Những hình ảnh xúc động rớt nước mắt bên trong khu cách ly BV Bạch Mai

01/04/2020 17:16 GMT+7

Cách ly 14 ngày có thể sẽ là những tháng ngày "không biết làm gì" với nhiều người, nhưng với các y bác sĩ BV Bạch Mai, ngay cả khi đang cách ly toàn bộ bệnh viện thì họ - những chiến sĩ áo trắng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch COVID-19 vẫn ngày đêm tận tụy chăm lo cho bệnh nhân.

"Chúng tôi xin ở lại với bệnh nhân của mình"
Mặc dù vừa qua còn không ít tâm tư, lo lắng vì bị kỳ thị, nhưng nhiều y bác sĩ BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương... vẫn tự nguyện xin ở lại bệnh viện cách ly cùng bệnh nhân, hết lòng điều trị cho người bệnh… "Chúng tôi xin được ở lại với bệnh nhân của mình, cách ly tại bệnh viện" - Đó là những tâm sự đầy xúc động của y bác sĩ tim mạch BV Bạch Mai khi được đề nghị chuyển đến một khu cách ly ổn định hơn.
Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, trong lúc này, những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch rất cần có sự động viên chia sẻ của cộng đồng, xã hội và nhân dân cả nước. Bộ Y tế kêu gọi cả nước chung sức, chung lòng ủng hộ đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch vững tin, dũng cảm và ấm lòng; không kỳ thị nhân viên y tế và người nhà.
Các địa phương cần bố trí khu vực riêng phục vụ nhân viên y tế và các lực lượng phòng, chống dịch cách ly, nghỉ ngơi, bảo đảm sức khoẻ trong giai đoạn căng thẳng này.


Bộ Y tế cũng đã có quyết định thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế BV Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, địa chỉ số 66 Phúc La, Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội nhằm phòng chống dịch, bệnh COVID-19. Đây là sự quan tâm vô cùng kịp thời đến các cán bộ y tế giúp họ yên tâm dồn sức chống lại dịch bệnh.

Cuộc sống bên trong khu cách ly BV Bạch Mai không hề tĩnh lặng. Các y bác sĩ vẫn tiếp tục công việc hàng ngày của mình, tận tụy và tận hiến, lặng thầm giữa dịch COVID-19 bủa vây. Với họ, sức khỏe, tính mạng của người bệnh là trên hết....

Sinh nhật đặc biệt ở bệnh viện giữa dịch COVID-19 của nữ sinh H.M. Trở về từ cửa tử và như được sinh ra lần thứ 2, H.M không giấu được niềm vui, cảm xúc khi được thổi nến sinh nhật tuổi thứ 18 ngay trên giường bệnh.

“Em không nghĩ là em được các y bác sĩ tổ chức sinh nhật cho em tại một nơi vô cùng đặc biệt như thế này. Có lẽ đây sẽ là sinh nhật đáng nhớ nhất trong suốt cuộc đời của em” - H.M xúc động chia sẻ và gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe đến tất cả thầy thuốc của Khoa Hồi sức tích cực nói riêng và BV Bạch Mai nói chung. Chúc các bác sĩ thật nhiều sức khỏe để chiến đấu và chiến thắng đại dịch COVID-19.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết: Ngày 29/2, H.M được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực với chẩn đoán viêm cơ tim/biến chứng sốc tim/ suy đa tạng với nguy cơ tử vong rất cao.

Sau quá trình hồi sức tích cực bằng các kỹ thuật tiên tiến nhất, trong đó chủ đạo là kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo), phối hợp nhiều biện pháp khác, bệnh nhân đã thoát sốc, các tạng đang hồi phục. Bệnh nhân đã tiểu được trở lại, chức năng thận dần hồi phục, hi vọng một vài tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: “Mặc dù BV Bạch Mai đang áp dụng cách ly toàn bệnh viện, các nhân viên y tế của bệnh viện vừa chiến đấu với dịch bệnh, vừa phải chăm sóc điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân nặng không thể chuyển tuyến nhưng họ không hề nao núng, vẫn bền tâm, vững chí để quyết chiến quyết thắng đại dịch COVID-19”.

Bệnh nhân tại BV Bạch Mai được y bác sĩ chăm sóc rất chu đáo. Đây là khẳng định của Giám đốc BV Bạch Mai khi thông tin về tình hình các bệnh nhân nặng đang nằm điều trị tại bệnh viện, không thể di chuyển được.

Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện. Hiện các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện vẫn đang nỗ lực ngày đêm với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh, mà còn không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo.

Sau nhiệm vụ cứu người đầy cao cả, vất vả là những bữa ăn vội vã, những giấc ngủ tranh thủ ngắn ngủi để lấy sức bước vào trận tuyến mới...

Nhưng dịch bệnh cũng không làm các chiến sĩ áo trắng nao núng tinh thần...

Họ muốn mình thật khỏe để tiếp tục chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Sau khi cách ly BV, BV Bạch Mai đã được khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, hành lang, thang bộ, thang máy, tất cả khu vực công cộng của bệnh viện... BV cũng đã dựng một khu cách ly dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện và đã chuẩn bị kịch bản dự phòng để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Chung sức đồng lòng chống dịch bệnh COVID-19, những ngày qua có rất nhiều đồ dùng, vật dụng, thiết bị y tế, phương tiện bảo hộ... đã được cộng đồng chuyển đến BV Bạch Mai, sát cánh cùng y bác sĩ chống dịch. Bạch Mai không đơn độc, thầy thuốc sẽ không bao giờ cô đơn - chắc chắn là như vậy!

-----------------------------------------------

Nguồn: Bộ Y tế Việt Nam

Link: https://suckhoedoisong.vn/nhung-hinh-anh-xuc-dong-rot-nuoc-mat-ben-trong-khu-cach-ly-bv-bach-mai-n171347.html