Phì đại tuyến tiền liệt

02/08/2019 12:00 GMT+7

Tôi uống nhiều nước vào buổi sáng từ năm 1995 nên bệnh sỏi thận không tái phát. Vài năm nay tôi thường xuyên bị mắc tiểu, tiểu tiện nhiều lần trong ngày. Hai tháng gần đây mỗi khi muốn tiểu thường bị đau râm râm ở bàng quang gây khó chịu, phần bụng dưới rốn hơi căng. Không biết tôi có bị u tuyến tiền liệt hay không?

Xin hướng dẫn cách chữa trị căn bệnh này

Trần văn Thiêm

- Trả lời:

Chào bác,

Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục của nam giới nằm ngay dưới cổ bàng quang, có nhiệm vụ tiết ra tinh dịch. Dịch tiết từ tuyến tiền liệt sẽ hòa lẫn tinh dịch đi từ mào tinh và túi tinh khi xuất tinh. Ở nam giới trên 50 tuổi, tuyến tiền liệt lớn dần gây phì đại tuyến tiền liệt (còn gọi là bướu lành tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt).

Tuyến tiền liệt lớn chèn vào cổ bàng quang và niệu đạo gây ra những rối loạn về đi tiểu bao gồm: tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu gấp, són tiểu, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhỏ giọt… nặng hơn có thể bí tiểu.

Để chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ cần khám tuyến tiền liệt bằng ngón tay qua trực tràng, làm siêu âm đo tuyến tiền liệt và xét nghiệm PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt).

Điều trị bằng các loại thuốc uống (thuốc chẹn thụ thể alpha, thuốc ức chế men 5-alpha reductase) được chỉ định khi bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt có các rối loạn nhẹ về đi tiểu.

Khi các rối loạn đi tiểu nặng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống người bệnh thì điều trị sẽ là phẫu thuật với nhiều phương pháp khác nhau tùy độ lớn của bướu tuyến tiền liệt, sức khỏe người bệnh, các bệnh đi kèm. Các phương pháp đó bao gồm: mổ mở bóc bướu, cắt đốt bướu qua nội soi niệu đạo, cắt đốt bướu bằng laser…

Cần lưu ý là khoảng 10% trường hợp bướu tuyến tiền liệt là ác tính (gọi là ung thư tuyến tiền liệt). Để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, nam giới trên 50 tuổi nên đi khám kiểm tra mỗi năm một lần. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn khác với phì đại tuyến tiền liệt.

Những triệu chứng mà bác đã mô tả (thường xuyên mắc tiểu, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới…) có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như sỏi bàng quang, viêm bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt… Vì vậy để biết chính xác bác bị bệnh gì, cần đi khám để được hướng dẫn cụ thể chứ không nên tự chẩn đoán bệnh và tự điều trị.