IVF: Bước đột phá trong chọn phôi thai khỏe mạnh

14/10/2010 00:00 GMT+7

Các cặp vợ chồng đang gắng có con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) sẽ sớm nhận được sự hỗ trợ từ một xét nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ đậu thai thành công.

Nó mang đến hy vọng mới cho những cặp vợ chồng đang khó có thể có con tự nhiên. Ở thời điểm hiện tại, chỉ 29% phụ nữ dưới 35 tuổi được làm mẹ khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm và tỉ lệ này giảm dần cùng với tuổi tác.

Giờ đây, các nhà khoa học Australia đã phát triển một công nghệ “thú vị” giúp kiểm tra sức khỏe phôi thai với độ chính xác cao. Điều này sẽ cho phép các bác sĩ lựa chọn những phôi thai khỏe mạnh nhất để cấy vào tử cung người mẹ, giúp tăng tỉ lệ đậu thai.

Nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Melbourne đã nghiên cứu sự hấp thụ glucose của phôi ngay từ khi các phôi này còn đang ở trong ống nghiệm.

Các nhóm điều trị vô sinh bằng phương pháp IVF sẽ sử dụng công cụ này để kiểm tra chiếc nôi dinh dưỡng trong ống nghiệm mà phôi mầm đang phát triển. Glucose trong ống nghiệm sẽ cung cấp cho phôi mầm 1 môi trường tương tự như trong tử cung người mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng chính giúp phôi mầm phân chia tế bào cũng như tái tạo tế bào để lớn lên.

Giáo sư Gardner cho biết: các chuyên gia sinh sản biết chính xác lượng glucose trong dung dịch nuôi trước khi đưa trứng thụ tinh vào nuôi. “Bằng cách đo mức độ glucose trong 4-5 ngày sau khi thụ tinh, chúng ta có thể xác định lượng glucose mà phôi mầm đã hấp thụ là bao nhiêu. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy những phôi mầm hấp thụ nhiều glucose nhất là những phôi mầm khỏe nhất”, GS Gardner giải thích.

50 bệnh nhân điều trị bằng IVF đã tham gia vào thử nghiệm. 2/3 trong số này đã có xét nghiệm thai kỳ tích cực sau khi phôi mầm được cấy vào và đã 28 trẻ chào đời khỏe mạnh. “28 trẻ này đều lớn lên từ phôi mầm hấp thụ lượng glucose nhiều nhất”, GS Gardner nói.

Tuy nhiên, phương pháp này hiện vẫn gây băn khoăn vì khả năng xác định giới tính của nó (tỉ lệ phôi nữ sẽ tăng lên do hấp thụ glucose nhiều hơn phôi giới tính nam).

Nghiên cứu sẽ được trình bày tại Hội sinh sản của Úc hội nghị khoa học hàng năm.