Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục đón 3 kỷ lục Châu Á

28/05/2020 21:45 GMT+7

Tiếp nối vinh dự đón 7 kỷ lục Việt Nam, Bệnh viện Nhân dân 115 lại đón 3 kỷ lục Châu Á mới. Ba kỷ lục bao gồm 2 kỷ lục tập thể và 1 cá nhân.

Sáng ngày 28/5, Giáo sư - viện sĩ Hoàng Quang Thuận - chủ tịch hội đồng sáng lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam - đã trao 3 kỷ lục châu Á cho Bệnh viện Nhân dân 115 về các thành tựu đạt được trong phát triển chuyên môn, kỹ thuật y tế.

Kỷ lục tập thể đầu tiên thuộc về Bệnh viện Nhân dân 115, là bệnh viện đầu tiên ở Châu Á phẫu thuật u não cho bệnh nhân 67 tuổi vào ngày 15/2/2019 bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, được xác lập vào ngày 22/11/2019. Bệnh viện Nhân dân 115 cũng là bệnh viện thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Thụy Sỹ ứng dụng hệ thống Robot Modus V Synaptive vào trong phẫu thuật.

Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục đón 3 kỷ lục Châu Á

Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận 3 kỷ lục châu Á. Ảnh: http://www.hochiminhcity.gov.vn/

Tính đến nay, Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật thành công cho 20 ca bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive, trong đó có 4 ca xuất huyết não được mổ tỉnh.

Kỷ lục tập thể thứ hai của Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đầu tiên đạt Chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Hội đột quỵ Châu Âu về điều trị đột quỵ vào ngày 21/4/2019.

Tỷ lệ tái thông mạch bắt buộc phải trên 5% và Bệnh viện Nhân dân 115 với tỷ lệ 11% đáp ứng yêu cầu quan trọng để đạt được Chứng chỉ vàng về tiêu chuẩn chất lượng trong điều trị đột quỵ, được xác lập vào ngày 23/11/2019.

Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị tiên phong điều trị đột quỵ đầu tiên trên cả nước, áp dụng nhiều kĩ thuật mới, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật. Đến nay, bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật điều trị đột quỵ cho 89 đơn vị điều trị đột quỵ trên cả nước.

Phát biểu tại lễ Công bố và trao bằng xác nhận kỷ lục, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng - Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Phó chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam cho biết: "Bệnh viện Nhân dân 115 cũng được Hội đột quỵ Châu Âu tin tưởng ủy quyền trao các chứng nhận Chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Hội cho các bệnh viện tại Việt Nam đáp ứng đủ 7 tiêu chuẩn của Hội này. Đây là vinh dự và sự trao trọn niềm tin của Hội đột quỵ Châu Âu dành cho Bệnh viện Nhân dân 115".

Kỷ lục cá nhân duy nhất được trao cho ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa Ngoại Thần kinh. Vị chuyên gia này được mệnh danh là "bàn tay vàng phẫu thuật thần kinh", người đầu tiên phẫu thuật u não bằng hệ thống robot Modus V Synaptive sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kỷ lục này được đánh giá mở ra một bước tiến mới trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật thần kinh.

"Kỷ lục tất nhiên theo thời gian sẽ bị xô đổ. Và tôi rất mong muốn điều này sẽ đến sớm hơn, và kỹ thuật này sẽ trở thành phẫu thuật thường quy trong ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới", ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ chia sẻ.

Thay mặt bệnh viện, TS.BS Phan Văn Báu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - chia sẻ: "Để đạt được sự ghi nhận mang tính lịch sử này, bệnh viện đã ấp ủ nhiều năm, ứng dụng công nghệ, thường xuyên cử chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật thần kinh đến các trung tâm thần kinh lớn của thế giới tập huấn, học hỏi kinh nghiệm. Thành công và sự ghi nhận này hết sức vinh dự. Nhưng điều vui hơn cả là chúng tôi đã thực hiện được mục tiêu tối thượng là cứu sống bệnh nhân".

TS.BS Phan Văn Báu cũng bộc bạch, trải qua một quá trình vượt khó, đến nay bệnh viện có một thế hệ vàng y bác sĩ có tâm, có tầm; đội ngũ các nhà khoa học của đơn vị đã được các nước trong châu lục, thế giới biết đến thông qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học; hàng trăm kỹ thuật tiên tiến được áp dụng thành công trong khám chữa bệnh.

Giáo sư - viện sĩ Hoàng Quang Thuận chúc mừng, phát biểu trước sự kiện trọng đại của Bệnh viện Nhân dân 115. GS Hoàng Quang Thuận cho biết, đây không chỉ là niềm vui của mình Bệnh viện Nhân dân 115 mà còn là niềm tự hào dân tộc, khẳng định vị thế của Việt Nam trên cả mặt trận khoa học, kĩ thuật, khẳng định là không thua kém gì đối với các nước trên thế giới.

Trước đó, trong năm 2019, Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận 7 kỷ lục Việt Nam, trong đó gồm có 4 kỷ lục tập thể và 3 kỷ lục cá nhân.

Trong đó, có 4 kỷ lục tập thể gồm bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam có trung tâm đột quỵ đạt "chứng nhận chuẩn chất lượng điều trị vàng" do Hội Đột quỵ châu Âu công nhận; bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam và châu Á triển khai thành công phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive; bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công đặt thể hang nhân tạo trong điều trị rối loạn cương dương ở nam giới.

Bệnh viện Nhân dân 115 cùng với Bệnh viện Gia An 115 là hai đơn vị đầu tiên phối hợp lắp đặt, triển khai toàn bộ phần mềm Rapid trong chẩn đoán, đưa ra chỉ định lấy huyết khối cơ học điều trị nhồi máu não cho bệnh nhân đến sau 6 giờ tại Việt Nam.

Ba kỷ lục cá nhân liên quan đến các công trình tập thể nêu trên gồm được trao cho bác sĩ Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa ngoại thần kinh; bác sĩ Trương Hoàng Minh - trưởng khoa ngoại niệu - Ghép thận và bác sĩ Nguyễn Đức Khang - trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh.

 

Theo Website Bệnh viện Nhân dân 115, TP. HCM

---------------------------------------------

Nguồn: http://www.benhvien115.com.vn/tin-tuc-va-hoat-dong/benh-vien-nhan-dan-115-tiep-tuc-don-3-ky-luc-chau-a/20200528023354749