Thử nghiệm vắc xin chủng ngừa sốt xuất huyết tại Thái Lan

10/06/2011 00:00 GMT+7

Thử nghiệm đầu tiên trên thế giới của một vắc xin chủng ngừa bệnh sốt xuất huyết được phát triển bởi Sanofi Pasteur của Pháp và ra sẽ được tung ra vào năm 2014 đã nhìn thấy kết quả "rất hứa hẹn" tại Thái Lan, một chuyên gia tham gia vào cuộc thử nghiệm cho biết.

Các bệnh truyền qua muỗi là một mối đe dọa cho gần một nửa dân số thế giới. Trong số 220 triệu người bị nhiễm bệnh ước tính mỗi năm, 2 triệu - hầu hết là trẻ em ở Mỹ Latinh và châu Á – khởi phát một dạng bệnh lý nghiêm trọng được gọi là bệnh sốt xuất huyết Dengue. 

Kết quả bước đầu từ nghiên cứu ở Thái Lan, một trong 15 quốc gia tham gia chương trình nghiên cứu lâm sàng do bộ phận vắc-xin của Sanofi-Aventis tiến hành, sẽ không được công bố cho đến cuối năm sau. 

Thử nghiệm tại Thái Lan bắt đầu vào năm 2009 gồm 4.000 trẻ em cho thấy không có trẻ em nào bị phản ứng nghiêm trọng với vắc-xin trong hai năm đầu tiên.

"Nó rất hứa hẹn. Vắc-xin này đã được chứng minh là an toàn", Arunee Sabcharoen, giáo sư danh dự của khoa Nhi nhiệt đới tại Đại học Mahidol ở Bangkok và là nhà nghiên cứu chính của thử nghiệm tại Thái Lan. 

GS. Arunee cho biết khoảng 70.000 người đã bị bệnh sốt xuất huyết mỗi năm ở Thái Lan, trong đó khoảng 250 triệu baht (8,2 triệu USD) là chi phí điều trị bệnh và thêm 800.000.000 baht để kiểm soát muỗi mỗi năm. 

Hiện tại không có thuốc đặc trị hoặc vắc-xin chủng ngừa cho bệnh sốt xuất huyết. Sanofi là công ty đầu tiên đạt đến giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm phát triển loại vắc-xin này và công ty cho biết trong năm 2009 đã chi 480 triệu USD để xây dựng một nhà máy có thể sản xuất 100 triệu liều vắc-xin mỗi năm. 

Người đứng đầu chương trình vắc-xin sốt xuất huyết của Sanofi cho biết: "Ở đây mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết, mà một phần là chương trình tiêm chủng ... để trẻ em được bảo vệ trước đại dịch, mà ngày nay thường xuyên xảy ra.”