Bộ Y tế đề xuất cho nhân viên y tế BV Bạch Mai được đến làm việc

30/03/2020 16:16 GMT+7

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có đề xuất cho các cán bộ nhân viên y tế của BV Bạch Mai theo đúng nhu cầu, nhiệm vụ điều trị cho người bệnh sẽ vào BV tham gia công tác điều trị, cấp cứu. BV Bạch Mai không thể dừng tiếp nhận, cứu người.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, trong dịch COVID-19 lần này, tinh thần hăng hái, xông pha lên "trận tuyến" của các thầy thuốc, đặc biệt là các y bác sĩ của BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới TW thể hiện rất rõ ràng. Rất nhiều y bác sĩ xung phong vào các "điểm nóng" để điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.

Riêng đối với BV Bạch Mai hiện nay đang trong tình trạng cách ly toàn bộ BV, các nhân viên y tế của BV đang phải áp dụng chế độ cách ly tại nơi lưu trú 14 ngày, không thể đến BV làm việc được. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về một số tình huống cần giải quyết.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể đó là, hàng ngày có khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên BV Bạch Mai, cần được cứu chữa, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn. Bộ Y tế đã lên phương án, đối với một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến Trung ương như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận lĩnh vực ngoại khoa hoặc các cơ sở y tế của Hà Nội tiếp nhận các bệnh lý nội khoa như BV Thanh Nhàn, BVĐK Saint Paul và một số bệnh viện quân đội khác.

Với những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được BV Bạch Mai tiếp nhận theo quy trình cụ thể. Trước khi vận chuyển đến BV Bạch Mai, các trường hợp này sẽ được hội chẩn trực tuyến, trao đổi, thống nhất giữa BV Bạch Mai và bệnh viện địa phương. BV Bạch Mai có sự chuẩn bị công tác tiếp đón chu đáo.

Tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch như một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Quá trình vận chuyển bệnh nhân từ cơ sở y tế địa phương lên BV Bạch Mai phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về dịch tễ. Bệnh nhân được coi như một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 và được chuyển thẳng đến khoa Cấp cứu của BV Bạch Mai. Các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực của BV sẽ phải bố trí riêng khu tiếp nhận, điều trị riêng lấy mẫu, xét nghiệm ngay sau đó.

Quá trình điều trị được thực hiện ngay lập tức, nhân viên y tế phải sử dụng đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo như đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2".

BV Bạch Mai hiện đang cách ly toàn bộ bệnh viện để phòng bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, hiện nay, đối với các y bác sĩ làm việc tại BV Bạch Mai đang được áp dụng hình thức cách ly tại nhà, không ra khỏi nơi lưu trú. Bộ Y tế nhận thấy, lực lượng y tế là rất cần thiết trong công tác cứu chữa người bệnh, trong khi đó tất cả những nhân viên y tế của BV Bạch Mai đã được xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và cũng sẽ chuẩn bị xét nghiệm lần 2. Nhân viên y tế BV Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm bệnh.

"Bộ Y tế cũng đề xuất tất cả cán bộ viên chức nhân viên y tế theo đúng nhu cầu, nhiệm vụ điều trị cho người bệnh tại BV Bạch Mai sẽ vào BV tham gia công tác điều trị, cấp cứu người bệnh. Tuy nhiên, nếu tất cả cán bộ của BV Bạch Mai tập trung tại BV trong khoảng thời gian 14 ngày thì mục tiêu giãn bớt mật độ người, mục tiêu cách ly không đảm bảo.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Hiệp hội Khách sạn Việt Nam chuẩn bị một số cơ sở khách sạn để sau khi các y bác sĩ thực hiện công tác cứu chữa người bệnh sẽ được vận chuyển an toàn đến các khu vực đó nghỉ ngơi, đảm bảo chúng ta thực hiện cách ly như tại nơi lưu trú" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Cần điều chỉnh cách ly cho phù hợp

Theo ước tính mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng (cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, ECMO…) cần chuyển đến BV Bạch Mai, nếu không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…

Trên cơ sở phân tích thực tế, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia cho rằng BV Bạch Mai không thể không tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tính mạng. Ngoài việc bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để dịch bệnh lây lan từ BV Bạch Mai thì nhiệm vụ không kém phần quan trọng là yêu cầu BV Bạch Mai phải tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân nặng không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến Trung ương khác hay bệnh viện ở Hà Nội để cứu chữa.

Vì vậy, khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với BV Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

-----------------------------------------------------

Nguồn: Bộ Y tế Việt Nam

Link: https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-de-xuat-cho-nhan-vien-y-te-bv-bach-mai-duoc-den-lam-viec-n171263.html