Hô hấp ký

07/08/2019 00:00 GMT+7

Hô hấp ký phát hiện được 75% các bệnh lý hô hấp là thông tin được Phó giáo sư-tiến sỹ, bác sỹ Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Trung tâm chăm sóc sức khỏe hô hấp-Bệnh viện Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại chương trình “Hưởng ứng Năm của phổi 2010 và Ngày hô hấp ký toàn cầu 14/10.”

Phương pháp hô hấp ký là một kiểm tra rất đơn giản (bệnh nhân chỉ cần hít thật sâu và thổi ra hết sức vào máy) nhưng có thể chẩn đoán chính xác nhiều bệnh lý khác nhau của đường hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, rối loạn chức năng dây thanh, dị dạng mạch máu, bướu tuyến giáp, sẹo hẹp đường hô hấp...

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp theo dõi việc đáp ứng điều trị, đánh giá, giám định y khoa về mức độ suy giảm đường hô hấp.

Cũng theo bác sỹ Lan, không khí ô nhiễm và hút thuốc lá là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh lý đường hô hấp. Đặc biệt, công nhân làm việc trong các môi trường không đảm bảo, tiếp xúc thường xuyên với cát, đá, khói, bụi độc hại... dễ mắc các bệnh hô hấp nghiêm trọng như phổi tắc nghẽn mạn tính, hội chứng hạn chế.

Nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh đã quá nặng ở giai đoạn 3, 4 thì rất khó điều trị để phục hồi các chức năng hô hấp.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân khi mắc các triệu chứng như ho nhiều trên 2 tuần, khò khè có tiếng rít khi thở, khó thở khi đi nhanh, hơn 40 tuổi có hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói bụi thì cần làm hô hấp ký để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về đường hô hấp