Hội chẩn trực tuyến tại Bệnh viện Chợ Rẫy

02/08/2019 10:05 GMT+7

Ngày 1-11, khoa giải phẫu bệnh lý Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tiến hành thử nghiệm hệ thống hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Mita thuộc Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (Tokyo, Nhật Bản).


Bác sĩ Trần Minh Thông (trái) và GS.TS Robert Y. Osamura giới thiệu về hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Mita (Nhật)

Theo GS.TS Robert Y. Osamura - giám đốc Trung tâm giải phẫu bệnh lý Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi, hệ thống hội chẩn trực tuyến này dựa trên đường truyền cáp quang tốc độ cao, cho phép hai bên trao đổi trực tiếp qua màn hình một cách thông suốt.

Đặc biệt, hệ thống còn cho phép lấy mẫu bệnh phẩm từ một trong hai đầu cầu, các bác sĩ hai bên có thể quan sát được những hình ảnh động của mẫu bệnh phẩm với độ phân giải cực cao qua kính hiển vi điện tử hoặc monitor được tích hợp vào hệ thống.

Bác sĩ Trần Minh Thông - trưởng khoa giải phẫu bệnh lý Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết trong ba ngày qua, thử nghiệm trên 40 ca từ cả Việt Nam và Nhật Bản cho thấy đến 99% kết quả chẩn đoán tương đồng giữa hai bên, chỉ có một ca khối u ác tính ở hốc mũi là chưa có sự thống nhất giữa các bác sĩ.

“Đây là bước tiến nhằm cung cấp một dịch vụ y tế tốt nhất, nâng chất lượng chẩn đoán cho người bệnh Việt Nam khi trong tương lai nhu cầu chẩn đoán từ xa tăng lên. Để có sự chẩn đoán từ xa, các bệnh viện tại Việt Nam phải gửi tiêu bản ra nước ngoài với chi phí cao và tốn nhiều thời gian, ít nhất khoảng hai tuần mới có kết quả. Với hệ thống này, Bệnh viện Chợ Rẫy có thể vừa trao đổi với phía bạn và chẩn đoán ngay được bệnh chỉ trong vòng vài phút”, bác sĩ Thông nói.

Trước mắt, hệ thống sẽ ưu tiên phục vụ công tác nghiên cứu khoa học trên những ca khó, hiếm gặp nhất là các ca ung thư và công tác pháp y giữa bệnh viện Chợ Rẫy và Mita.

Đây là công trình hợp tác nhằm nâng cao trình độ chẩn đoán của cả hai bên và đã được khảo sát từ hơn một năm nay. Các trang thiết bị do phía Nhật đầu tư, lắp đặt và chuyển giao vận hành cho phía Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, Trung Quốc cũng đã tham gia hệ thống này.