xác xơ nghèo khổ. Trên khuôn mặt thể hiện sự khắc khổ của một ông nông dân chân chất, ông Hà Văn Tình - ông nội bé Ngọc Anh mong muốn: “Tôi già rồi, nếu được chết để cho cháu tôi sống thì tôi cũng cam lòng. Đừng để đầu bạc phải khóc đầu xanh, chú à”.
Chính quyền xã Nghi Phương xác nhận chính hộ gia đình anh Hòa chị Oanh thuộc và khó khăn nhất của xã hiện nay.
 
Một ước muốn rất đơn giản của ông Tình, nhưng đó là thực lòng. Chia tay gia đình bé nhỏ Ngọc Anh, chị Oanh nước mắt luôn tuông rơi, anh Hòa buồn rượi vì giờ đây không một xu dính túi để đưa con đi bệnh viện. Họ chỉ mong rằng số phận của con họ được đăng lên báo là mãn nguyện.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. AnhHà Văn Tình, xóm 14, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

ĐT: 0982.898.012

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Nhi khoa] trong chuyên mục [Thông tin Y tế] :
  • Cập nhật tình hình thuốc tiêm ngừa tại bệnh viện Nhi đồng 2 [19/3/2016 | 12:12 GMT+7]
  • Nỗi lòng nguời mẹ trẻ nuôi con dị tật [26/11/2011 | 9:48 GMT+7]
  • Đứa trẻ mang hai trọng bệnh với hy vọng sống mong manh [8/7/2011 | 21:55 GMT+7]
  • Cám cảnh anh trai "gà trống" chăm em sơ sinh nằm viện [14/6/2011 | 21:49 GMT+7]
  • Cháu bé bị bỏ rơi đang được cấp cứu tại bệnh viện nhi Cần Thơ [12/10/2010 | 23:19 GMT+7]
  • Thương lắm, trái tim lỗi nhịp của cặp song sinh bị bỏ rơi [2/5/2010 | 16:40 GMT+7]
  • Siêu âm miễn phí cho trẻ bị bệnh tim [20/1/2010 | 7:18 GMT+7]
  • Bé Trà My bị bỏng nặng, rất cần được giúp đỡ [1/3/2009 | 7:08 GMT+7]
  • Cháu bé 6 tháng tuổi cần được phẫu thuật tim [6/2/2009 | 14:18 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE