Câu chuyện về quả tim không đập!
Thời sự Y Dược - Thành tựu quốc tế [ 31/10/2012 | 8:20 GMT+7 ]
GiaoDucSucKhoe.net (Theo SGTT)

Năm qua, hai bác sĩ ngoại khoa người Mỹ Bud Frazier và Billy Cohn của viện Tim mạch Texas đã khiến thế giới sửng sốt khi giúp một người đàn ông sống được trong tình trạng tim không cần đập thông qua một thiết bị trợ tim độc đáo. Thành công này mở ra hy vọng thật sự cho những bệnh nhân mắc bệnh tim nặng giai đoạn cuối.

Hạn chế của hiện tại

BS Bud Frazier (trái) và BS Billy Cohn với trái tim nhân tạo do họ thiết kế. Ảnh: Jack Thompson

Bệnh nhân là ông Craig Lewis, dân Texas, 55 tuổi, mắc một bệnh tim kỳ lạ có tên “thoái hoá dạng tinh bột” khiến những cơ quan trong người suy yếu dần do tích trữ những protein bất thường, ảnh hưởng đến tim. Khi nhập viện, ông gần như hôn mê. Với thiết bị do Bud Frazier và Billy Cohn lắp vào, ông Lewis sống thêm được năm tuần trước khi từ giã cõi đời vì những căn bệnh nặng tiềm tàng khác.

Bud Frazier và Billy Cohn đều là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực ghép tim. Thế nhưng càng làm việc lâu họ càng thấy sự bất lực của mình. Cho đến nay, những bệnh nhân bị suy tim hoàn toàn chỉ có hai chọn lựa: ghép tim, hoặc mang một trái tim nhân tạo. Nếu chọn ghép tim thì phải chờ người cho: riêng tại Mỹ hàng năm chỉ có khoảng 2.200 người cho tim, trong khi nhu cầu lên đến 100.000 ca! Nếu chọn tim nhân tạo, người ta phải chấp nhận những rủi ro như chảy máu, máu bị đông và vón cục. Và do là một trái tim cơ học, nên việc bảo trì không dễ dàng.

BS Cohn giải thích: “Tim nhân tạo phải làm công việc như tim thật sự, nghĩa là đập 100.000 lần/ngày và hơn 36 triệu lần/năm. Với một chiếc xe, bạn có thể thay nhớt hay bugi, nhưng với trái tim nhân tạo, không dễ gì để nó chạy tốt mãi mãi”.

Giải pháp thứ ba

Thiết bị do Bud Frazier và Billy Cohn chế tạo được thử nghiệm lần đầu trên một chú bê có tên Abigail. Phát biểu với hãng tin ABC, Billy Cohn nói: “Nếu dùng ống nghe để nghe ngực Abigail, bạn không nghe thấy bất kỳ tiếng tim đập nào; đo điện tâm đồ, người ta cũng chỉ thấy một đường ngang, thế nhưng thực tế nó vẫn sống khoẻ”. Thử nghiệm trên 38 con bê khác, hai nhà phát minh cũng nhận được kết quả tương tự.

Ý tưởng “trái tim không đập” đến với Bud Frazier và Billy Cohn sau một thời gian dài quan sát. Tháng 11.2003, Frazier gắn một thiết bị trợ tim có tên HeartMate 2 cho một chàng trai trẻ bị suy tim đến từ Trung Mỹ. Bệnh nhân và người thân hầu như không biết tiếng Anh, vì thế họ không hiểu căn dặn của Frazier là phải trở lại bệnh viện thường xuyên để theo dõi. Tám tháng sau, bệnh nhân mới quay lại, và khi đặt ống nghe lên ngực người này Frazier kinh ngạc vì không nghe bất kỳ nhịp tim nào. Trong thực tế, tim bệnh nhân vẫn đập một cách yếu ớt dù… chẳng có tác dụng gì. Vậy là dù HeartMate 2 được thiết kế để trợ tim nhưng dường như nó làm được công việc của tim: giúp tim trái đẩy máu chứa nhiều oxy đi khắp cơ thể, sau đó đưa máu đi về lại con tim vô dụng rồi lên phổi để trở lại tim. Bệnh nhân người Trung Mỹ trên là một ca cực hiếm cho dù vào năm 2008 HeartMate 2 được cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức cho phép lưu hành và đã được 11.000 người trên thế giới sử dụng (trong số này có cựu phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney). Dù thế nào, HeartMate 2 vẫn là một thiết bị trợ tim, không phải là tim nhân tạo, và bệnh nhân phải mang nó trong khi chờ ghép tim.

Thiết bị của Bud Frazier và Billy Cohn hoàn toàn khác. Đó là hai tuabin có chức năng bơm máu đi liên tục khắp cơ thể, vì thế giải quyết được chuyện máu đông hay vón cục của tim nhân tạo. Nó được thiết kế để trợ giúp cho cả trường hợp suy tim phải hay suy cả hai bên. Nhưng quan trọng nhất là nó hoạt động đơn giản, nên kéo dài được thời gian sử dụng.

Nghiệp ghép tim

Tim nhân tạo không mạch đập. Ảnh: Jack Thompson

Bud Frazier và Billy Cohn là tác giả của “trái tim không đập”, nhưng Frazier được quan tâm hơn vì sau ca bệnh nhân Trung Mỹ một năm, năm 2004 Cohn mới đến làm việc ở viện Tim Texas theo lời mời của Frazier.

Cho đến nay Frazier đã thực hiện trên 1.000 ca ghép tim, hơn bất kỳ bác sĩ ngoại khoa nào khác trên thế giới và đóng vai trò quan trọng trong phát triển những loại tim và bơm tim nhân tạo dùng hiện nay. Thế nhưng, không ai biết vị bác sĩ tài ba này trước đây không hề muốn làm bác sĩ. Khi còn ở trung học, Frazier thích văn chương và lịch sử, nên nộp đơn xin học đại học luật và thậm chí có bằng cử nhân lịch sử. Nhưng rồi có lúc ông suy nghĩ: những nhà văn mà ông yêu thích như Anton Chekhov và William Carlos Williams đều là bác sĩ, tại sao ông không thử làm bác sĩ? Nhưng khi đã học trường y, Frazier cũng không quan tâm lắm đến ngoại khoa cho đến ngày chứng kiến cái chết của một chàng trai 19 tuổi người Ý, tim ngừng đập sau một cuộc mổ. Ông nói: “Trong khi tôi xoa bóp tim cho bệnh nhân, dường như anh ta nhìn tôi và tỉnh dậy. Tôi nghĩ rồi đây y học phải biết cách sao chép chức năng của tim”.

Năm 1968, thời kỳ mà y học nhiều nước chạy đua chế tạo quả tim nhân tạo đầu tiên, Frazier được gửi đến Việt Nam để làm việc như một bác sĩ ngoại khoa trong chiến tranh. Trở về, ông cảm thấy thất vọng về con người. Ông nói: “Tôi nhìn thấy những người trẻ bị giết chết ở đó. Tôi muốn làm điều gì có ý nghĩa cho cuộc đời mình. Tôi thấy công nghệ có thể đóng một vai trò quan trọng với trái tim”.

Những sự kiện trên đã gây ấn tượng mạnh với Frazier để ông dấn thân tìm kiếm những giải pháp cứu sống hoặc thay thế trái tim con người. Ông là người đầu tiên ghép tim trên trẻ con, tiên phong phát triển HeartMate – bơm tim được sử dụng rộng rãi đầu tiên và ghép thiết bị hỗ trợ tim HeartMate 2 cho người Mỹ đầu tiên. Kể từ năm 1992 đến nay, ông đã huấn luyện cho khoảng 250 nhóm về gắn thiết bị hỗ trợ tim.

-------------------------------------------------------------

Chờ FDA thông qua

Để “trái tim không đập” có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều người, Bud Frazier và Billy Cohn cần được FDA chuẩn y. Phải mất ba – bốn năm để phát triển một ý tưởng và sáu – bảy năm thử nghiệm để được phép tung ra thị trường mặc dù nguyên lý đã được chứng minh. Nhưng sự chậm trễ này không làm bận tâm họ bằng sự tiến bộ của khoa học bị kéo chậm. Một thiết bị đơn giản, nhưng phải chờ đợi theo quy định dù nó có thể được ghép lên ngực để cứu sống hàng trăm ngàn người mỗi năm, và từ đó con người có thể phát triển thêm những ý tưởng mới khác. Chỉ có một băn khoăn về thiết bị này, đó là theo Cohn rồi đây những bệnh nhân sẽ đặt tay lên đâu khi đọc lời tuyên thệ. Theo quy định, người ta phải đặt lên ngực trái nơi con tim đang đập, còn giờ đây trái tim… không đập nữa!

 Về trang chủ    Bản để in
Các bài viết cùng chuyên khoa [Tim mạch] trong chuyên mục [Thời sự Y Dược] :
  • Cấy thành công tim nhân tạo nhỏ nhất thế giới [16/6/2012 | 14:56 GMT+7]
  • Nhân Ngày tim mạch thế giới 29-9-2011: Để tim mạch phục hồi tốt [29/9/2011 | 7:47 GMT+7]
  • Đặt máy tạo nhịp tim ba buồng cho bệnh nhân [10/6/2011 | 6:59 GMT+7]
  • Nhật chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim cho VN [8/6/2011 | 22:22 GMT+7]
  • Ca ghép tim đầu tiên do người VN thực hiện đã thành công [2/3/2011 | 21:21 GMT+7]
  • Tăng đột biến bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp [24/2/2011 | 21:34 GMT+7]
  • Máy đo huyết áp thế hệ mới [22/2/2011 | 22:19 GMT+7]
  • Thay van tim không cần phẫu thuật [1/10/2010 | 21:11 GMT+7]
  • FDA phê chuẩn máy khử rung trị suy tim [23/9/2010 | 6:08 GMT+7]
  • Nhiều trẻ bệnh tim bẩm sinh chờ mổ [17/5/2009 | 17:15 GMT+7]
  • Miền Tây: Hàng ngàn trái tim trẻ em thoi thóp [13/4/2009 | 21:47 GMT+7]
  • Sống 4 tháng không có trái tim [21/11/2008 | 12:14 GMT+7]
  • Phát hiện sớm suy tim bằng xét nghiệm đơn giản [21/10/2008 | 9:31 GMT+7]
  • Cập nhật kỹ thuật mới nhất cho tim mạch can thiệp [14/10/2008 | 22:19 GMT+7]

Quảng cáo


TIỆN ÍCH ONLINE